Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua

01/01/2021, 15:36

Bưởi Lâm Động (Hải Phòng) nổi tiếng ngon, ngọt và thơm, giá bán lên tới hơn 1 triệu đồng/quả nhưng có khách mua 20 năm, có khách đi xe máy gần 10 tiếng tìm mua.

 
Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua - 1

Từ nhiều đời nay, xã Lâm Động (Thủy Nguyên, Hải Phòng) nổi tiếng với giống bưởi có cân nặng "khủng", hương vị vừa thơm vừa ngọt, tép bưởi to, mọng nước... được nhiều người ưa chuộng mua về bày mâm ngũ quả ngày Tết hoặc mang đi làm quà biếu.

Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua - 2

Vườn nhà bà Nguyễn Thị Vườn (70 tuổi, thôn Hầu, xã Lâm Động) là một trong những vườn bưởi lâu năm và nhiều cây của xã Lâm Động. Bà Vườn là đời thứ 3 trong gia đình duy trì, chăm sóc giống bưởi quý này.

Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua - 3

Có cây gần 30 năm tuổi, năm nào cũng ra hơn 100 quả, quả nào cũng vài ba kg nên bà Vườn phải dùng cây chằng chéo để không bị gãy cành.

Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua - 4

Cứ độ ra Giêng, tháng 2 Âm lịch, bưởi lại ra hoa, những cánh hoa to, thơm ngát một vùng. Bà Vườn cũng hái hoa bán với giá 50-70 nghìn đồng/kg để khách về ướp cùng sắn dây. Cung không đủ cầu, nhiều người không đặt được hoa bưởi.

Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua - 5

Mỗi năm chỉ có một vụ nên đến tháng 5, tháng 6 Âm lịch, bà Vườn lại mua túi về bọc để ruồi không đốt bưởi. "Vườn nhà tôi rộng hơn 1.000m2 với hơn 40 gốc bưởi, nhiều cây năm nay mới ra quả. Tôi cũng phải mua mất 2 triệu tiền túi về bọc cẩn thận để không bị sâu, bị thối ruột", bà Vườn cười.

Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua - 6

Bưởi Lâm Động có 2 loại, một loại vỏ vàng, ruột vàng; loại còn lại là đỏ vỏ, đỏ ruột. Khách có thể tùy theo sở thích, nhu cầu của mình mà chọn mua. Chị Mai Phương (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự, chị từng được ăn bưởi Lâm Động và nhớ mãi vị ngon, ngọt của giống bưởi này nhưng vì điều kiện ở xã nên chưa năm nào chị mua được.

Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua - 7

Quả bưởi to nhất nặng khoảng 6kg, quả bé cũng 2-3kg. Giá bán dao động từ 300 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng/quả, tùy trọng lượng và mẫu mã.

Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua - 8

Chia sẻ về bí quyết để có quả bưởi ngon, bà Vườn cho hay, quan trọng là vị ngon của giống bưởi Lâm Động. Ngoài ra chất đất ở Lâm Động cũng là yếu tố quan trọng. Nhiều người mua giống về trồng nhưng không cho quả to, ngon như ở đây. Ngoài ra, khi bưởi khi đậu quả đến lúc hái tuyệt đối không phun thuốc sâu, thuốc tăng trưởng gì mà dùng phân xanh và công chăm sóc từng ngày.

Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua - 9

Giống bưởi quý và nhiều tiền là vậy nhưng khách muốn mua cũng không có vì hầu hết quả trên cây đều có chủ. Chỉ cho chúng tôi quả bưởi to nhất vườn, bà Vườn bảo, khách mua bưởi nhà bà ở nhiều tỉnh thành như Quảng Ninh, Hưng Yên, Phú Thọ, Hà Nội... có thâm niên từ 5 đến hơn 20 năm. Họ chỉ cần gọi điện là bà biết sở thích, yêu cầu của họ để chọn ra những quả phù hợp nhất với từng khách. Những khách không đặt trước vẫn có thể chọn quả có kích thước bé hơn.

Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua - 10

Quả bưởi đang chuyển dần màu hồng đào rất bắt mắt này cũng được một người phụ nữ ở Hải Phòng đặt từ lâu. "Cây này tôi trồng được 6 năm rồi nhưng đây là năm đầu tiên cho ra quả. Quả ra tới đâu khách đặt tới đó. Đến 25 tháng Chạp, vợ chồng tôi bỏ túi bọc và cắt cho khách. Nhiều người đến muộn không có bưởi để mua", bà Vườn cho biết thêm.

Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua - 11

Từ ngày làm chủ của những gốc bưởi quý này, bà Vườn không phải mang ra chợ bán, chỉ bán tại nhà hoặc khách tới mua ngay trong vườn. Theo người dân xã Lâm Động, ngay từ tháng 9 Âm lịch, khi tới những hộ gia đình trồng bưởi, chỉ bước tới cổng đã thấy thơm nức mũi.

Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua - 12

Không chỉ bán hoa bưởi, quả bưởi, vợ chồng bà Vườn còn chiết cành để bán với mỗi cành chiết có giá từ 1 triệu đồng trở lên. "Đây cũng là cây từ cành chiết, vợ chồng tôi bán với giá 8 triệu đồng. Tôi nhớ năm ngoái, có một người đàn ông đi xe máy từ Phú Thọ từ 2h sáng, về tới nhà tôi là 9h chỉ để ăn múi bưởi và mua cành chiết mang về vì ông ấy rất thích giống bưởi này. Ông ấy hẹn chúng tôi 3 năm sau sẽ quay trở lại", bà Vườn nhớ lại.

Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua - 13

Trả lời PV VTC News, bà Đàm Thị Vững - Chủ tịch Hội Nông dân xã Lâm Động cho biết, hiện nay, tại xã Lâm Động không còn nhiều hộ trồng giống bưởi này. Do quá trình đô thị hóa, diện tích trồng bưởi ở xã ngày càng thu hẹp, nhiều cây bưởi già bị chết. Bên cạnh đó, người trồng bưởi đều lớn tuổi, lớp trẻ kế cận không mặn mà nhiều với việc này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải Phòng: 'Sốt' bưởi khổng lồ tiền triệu, khách lùng gần 10 tiếng tìm mua
vietnam.vn