Hé lộ thông tin về dị thường khổng lồ trên Trái đất

20/08/2020, 11:32

NASA thông báo về việc mở rộng một khu vực khổng lồ trên bầu trời Nam Mỹ và Tây Nam châu Phi với cường độ từ trường giảm. Hiện tượng được gọi là Dị thường Nam Đại Tây Dương.

Hé lộ thông tin về dị thường khổng lồ trên Trái đất - 1

Theo NASA, từ trường của Trái đất hoạt động như một lá chắn đối với hành tinh vì phản xạ các hạt tích điện mặt trời. Điểm bất thường được phát hiện đối với chiếc lá chắn này giống như gót chân của Achilles cho phép các hạt đến gần bề mặt Trái đất hơn bình thường.

Do bức xạ chúng phát ra hoặc do tiếp xúc trực tiếp với vệ tinh, chúng có thể gây ra trục trặc cho hệ thống máy tính trên các thiết bị. Chúng cũng có thể gây ra trục trặc trong việc thu thập dữ liệu bằng tàu vũ trụ. Đây là điều thu hút sự chú ý của các nhà khoa học.

Dị thường Nam Đại Tây Dương (SAA) - được NASA ví như một "vết lõm" trong từ trường Trái đất, hay một loại "ổ gà trong không gian"- thường không ảnh hưởng đến sự sống trên Trái đất. Tuy nhiên, cường độ từ trường giảm bên trong vùng dị thường có nghĩa là các hệ thống công nghệ trên vệ tinh có thể bị đoản mạch và trục trặc nếu chúng bị tấn công bởi các proton năng lượng cao phát ra từ Mặt trời.

Nguyên nhân của dị thường này có thể là hai đặc điểm của hành tinh chúng ta: độ nghiêng của trục và dòng chảy của kim loại nóng chảy bên trong lõi bên ngoài của nó.

Quảng cáo

Ở khu vực bên dưới điểm bất thường, có một hồ chứa đá dày đặc khổng lồ được gọi là Khu vực trượt cắt thấp lớn châu Phi. Nó nằm ở phần dưới của lớp phủ Trái đất ở độ sâu khoảng ba nghìn km. Do đó, quá trình tạo ra từ trường bị gián đoạn, điều này trở nên trầm trọng hơn do độ nghiêng của hành tinh.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng điểm dị thường đang dịch chuyển dần về phía Tây Bắc. Hơn nữa, họ gợi ý rằng nó có thể tách thành hai phần, mỗi phần có một tâm riêng biệt về cường độ từ trường tối thiểu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hé lộ thông tin về dị thường khổng lồ trên Trái đất
vietnam.vn