Hàn Quốc: Tàu thăm dò Mặt trăng Danuri tiến vào quỹ đạo thành công

(Vietnam+)| 28/12/2022 11:00

Tàu thăm dò Mặt Trăng Danuri của Hàn Quốc đã ổn định trước tác động từ trọng lực của Mặt Trăng và bắt đầu quay theo quỹ đạo hành tinh này hôm 27/12.

Han Quoc: Tau tham do Mat trang Danuri tien vao quy dao thanh cong hinh anh 1Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu thăm dò Danuri của Hàn Quốc được phóng từ Trạm vũ trụ Cape Canaveral ở Florida, Mỹ ngày 5/8/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 28/12, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin (MSIT) Hàn Quốc cho biết tàu vũ trụ không người lái Danuri do nước này phát triển đã thành công đi vào quỹ đạo Mặt Trăng sớm hơn dự kiến.

Tàu thăm dò Mặt Trăng Danuri của Hàn Quốc đã ổn định trước tác động từ trọng lực của Mặt Trăng và bắt đầu quay theo quỹ đạo hành tinh này hôm 27/12.

Đây là kết quả sau ba lần kích hoạt quy trình tiến vào quỹ đạo Mặt Trăng kể từ lần đầu tiên được thực hiện hôm 17/12 vừa qua.

Theo kế hoạch, Danuri sẽ tiến vào quỹ đạo Mặt Trăng ngày 29/12 sau khi thực hiện tổng cộng 5 quy trình kích hoạt tiến vào các quỹ đạo mục tiêu, trong đó, tàu Danuri sẽ phải giảm mạnh vận tốc và vận động theo quỹ đạo của mục tiêu.

Danuri đánh dấu sứ mệnh không gian đầu tiên của Hàn Quốc vượt ra ngoài quỹ đạo Trái Đất.

Nhiệm vụ của nó là đo địa hình, cường độ từ trường, tia gamma và các đặc điểm khác của bề mặt Mặt Trăng bằng cách sử dụng 6 thiết bị trên tàu trong nhiệm vụ kéo dài một năm của nó, bắt đầu vào tháng 1/2023. Nó cũng sẽ xác định các địa điểm đổ bộ tiềm năng cho các sứ mệnh Mặt Trăng trong tương lai.

Danuri được phóng bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của hãng SpaceX (Mỹ) vào ngày 4/8 từ bãi phóng Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ).

Đến nay, tàu vũ trụ không người lái của Hàn Quốc đã di chuyển được quãng đường tổng cộng 5,94 triệu km.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 6 quốc gia và khu vực, gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Liên minh châu Âu và Liên Xô đã thành công trong việc đổ bộ mặt trăng hoặc thám hiểm quỹ đạo mặt trăng.

Với thành công đạt được sớm hơn dự kiến, Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 có tàu vũ trụ tiến vào quỹ đạo Mặt Trăng./.

(Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hàn Quốc: Tàu thăm dò Mặt trăng Danuri tiến vào quỹ đạo thành công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO