Hành trình "sinh tử" của mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch

Ngọc Anh | 07/09/2021, 10:24

Ngày 7/9, tin vui từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa cứu sống một cách ngoạn mục hai mẹ con sản phụ mắc COVID-19 trong tình trạng nguy kịch, de dọa tính mạng.

Sản phụ là N.T.T, 42 tuổi, trú ở Quảng Nam. Trước đó, bệnh nhân đi từ Quảng Nam vào ngày 31/7, cách ly tại Tam Kỳ và được xác định dương tính vớiSARS-CoV-2vào ngày 4/8. Thời điểm này chị T. đang mang thai gần 35 tuần.

Ngày 5/8, bệnh nhân T. có biểu hiện ho, sốt kèm khó thở nhiều phải thở oxy nên được chuyển tuyến đến Trung tâm Cách ly (BV TW Huế cơ sở 2) lúc 3h ngày 9/8 để theo dõi và điều trị.

Đến 8h45 ngày 11/8, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ. Qua thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sản chẩn đoán vỡ ối sớm, nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, nhiễmCOVID-19và có chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Trước tình hình nguy cấp, sau khi báo cáo tình trạng bệnh, xin ý kiến Ban Giám đốc bệnh viện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, bệnh nhân đã được mổ cấp cứu.

Hành trình

Bệnh nhân T. trong phòng hồi sức tích cực Ảnh: BVCC

Lúc này, tại phòng mổ, bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, tiên lượng rất nặng với da niêm mạc nhợt nhạt, khó thở nhiều, co kéo cơ hô hấp và được chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, vỡ ối sớm rất nguy kịch.

Đến 9h30 cùng ngày, bệnh nhân được nhanh chóng phẫu thuật, lấy ra một bé gái nặng 2,2kg với gây mê nội khí quản. Tình trạng bé gái sau sinh non giảm trương lực cơ, thở yếu, không khóc, tím. Sau 01 phút các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, trẻ hồng hơn, cử động tay chân khá, trương lực cơ tốt, đã khóc nhưng còn thở yếu. Sau đó trẻ được chuyển trung tâm cách ly để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hành trình

Em bé khỏe mạnh, hồng hào sau khi được các bác sĩ tận tình chăm sóc. Ảnh: BVCC

Riêng mẹ bé được hồi sức tích cực thở máy. Tuy nhiên đến 16h30 cùng ngày, sức khỏe sản phụ T diễn biến xấu dần, được chỉ định lọc máu liên tục. Đến ngày 13/8, sau hai ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp diễn tiến rất nặng, nguy kịch, áp lực oxy trong máu rất thấp mặc dù đã tối ưu các phương pháp điều trị.

Để cứu chữa người bệnh kịp thời, các y bác sĩ Trung tâm Cách ly (Bệnh viện Trung ương Huế)đã tiến hành hội chẩn chuyên khoa dưới sự chủ trì trực tuyến của GS. TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện lúc này đang ở làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19 ở TP. Hồ Chí Minh.

Với chẩn đoán bệnh nhân sau phẫu thuật lấy thai nhau tiền đạo trung tâm kèm nhiễm COVID-19 nặng, nguy kịch, Hội đồng chuyên môn đã chỉ định tiến hành chạy ECMO (oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) ngay sau đó do ekip ECMO của bệnh viện thực hiện.

Sau 45 phút thiết lập và kết nối hệ thống ECMO tình trạng oxy hóa máu được duy trì ở giá trị mục tiêu điều trị.

ThS. BS Trương Tuấn Anh, Trưởng kíp trực thực hiện kỹ thuật ECMO cho biết, ECMO là một phương pháp hỗ trợ tim phổi cơ học được chỉ định cho những bệnh nhân nặng và nguy kịch đòi hỏi sự tham gia đồng bộ của nhiều chuyên ngành với sự tập trung cao độ và chính xác để đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Đây là kỹ thuật hỗ trợ hô hấp hoặc cả hô hấp và tuần hoàn cuối cùng khi các phương pháp điều trị khác không đáp ứng được mục tiêu điều trị giúp duy trì sự sống cho người bệnh.

Bên cạnh đó, một ekip bác sĩ và điều dưỡng Nhi sơ sinh cũng được điều động và kịp thời để chăm sóc và điều trị cho bé.

Hành trình

Sau 11 lọc máu và hồi sức tích cực, sức khỏe bệnh nhân T. đã ổn định, có thể xuất viện. Ảnh: BVCC

Đến ngày 22/08, sau 09 ngày hỗ trợ ECMO, 11 ngày lọc máu, chăm sóc và hồi sức tích cực (thở máy, kháng sinh, dinh dưỡng, tập phục hồi chức năng) sức khỏe bệnh nhân T đã ổn định và ngưng lọc máu. Cách ngày sau đó, bệnh nhân tiếp tục được tập hô hấp liệu pháp và vận động phục hồi chức năng tích cực.

Đây là trường hợp bệnh nặng và khó vì người bệnh mắc COVID-19 trong khi mang thai, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con.

Tuy nhiên với sự quyết tâm và nỗ lực cao nhất, các y bác sĩ của đơn vị đã kịp thời mổ lấy thai và nhanh chóng quyết định thực hiện những kỹ thuật hiện đại nhất trong hồi sức: ECMO, thở máy, lọc máu liên tục để cứu sống sản phụ.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân T đã ổn định, tỉnh táo tiếp xúc tốt, ăn ngon miệng, đi lại, sinh hoạt bình thường, phổi thông khí tốt. Em bé phát triển tốt, khỏe mạnh, cân nặng 3,2kg. Kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 của hai mẹ con cả 3 lần gần nhất đều âm tính và đã đủ tiêu chuẩn để xuất viện.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hành trình "sinh tử" của mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch
vietnam.vn