Hệ thống 64 camera và 331 đèn chiếu sáng được Google sử dụng để huấn luyện AI chụp hình của mình

17/12/2020, 15:23

Tất cả chỉ để phục vụ một mục đích duy nhất là giúp người dùng có được những bức ảnh chân dung đẹp 'lung linh'!

Vào tháng 9 vừa qua, Google công bố tính năng điều chỉnh ánh sáng bằng trí tuệ nhân tạo cho những dòng smartphone Pixel của mình, cho phép người dùng điều chỉnh hướng cũng như cường độ ánh sáng trong bức ảnh chân dung kể cả sau khi đã chụp.

Hệ thống 64 camera và 331 đèn chiếu sáng được Google sử dụng để huấn luyện AI chụp hình của mình - Ảnh 1.
 

Trên những dòng Pixel 4, 4a, 4a (5G) và Pixel 5 (và sau này là cả những dòng Pixel cũ hơn thông qua cập nhật phần mềm), tính năng Portrait Light sẽ được tự động áp dụng vào những bức ảnh ở chế độ mặc định và Night Sight có con người trong đó. Với chế độ chụp chân dung Portrait Mode, Portrait Light còn có thể cho phép người dùng điều chỉnh để ánh sáng có chất lượng không khác gì những bức ảnh được chụp trong studio.

Hệ thống 64 camera và 331 đèn chiếu sáng được Google sử dụng để huấn luyện AI chụp hình của mình - Ảnh 2.
 

Để có thể huấn luyện được trí tuệ nhân tạo cho tính năng Portrait Light, Google cần tới hàng ngàn bức ảnh chân dung người ở những điều kiện ánh sáng khác nhau. Trong một bài blog của mình, Google giải thích: "Tính năng Portrait Light sẽ thêm 1 nguồn sáng có thể điều chỉnh hướng vào bức ảnh, với hướng và cường độ mặc định được tự động lựa chọn để phù hợp với nguồn sáng tự nhiên đã có sẵn. Chúng tôi huấn luyện AI bằng 1 kỹ thuật mới, sử dụng dữ liệu được thu thập từ hệ thống mang tên Light Stage."

2 mô hình được Google sử dụng bao gồm ánh sáng định hướng tự động và tạo sáng nhân tạo sau khi chụp hình. Mô hình đầu tiên sẽ 'nhìn' bức hình chân dung của bạn, sau đó sẽ thêm 1 nguồn sáng giống với 1 chiếc đèn flash mà các nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng trên thực tế. Mô hình thứ 2 sẽ thêm 1 nguồn sáng nhân tạo phù hợp với cảnh và những ánh sáng đã có sẵn. Cả 2 mô hình này đều được huấn luyện thông qua hệ thống Light Stage được hãng nhắc tới:

Hệ thống 64 camera và 331 đèn chiếu sáng được Google sử dụng để huấn luyện AI chụp hình của mình - Ảnh 3.

Hệ thống Stage Light

Hệ thống  này bao gồm 64 camera và 331 chiếc đèn LED được đặt thành hình cầu, sẽ chụp hình ảnh chân dung của 1 người ở hàng loạt những hướng khác nhau. Thông qua những thông tin nhận được, AI sẽ hiểu được cách chiếu sáng ảnh chân dung ở bất kỳ điều kiện ánh sáng nào, từ đó có thể thêm nguồn ánh sáng mới một cách tự nhiên nhất.

Quảng cáo
Hệ thống 64 camera và 331 đèn chiếu sáng được Google sử dụng để huấn luyện AI chụp hình của mình - Ảnh 4.
 

Google cho biết Portrait Light sẽ chỉ là bước đầu trong việc tạo ra hệ thống nâng cấp chất lượng ánh sáng trong ảnh chụp sử dụng AI và học máy.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hệ thống 64 camera và 331 đèn chiếu sáng được Google sử dụng để huấn luyện AI chụp hình của mình
vietnam.vn