Hệ thống tác chiến điện tử của Nga ngăn chặn một UAV NATO đang trinh sát cho Ukraine

31/05/2022 14:38

Một nguồn tin tiết lộ với RIA rằng, hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Lực lượng vũ trang Nga đã gây nhiễu một máy bay không người lái (UAV) của NATO đang cố gắng tiến hành trinh sát cho Ukraine trên Biển Đen.

“Các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã chế áp một máy bay không người lái chiến lược của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên Biển Đen, nơi tiếp cận bờ biển Crimea”, nguồn tin cho hay.

Nguồn tin này lưu ý rằng “các tổ hợp tác chiến điện tử can thiệp kết hợp với các cảm biến vô tuyến của máy bay không người lái đã khiến nhiệm vụ trinh sát trở nên vô nghĩa”.

Hệ thống tác chiến điện tử của Nga ngăn chặn một UAV NATO đang trinh sát cho Ukraine
Hệ thống tác chiến điện tử của Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Quân đội Nga có nhiều loại hệ thống tác chiến điện tử đang phục vụ các khu phức hợp như “Krasukha”, “Moscow”, “Murmansk-BN”, “Borisoglebsk” và nhiều tổ hợp khác.

Mới đây, một nguồn tin của RIA trong các cơ quan quyền lực của Crimea đã báo cáo rằng, các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đặc biệt quan tâm đến hoạt động của các tàu NATO đang cố gắng tiếp cận bờ biển của bán đảo này để trinh sát. Tuy nhiên, theo ghi nhận, các thiết bị do thám của NATO không thể hoạt động như dự định.

Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông trích dẫn tuyên bố của các chiến binh Ukraine rằng do hoạt động của các hệ thống tác chiến điện tử của Nga trên tiền tuyến nên không thể sử dụng điện thoại di động.

Trước đó, một thông báo cập nhật tình hình chiến sự, Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cáo buộc “quân đội Nga đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử để chặn các kênh liên lạc vô tuyến của Ukraine”.

Đồng thời, giới chức phương Tây cũng cáo buộc Nga đứng sau một cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào hệ thống mạng Internet vệ tinh khiến hàng chục nghìn thiết bị thu phát sóng gặp trục trặc trên khắp châu Âu. Vụ tấn công này được cho là làm ảnh hưởng nặng đến kết nối Internet ở Ukraine và một số quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Theo nguồn tin trên chiến trường, hệ thống tác chiến điện tử chống máy bay không người lái Harpoon-3 của Nga được đưa vào sử dụng trong chiến đấu tại Ukraine.

Hôm 18/5, một bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy trạm phát hiện và gây nhiễu chính của hệ thống Harpoon-3 được triển khai ở một khu vực không xác định của Ukraine.

Hệ thống phát hiện và gây nhiễu đi kèm với một khẩu súng vô tuyến điện tử, được sử dụng để ngăn chặn các kênh liên lạc và điều khiển của các UAV thương mại.

Tùy thuộc vào các chế độ gây nhiễu, hệ thống vũ khí có thể cưỡng bức UAV hạ cánh tại chỗ, bị rơi hoặc quay trở lại địa điểm cất cánh do mất điều khiển. Hệ thống có phạm vi hoạt động tối đa là 2-3,5 km.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hệ thống tác chiến điện tử của Nga ngăn chặn một UAV NATO đang trinh sát cho Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO