Hậu quả không ngờ khi che webcam trên MacBook

14/07/2020, 09:22

Người dùng sử dụng laptop MacBook gắn tấm che webcam có thể gây hậu quả không ngờ tới.

Nhiều chuyên gia bảo mật khuyên người dùng nên dán kín webcam được tích hợp kèm theo laptop, tránh trường hợp tin tặc có thể xâm nhập vào máy tính rồi âm thầm sử dụng webcam trên laptop để ghi lại hình ảnh phía trước màn hình laptop, bao gồm cả những khoảnh khắc riêng tư và nhạy cảm.

Nhiều hình ảnh và video được chia sẻ trên các trang web chìm (deep web) đã chứng minh điều này.

Do vậy, không ít người dùng laptop, cả Windows lẫn MacBook của Apple, đã sử dụng băng dính đen và nhiều loại băng dính, vật dụng khác để che webcam trên laptop.

Nhiều người dùng thậm chí sử dụng các tấm nhựa hoặc băng dính dày, và điều này có thể làm hư hại đến màn hình của laptop.

Hậu quả không ngờ khi che webcam trên MacBook - 1

Một loại phụ kiện che webcam trên laptop để tránh bị hacker theo dõi

Mới đây, Apple đã đưa ra khuyến cáo người dùng không nên gập màn hình MacBook khi vẫn đang sử dụng tấm che webcam, vì như vậy có thể khiến màn hình bị hư hỏng.

Apple cho biết, khe trống giữa màn hình và bàn phím trên MacBook được thiết kế rất chặt chẽ, nên khi đóng màn hình MacBook mà vẫn sử dụng tấm che webcam có thể làm thay đổi khoảng trống này, dẫn đến khả năng màn hình MacBook bị vỡ và hư hỏng.

“Nếu bạn gập MacBook với tấm che webcam, bạn có thể làm hư hại màn hình, vì khoảng cách giữa màn hình và bàn phím được thiết kế rất chặt chẽ. Tấm che camera có thể làm ảnh hưởng đến cảm biến ánh sáng xung quanh và ngăn các tính năng như điều chỉnh độ sáng màn hình tự động hoặc tính năng True Tone trên sản phẩm”, Apple cho biết.

Hậu quả không ngờ khi che webcam trên MacBook - 2

Một chiếc MacBook bị hỏng màn hình vì gập máy khi vẫn sử dụng tấm che webcam

Apple cho biết sử dụng bất cứ vật dụng gì dày hơn một tờ giấy in (khoảng 0,1mm) để che chắn webcam đều có nguy cơ gây hại cho màn hình MacBook khi gập máy lại.

Apple cũng khuyên người dùng không nhất thiết phải che webcam trên MacBook, mà có thể dựa vào đèn LED thông báo được tích hợp bên cạnh webcam để biết được lúc nào thì webcam đang hoạt động và có thể thiết lập quyền để phần mềm nào được phép sử dụng webcam trên MacBook.

Quảng cáo

Với những người đang sử dụng các tấm che webcam trên MacBook, Apple khuyên nên tháo tấm che này ra trước khi gập máy tính lại.

Một người dùng mạng xã hội Reddit cho biết chiếc MacBook Pro của mình đã bị hỏng màn hình do đóng máy khi vẫn còn tấm che webcam.

Trước đó, vào năm 2016, trong một hình ảnh được chia sẻ lên mạng xã hội, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã làm “lộ” chiếc MacBook của mình với phần webcam được che kín bằng băng dính. Hình ảnh này cho thấy một chuyên gia công nghệ như Mark Zuckerberg cũng lo ngại việc laptop bị hacker xâm nhập và sử dụng webcam để theo dõi, khiến nhiều người dùng sau đó cũng đã tìm mọi cách để che kín webcam trên laptop của mình.

Hậu quả không ngờ khi che webcam trên MacBook - 3

Hình ảnh chiếc MacBook của Mark Zuckerberg với phần webcam được che kín bằng băng dính từng “gây sốt” mạng xã hội

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hậu quả không ngờ khi che webcam trên MacBook