Hàng chục chuyến xe đưa thai phụ, trẻ em từ TP.HCM về quê Bình Định, Vũng Tàu

Q.T - Quang Hưng | 10/09/2021, 08:54

Các tỉnh Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức hàng chục chuyến xe đưa học sinh, thai phụ, người có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM về quê.

Sáng nay (10/9), 20 chuyến xe đã đưa 450 người dân Bình Định bị kẹt ở TP.HCM về đến TP Quy Nhơn. Trong đó, gồm 373 học sinh, 41 thai phụ và 36 người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật.

Tại đây, các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp tiếp nhận, đưa các công dân nói trên đi cách ly tập trung tại các khu cách ly của tỉnh hoặc lựa chọn cách ly y tế tại khách sạn do người cách ly tự nguyện trả phí. Riêng phụ nữ mang thai thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Hàng chục chuyến xe đưa thai phụ, trẻ em từ TP.HCM về quê Bình Định, Vũng Tàu
Người dân Bình Định ở TP.HCM mặc đồ bảo hộ ra bến xe theo hướng dẫn của ban tổ chức để lên xe về quê.
Hàng chục chuyến xe đưa thai phụ, trẻ em từ TP.HCM về quê Bình Định, Vũng Tàu
Các học sinh của Bình Định ở TP.HCM được về quê.

Đây là 20 chuyến xe đầu tiên trong số khoảng 60 chuyến xe khách được UBND tỉnh Bình Định tổ chức trong 3 đợt (mỗi đợt từ 15 - 20 chuyến) đưa đón miễn phí học sinh Bình Định đang tạm trú tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, có nguyện vọng trở về tỉnh để nhập học, thời gian bắt đầu từ ngày 9/9.

Trước đó, chiều 9/9, máy bay của Hãng hàng không Bamboo Airways chở 193 người dân Bình Định ở TP.HCM về quê đã hạ cánh an toàn tại sân bay Phù Cát. Đối tượng được ưu tiên được về quê lần này chủ yếu là phụ nữ có thai, người có cuộc sống khó khăn, cơ nhỡ, đau ốm và học sinh.

Đây là chuyến bay thứ 9 trong loạt chuyến bay đặc biệt miễn phí do UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hội đồng hương tại TP đưa người dân về quê.

Trước đó, đã có 8 chuyến bay, đón 1.514 người dân Bình Định sinh sống, học tập, làm việc tại TP và tỉnh phía Nam về quê.

Bà Rịa - Vũng Tàu đón 26 công dân đầu tiên từ TP.HCM trở về 

15h40 chiều 9/9, Tổ công tác của huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cùng đoàn xe đưa đón đã đưa 26 công dân (gồm 24 phụ nữ mang thai và 2 trẻ em đi cùng) đi từ TP.HCM về đến khu cách ly tập trung tại huyện Châu Đức.

Những người này được thực hiện cách ly tập trung tại trường mầm non Tuổi Ngọc (xã Bàu Chinh).

Hàng chục chuyến xe đưa thai phụ, trẻ em từ TP.HCM về quê Bình Định, Vũng Tàu
Hàng chục chuyến xe đưa thai phụ, trẻ em từ TP.HCM về quê Bình Định, Vũng Tàu
Di chuyển vào khu cách ly tập trung trường mầm non Tuổi Ngọc.

Trước đó, khi lên xe tại bến xe miền Đông (TP.HCM) để trở về, những người này được trang bị áo quần bảo hộ y tế, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72h và đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Quảng cáo

Đây là những người không thuộc diện F0, F1, không ở trong khu vực vùng dịch tại TP.HCM và đều có hộ khẩu thường trú tại huyện Châu Đức.

Quá trình cách ly tập trung, những người này phải thực hiện xét nghiệm PCR thêm 3 lần, vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13.

Ông Phạm Văn Quyền, Phó Chủ tịch UBND Châu Đức cho biết, 26 công dân được đưa về lần này là các trường hợp đầu tiên được UBND tỉnh phê duyệt thí điểm đón từ TP.HCM về địa phương.

Sau thời gian công dân cách ly tập trung 14 ngày theo quy định thì tiếp tục giám sát cách ly 14 ngày tại nơi công dân lưu trú. Tình huống thai phụ chuyển dạ trong thời gian cách ly tập trung sẽ có bác sĩ thăm khám, có xe cứu thương đưa về Trung tâm Y tế huyện hoặc bệnh viện để sinh.

Hiện nay, có hàng nghìn công dân có hộ khẩu thường trú tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang học tập, sinh sống tại TP.HCM đã đăng ký trở về địa phương. Tỉnh này đang tiếp tục xây dựng kế hoạch để đón công dân trở về vào những đợt tiếp theo, trong đó ưu tiên những đối tượng là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già…

Q.T - Quang Hưng

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng chục chuyến xe đưa thai phụ, trẻ em từ TP.HCM về quê Bình Định, Vũng Tàu
vietnam.vn