Hải quân Indonesia tập trận đổ bộ giữa căng thẳng Biển Đông

23/07/2020, 11:09

Hải quân Indonesia đã tổ chức một cuộc tập trận có quy mô lớn tại quần đảo Riau phía nam Biển Đông, nơi sự căng thẳng gia tăng gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hạm đội phía Tây thuộc Hải quân Indonesia hôm 22/7 đã tiến hành một cuộc tập trận ở biển Java, trong loạt các cuộc tập trận bắt đầu ngày 18/7 và dự kiến kết thúc vào hôm 26/7. Những cuộc tập trận này bao gồm diễn tập đổ bộ tấn công tại bãi biển đảo Singkep, một đảo thuộc quần đảo Riau của nước này trên Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Hải quân Indonesia, trung tá Fajar Tri Rohadi cho biết chương trình trên bao gồm nhiều cuộc mô phỏng trận chiến trên biển với sự tham gia của 2.000 binh sĩ, 26 tàu chiến, 19 tiêm kích và 18 phương tiện chiến đấu trên biển.

Hải quân Indonesia tập trận đổ bộ giữa căng thẳng Biển Đông
Hải quân Indonesia chạm trán tàu Hải giám Trung Quốc tại phía bắc đảo Natuna. Ảnh: Reuters

Giới phân tích quân sự nhận định, cuộc tập trận trên nhằm mục đích khẳng định chủ quyền hàng hải của Indonesia.

“Cho dù Hải quân Indonesia không có nhiều tàu chiến, nhưng chúng tôi muốn thể hiện quyết tâm khẳng định chủ quyền của mình. Xét về việc xây dựng năng lực và sự chuyên nghiệp trong chiến đấu, các cuộc tập trận thường xuyên là cần thiết. Điều này có thể diễn ra 1-2 lần/năm, và nó gửi đi một thông điệp rằng Hải quân Indonesia đang cố gắng cải thiện năng lực”, trang tin Benarnews dẫn nhận định của chuyên gia quân sự Beni Sukadis.

Quảng cáo

Indonesia đã từng từ chối lời mời tổ chức nhiều cuộc đàm phán với Trung Quốc về cái mà Bắc Kinh gọi là “Tuyên bố về quyền lợi và lợi ích hàng hải chồng lấn ở vùng biển ngoài khơi Natuna”, khi Trung Quốc tuyên bố nước này có quyền lịch sử và đánh bắt ở các vùng biển chồng lấn vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia. Tuy nhiên, chính quyền Jakarta đã bác bỏ yêu sách trên.

Theo Benarnews, cuộc tập trận của Hải quân Indonesia được tổ chức trong bối cảnh tình hình Biển Đông thời gian gần đây nóng dần lên, khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tuần trước đã bác bỏ yêu sách hàng hải của Trung Quốc tại vùng biển này. Ngoài ra, Mỹ cũng đã điều các máy bay do thám tới Biển Đông để giám sát các hoạt động của Hải quân Trung Quốc trong khu vực.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải quân Indonesia tập trận đổ bộ giữa căng thẳng Biển Đông
vietnam.vn