Hộ nuôi hơn 80 con chó ở TPHCM bị phạt 64 triệu đồng vì gây ô nhiễm

Tâm Linh| 21/03/2023 23:26

Nếu ai vô tình đứng ở vỉa hè trước cửa nhà số 190 đường Hoàng Diệu, phường 9, quận 4, đàn chó trong nhà này sẽ nhao lên sủa ầm ĩ cho đến khi người rời khỏi và chủ nhà ra lớn tiếng khiến chúng im lặng.

Sau nhiều phản ánh của người dân về tình trạng tiếng ồn và mùi hôi phát ra từ căn nhà nuôi chó với số lượng lớn chó, chính quyền địa phương đã xử phạt hộ này 64 triệu đồng.

Hộ nuôi hơn 80 con chó ở TPHCM bị phạt 64 triệu đồng vì gây ô nhiễm - 1

Căn nhà có bề ngang chưa đầy 3m, chiều sâu nhà khoảng 10m, nuôi hơn 80 con chó (Ảnh: C.D.).

Theo thông tin của UBND phường 9, chủ đàn chó sống tại nhà này là bà Nguyễn Thị Mỹ T. (44 tuổi).

Chia sẻ với phóng viên, hàng xóm cạnh nhà bà T. cho biết, hồi cuối năm 2022, đội kiểm tra phường xuống kiểm tra và thống kê trong nhà bà T. nuôi hơn 80 con chó.

Theo yêu cầu của phường, sau đó bà T. đã lắp cửa kính ở ngoài để hạn chế mùi hôi. Các phòng ban của quận cũng thường đến nhắc nhở, vận động giảm bớt số lượng con vật, hướng dẫn nhà này biện pháp để không gây ảnh hưởng đến môi trường, người dân xung quanh.

Tuy nhiên, đến nay hộ bà T. vẫn chưa khắc phục, cửa vẫn mở thường xuyên, để đàn chó ngồi ngắm đường.

Theo quyết định của UBND quận 4, hộ bà T. bị xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 64 triệu đồng, giao UBND phường 9 tiến hành xử phạt.

Trong đó, 40 triệu đồng cho hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn về chất thải từ 10 lần trở lên (trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 5m3/ngày).

Cụ thể chất thải từ nhà bà T. xếp loại mức độ ô nhiễm rất cao, vượt 15 lần so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt.

4 triệu đồng là số phạt tăng thêm 10% của mức phạt tiền cao nhất đối với thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 1,1 đến dưới 1,5 lần đối với thông số dầu mỡ động thực vật, cụ thể nhà bà T. vượt 1,25 lần.

8 triệu đồng là số phạt thêm 20% của mức phạt tiền cao nhất đối với thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 1,5 đến dưới 3 lần, cụ thể hộ bà T. bị vượt 2,14 lần.

12 triệu đồng là số phạt tăng thêm 30% của mức phạt tiền cao nhất đối với giá trị độ pH nằm ngoài ngưỡng quy chuẩn cho phép.

Ngoài ra, bà T. buộc phải chịu trách nhiệm chi trả kinh phí cho đơn vị trưng cầu giám định, đo đạc mẫu môi trường với số tiền 1.940.000 đồng và mọi chi phí thi hành biện pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm.

Theo quan sát của phóng viên, đàn chó trong nhà bà T. thuộc nhiều giống, loài, gồm những loại cao cấp đắt tiền trong thị trường mua bán thú cưng.

"Nhà này đi xin chó về nuôi, thỉnh thoảng lại thấy người nhà mang một con mới về, cộng thêm chó trong nhà sinh đẻ thêm nên ngày càng đông", người dân đối diện nói.

Người dân quanh đây bức xúc về đàn chó do bà T. thường để chó chạy ra vỉa hè trước nhà để phóng uế và không rọ mõm hay xích lại, gây nguy hiểm cho người đi đường. Bên cạnh đó, người nhà này còn mang chất thải động vật đổ trực tiếp xuống cống, gây mùi hôi thối.

Tối 21/3, trao đổi với phóng viên, bà T. cho biết sẽ không cho hay bán bất kỳ con vật nào đang ở trong nhà.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hộ nuôi hơn 80 con chó ở TPHCM bị phạt 64 triệu đồng vì gây ô nhiễm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO