Hành trình luyện thi đại học 'không có thời gian để thở' của học sinh lớp 12

Diệu Hoa(Nguồn: China Daily) | 20/05/2022, 07:20

Nhiều học sinh lớp 12 Trung Quốc chỉ có nửa ngày để nghỉ ngơi mỗi tuần và phải ôn luyện ngày đêm khi kỳ thi khó khăn bậc nhất cuộc đời các em đang đến gần.

Việc đầu tiên mà Zhang Junyang, 17 tuổi, học sinh sinh trường Thực nghiệm Lushan Binjiang ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam làm sau khi thức dậy vào 6h là uống cà phê đen. Em cần nó để giữ tỉnh táo cho cả ngày học tập căng thẳng. 

Zhang đang trong thời kỳ nước rút để chuẩn bị cho cao khảo - kỳ thi quan trọng bậc nhất cuộc đời mình. 

Năm ngoái, tỷ lệ đỗ khảo đạt 90% ở hầu hết các tỉnh Trung Quốc nhưng chỉ 20% trong số 10,78 triệu thí sinh tham gia giành được suất vào các đại học hàng đầu. 

Với Zhang, ngoài các lớp học ban ngày, em phải tham gia các buổi tự học vào tối do trường tổ chức. Ngày học của Zhang kết thúc vào 22h20 nên em chỉ có thể lên giường vào nửa đêm. 

Hành trình luyện thi đại học 'không có thời gian để thở' của học sinh lớp 12 - 1

Học sinh trường Trung học Dongmeng ở thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây trong giờ ôn luyện. (Ảnh: China Daily)

Ở Trung Quốc, hầu hết các học sinh đều dành thời gian học thêm ở nhà vào đêm muộn dù đã vùi đầu vào sách vở trên trường cả ngày. 

Mỗi tuần, Zhang chỉ được nghỉ nửa ngày vào sáng chủ nhật. Vào các tối thứ 7, nếu không phải tham gia tiết tự học trên trường, em học thêm tiếng Anh cùng gia sư. 

Zhang thường chỉ ngủ 6 tiếng mỗi ngày và chừng đó là không đủ. 

"Em luôn cảm thấy buồn ngủ trong các buổi tự học tối. Nhưng em sẵn sàng tuân thủ lịch trình dày đặc miễn là có thể đạt thành tích tốt trong kỳ thi cao khảo", Zhang chia sẻ. 

Lan Huiyun, giáo viên chủ nhiệm ở trường Trung học số 1 quận Shuocheng, thành phố Sóc Châu, tỉnh Sơn Tây đồng cảm với áp lực mà các học sinh đang phải trải qua. 

"Tôi cảm thấy học sinh bị cha mẹ, thầy cô và xã hội thúc ép về phương diện học tập. Hầu hết các em đều không vui vẻ và chỉ học ngày đêm với hy vọng đạt kết quả tốt trong kỳ cao khảo", thầy Huiyun chia sẻ.

Quảng cáo

Zhao Yongqiang, một học trò của thầy Huiyun nói em cảm thấy kiệt sức khi phải học tới 14 tiếng mỗi ngày. Dù điểm luôn thuộc nhóm cao nhất lớp, Zhao lo lắng về cơ hội thi đỗ vào các trường học hàng đầu. 

Năm ngoái, chỉ 50 trong hơn 800 học sinh trường em trúng tuyển các đại học top đầu. 

"Em nghĩ bản thân học quá nhiều nhưng vẫn có thể cố tới kỳ thi vào tháng 6 tới. Em thích có thời gian biểu thoải mái hơn nhưng em nghĩ sẽ hối tiếc nếu không nỗ lực hết mình", nam sinh chia sẻ. 

Li Mo, bạn học của Zhao thỉnh thoảng học tới 2h và thức dậy lúc 5h30. "Vài bạn cùng trường chăm chỉ và có điểm số cao hơn em nên không có lý do gì để em chểnh mảng", Li chia sẻ. 

Diệu Hoa(Nguồn: China Daily)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hành trình luyện thi đại học 'không có thời gian để thở' của học sinh lớp 12
vietnam.vn