Hậu COVID-19 vì sao nhiều trẻ lại không nhớ những gì cô giáo giảng

ANH ĐÀO| 03/01/2022 20:06

Theo các chuyên gia về y tế, trẻ mắc COVID-19 nhẹ và trung bình trong khoảng 2-4 tuần hết bệnh. Tuy nhiên hậu COVID-19 nhiều trẻ vẫn không nhớ và hiểu được những gì cô giáo giảng.

1-286-.jpeg
Trẻ tham gia lớp học (Ảnh minh họa) - Internet

Hậu COVID-19 ở trẻ có thể kéo dài 1-1,5 tháng

Bác sĩ CKII Nguyễn Minh Tiến – phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP – cho biết trẻ mắc COVID-19 nhẹ và trung bình trong khoảng 2-4 tuần hết bệnh. Những trường hợp nặng – nguy kịch có thể kéo dài 1-1,5 tháng.

Sau khi khỏi bệnh, trẻ vẫn có thể có những triệu chứng như mệt mỏi, đi lại khó khăn, lâu lâu ho, hụt hơi, khạc nhiều đàm nhớt, hồi họp, đánh trống ngực, đau khớp, buồn ngủ ban ngày, đêm lại thức, không ghi nhớ và hiểu được những gì cô giáo giảng. Đây là những triệu chứng thường gặp của hậu COVID-19 ở trẻ em mà không lý giải được bởi một nguyên nào khác.

Theo các nghiên cứu ở các nước, tỉ lệ trẻ mắc COVID-19 đã khỏi nhưng vẫn bị triệu chứng hậu COVID-19 chiếm 6-15%.

Theo một thống kê ở Anh Quốc, có 15% trẻ ở lứa tuổi 12-16 có triệu chứng hậu COVID-19. Trong nhóm bị ảnh hưởng đến thần kinh hậu COVID-19, có những trường hợp nặng biểu hiện co giật, rối loạn tri giác, bại não,…hoặc nhẹ như nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, biểu hiện rối loạn vận động, yếu tay chân, đi lại khó khăn, hội chứng Guillain Barre, rối loạn về hành vi nhận thức như quên, không nhận thức được sự việc mà trước đây trẻ rất rành.

Trẻ cũng có thể bị rối loạn tâm thần do thời gian cách ly khi mắc bệnh. Trong thời điểm đó, nhu cầu để phát triển của một đứa trẻ bình thường bị mất đi, làm cho trẻ bị khủng hoảng về mặt tinh thần và thể chất. Những trẻ này cần can thiệp sớm và hỗ trợ tâm lý, vật lý trị liệu hô hấp, vận động để giúp trẻ hồi phục lại gần như bình thường.

hau-covid-3.jpeg
Trẻ cần được phụ huynh thương yêu chăm sóc chu đáo giai đoạn hậu COVID-19 - Ảnh: bs Minh Tiến

Cảnh báo viêm đa hệ thống

Theo bác sĩ Tiến các nghiên cứu cũng cho thấy những trẻ từ 13 tuổi trở lên dễ mắc các triệu chứng hậu COVID-19 hơn, đặc biệt là các trẻ COVID-19 nặng, nguy kịch nhập khoa hồi sức tích cực để điều trị trước đó.

Ở lứa tuổi vị thanh niên này, trẻ đã có những biến đổi về mặt tâm sinh lý và cơ thể. Vì vậy, khi bị tác động thêm của virus SARS-CoV-2, trẻ dễ bị tổn thương tâm sinh lý nặng hơn và có thể để lại di chứng lâu dài.

Các nghiên cứu gần đây, cho thấy virus có thể tấn công lên não, hệ thống nội mạc mạch máu não, gây tình trạng tăng động, huyết khối dẫn tới giảm tưới máu được cho các vùng vỏ não phụ trách trí nhớ, hành vi, chữ viết,.. dẫn đến rối loạn và tác động sâu đến trẻ.

Sau nhiễm SARS-CoV-2, một số trẻ có biểu hiện phản ứng viêm mạnh sau đó. Chính vì vậy, nhiều trẻ không có triệu chứng trong lúc bị bệnh nhưng sau 2-6 tuần, trẻ có thể lại bị sốt cao, đau bụng, tiêu chảy, đỏ da, lưỡi đỏ, các ngón tay chân sưng nhẹ, hồng ban, tim đập nhanh, mạch vành có thể dãn, còn gọi là hội chứng viêm đa hệ thống. Đây là hội chứng đặc trưng chỉ có ở trẻ em, chưa ghi nhận ở người lớn.

Các biểu hiện hậu COVID-19 có thể xảy ra và dài đến 120 ngày nên sau khi hết bệnh, gia đình cần theo dõi trẻ thêm ít nhất ba tháng nữa. Giảm trí nhớ, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, nhức đầu, làm trẻ khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập của trẻ.

Ngoài ra, trẻ không thực hiện được những hoạt động cần sự gắng sức. Trẻ rất cần những chuyên gia tư vấn tâm lý, cha mẹ và thầy cô cùng nhau hỗ trợ để các em vượt qua mặc cảm và tự ti.

Bên cạnh đó, các bác sĩ thần kinh cũng hỗ trợ bằng cách sử dụng các loại thuốc điều trị thích hợp và chuyên gia vật lý trị liệu hướng dẫn trẻ luyện tập những bài tập vận động, xoa bóp để giúp giảm đau cơ, đau khớp, vật lý trị liệu hô hấp tập thở hiệu quả.

Bác sĩ Tiến lưu ý, phụ huynh có con em mình bị COVID-19 đã khỏi bệnh, có thể liên hệ đến các bệnh viện có chuyên khoa nhi để được tư vấn thêm về tình trạng sức khỏe của các cháu giai đoạn hậu COVID-19.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hậu COVID-19 vì sao nhiều trẻ lại không nhớ những gì cô giáo giảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO