Hậu quả sức khỏe của việc ăn nhiều hamburger

LÂM ANH (THEO EATHIS) | 04/07/2022, 11:13

Hamburger được xem là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người. Mặc dù ngon và tiện lợi nhưng tiêu thụ nhiều hamburger lại gây nhiều hiểm họa sức khỏe vì chức nhiều muối, nhiều protein,...

Hậu quả sức khỏe của việc ăn nhiều hamburger
 
 Hamburger là thức ăn nhanh tiện lợi nhưng tiêu thụ chúng nhiều cũng dẫn đến nhiều hiểm hoạ sức khỏe (ảnh đồ họa: Lâm Anh)

1. Gây tăng cân

Một chiếc hamburger cỡ vừa chứa 740 calo, 57% trong số đó đến từ chất béo. Trong khi người bình thường từ 26 - 50 tuổi chỉ cần 2.000 calo mỗi ngày. Do đó, hamburger là một trong những món ăn gây tăng cân nhanh chóng. 

2. Tăng Cholesterol

LDL được biết đến là một loại cholesterol xấu vì nó có xu hướng dính vào thành mạch máu,cản trở lưu lượng máu và làm tăng khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất béo bão hòa và axit béo chuyển hóa cao trong hamburger làm tăng cholesterol LDL. 

3. Nguy cơ tiểu đường

Theo tạp chí Circulation, những người ăn thức ăn nhanh hơn 2 lần/tuần có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn. Theo đó, một nhóm các vấn đề sức khỏe bao gồm lượng đường trong máu cao và lượng cholesterol kém, bệnh tiểu đường loại 2 và tim mạch vành sẽ là mối đe dọa.

4. Viêm mãn tính

Ăn thịt đỏ, các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích có liên quan đến nguyên nhân gây các chứng viêm. Một nghiên cứu trên Tạp chí American College of Cardiology cũng cho thấy ăn nhiều thực phẩm gây viêm dẫn đến tăng 38% nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi so sánh với những người có chế độ ăn bình thường. 

5. Tăng huyết áp

Ăn hamburger sẽ khiến cơ thể nạp một lượng muối cao, một số chiếc bánh hamburger loại lớn chứa đến 1010mg natri. Chế độ ăn nhiều natri có thể làm tăng huyết áp dẫn đến dễ đột quỵ.

6. Nguy cơ sỏi thận

Chế độ ăn giàu đạm động vật có thể dẫn đến tăng đào thải axit uric, tạo thành các chất khoáng giống như đá gây đau đớn khi đi tiểu. Một nghiên cứu trên tạp chí Khoa học lâm sàng cho thấy những người đàn ông ăn thêm 30gam thịt bò xay mỗi ngày sẽ tăng 250% nguy cơ phát triển sỏi thận.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hậu quả sức khỏe của việc ăn nhiều hamburger
vietnam.vn