Hai lý do chứng minh aespa đã trở thành một nhóm nữ thuộc top đầu của Kpop: Còn quá sớm để khẳng định hay đã là điều tất yếu?

Snowie,| 06/10/2021 17:20

Sau màn comeback thành công với 'Savage', nhiều netizen cho rằng tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng aespa đã xứng đáng bước vào hàng ngũ nhóm nữ top đầu của Kpop

Vào ngày 5/10, aespa đã có màn comeback với mini album đầu tay trong sự nghiệp mang tên 'Savage' và ca khúc chủ đề cùng tên. Sau thành công vang dội của 'Next Level', rất nhiều người cũng đã mong đợi vào ca khúc mới và thành tích mới cho nhóm nữ tân binh nhà SM Entertainment. Và kết quả thậm chí còn hơn những gì họ đã kì vọng khi màn comeback với 'Savage' quá thành công.

Trên thực tế, aespa mới chỉ debut vào tháng 11/2020, và đến nay họ cũng chỉ sắp tròn một năm tuổi nghề. Tuy nhiên nhiều netizen khẳng định rằng aespa hiện tại đã có thể được xem là một trong những nhóm nữ hàng đầu của Kpop. Liệu những khẳng định này là quá sớm hay là điều tất yếu? Hãy cùng xem thử 2 lý do khiến rất nhiều Knet đang tin tưởng gọi aespa là 'nhóm nữ Kpop hạng A' nhé.

Phá đảo mảng nhạc số: Nhóm nữ Kpop gen 4 đầu tiên có được thành tích All Kill 

Đối với các idol Kpop, một trong những yếu tố chủ chốt để khẳng định thực lực của họ chính là thành tích trên các BXH nhạc số Hàn Quốc. Chúng ta đều biết rằng không phải idol Kpop kì cựu nào cũng dễ dàng chinh phục mảng nhạc số tại Hàn, huống hồ gì là đối với những tân binh còn quá trẻ. Tuy nhiên aespa đã sớm làm được điều đó ngay với single thứ 2 của họ là 'Next Level'.

Ca khúc 'Next Level' sau khi phát hành đã nhận về nhiều phản ứng trái chiều, tuy nhiên sau đó nó đã bất ngờ trở thành xu hướng và thậm chí còn đạt được No.1 trên BXH Melon 24 Hits - thời điểm mà BXH này vẫn còn được giữ lại luật cũ với cách tính khó nhằn hơn BXH Melon Top 100 hiện tại. Với thành tích của 'Next Level' lúc đó, aespa đã trở thành nhóm nhạc Kpop gen 4 đầu tiên và nhóm nhạc SM đầu tiên chạm đến No.1 BXH Melon 24 Hits.

Chưa dừng lại ở đó, dù phát hành đã lâu nhưng 'Next Level' cũng chưa từng rời khỏi top đầu BXH Melon. Vào ngày 4/10 vừa qua, 'Next Level' đã trở thành bài hát của nhóm nhạc idol Kpop phát hành năm 2021 có thời gian trụ lại Top 10 BXH Melon lâu nhất (20 tuần). Ngoài ra trong lịch sử Melon, chỉ có 2 bài hát nhóm nữ Kpop có thể trụ lại Top 10 BXH Melon trong 20 tuần chính là 'Lovesick Girls' của BLACKPINK và 'Next Level' của aespa.

aespa - 'Next Level' MV

Thành tích nhạc số của 'Next Level' là điều không thể bàn cãi, nhưng thậm chí ca khúc mới đây của nhóm là 'Savage' còn làm được điều đáng nể hơn. Ca khúc này phát hành vào lúc 18h ngày 5/10 (giờ Hàn), và ngay trong giờ đầu tiên thì bài hát này đã có màn debut tại No.1 BXH Bugs và Genie, và No.4 BXH Melon Top 100. Đây là thành tích tốt nhất của một bài hát idol Kpop ngay sau giờ đầu tiên phát hành. 'Savage' cũng là bài hát đầu tiên debut trong top 5 của BXH Melon Top 100 kể từ khi BXH này đi vào hoạt động.

Sau đó thành tích của 'Savage' tiếp tục thăng hạng trên các BXH nhạc số Bugs, Genie, Melon và FLO. Và mới đây nhất vào lúc 18h ngày 6/10 (giờ Hàn), ca khúc này đã chính thức đạt No.1 trên BXH Bugs, Genie, Melon và FLO. Như vậy, aespa đã chính thức có được thành tích Realtime All-kill (RAK) đầu tiên trong sự nghiệp.

Với thành tích mới nhất của 'Savage', aespa đã ghi nhận một số thành tích ấn tượng sau:

Nhóm nhạc idol Kpop gen 4 đầu tiên có được một Realtime All-Kill.

Nhóm nữ idol Kpop đầu tiên có bài hát phát hành năm 2021 đạt Realtime All-Kill.

Nghệ sĩ đầu tiên của SM có được Realtime All-kill trong năm 2021.

Tính đến nay chỉ có 2 bài hát của nhóm nhạc gen 4 đạt No.1 BXH FLO, và cả 2 đều là của aespa (Next Level và Savage).

'Savage' ghi nhận 356,123 lượng người nghe độc nhất (Unique Listeners - ULs) trong 24h đầu tiên trên Melon. Đây là thành tích cao thứ 2 của một nhóm nữ Kpop trong năm 2021 (xếp sau 'Chi Mat Ba Ram' của Brave Girls với 405.068 lượng ULs).

aespa - 'Savage' MV

Doanh số album quá 'khủng' so với một nhóm nữ tân binh Kpop

Một nhóm nhạc Kpop sẽ được xem là thành công khi dù là nhạc số hay doanh số album của họ đều ghi nhận những thành tích đáng nể. Và dù chỉ mới debut chưa bao lâu nhưng aespa đã làm rất tốt điều này, ngay cả ở mảng doanh số album vốn thường là điểm yếu của nhiều nhóm nữ Kpop tân binh khác.

Theo đó, số lượng pre-order mini album 'Savage' đầu tay trong sự nghiệp của aespa đã vượt quá con số 400.000 bản. Với con số này, aespa đã trở thành nhóm nữ Kpop có lượng pre-order album debut cao nhất lịch sử, và đang tiến đến những cột mốc doanh số cao nhất đối với một album debut của Kpop.

Về doanh số bán ra thực tế theo BXH Hanteo, trong ngày đầu tiên (5/10) album 'Savage' ghi nhận 112,403 bán ra. Tính đến 18h ngày 6/10 (giờ Hàn), album 'Savage' đã bán được 192.955 bản và con số này vẫn còn đang tiếp tục tăng. Chỉ trong vài giờ đồng hồ nữa, album 'Savage' sẽ trở thành album debut bán chạy nhất của nhóm nữ Kpop, vượt qua album 'SQUARE UP' của BLACKPINK (196.335 bản).

Trước đây khi 'Next Level' rất thành công, nhiều người đã nghĩ đến việc đặt aespa vào hàng ngũ nhóm nữ top đầu của Kpop. Tuy nhiên lúc đó vẫn được cho là quá sớm và không ai chắc rằng liệu đó có phải một xu hướng nhất thời hay không. Tuy nhiên đến khi 'Savage' phát hành và đạt được những thành tích còn đột phá hơn, nhiều Knet đã bắt đầu công nhận aespa đã trở thành một trong những nhóm nữ Kpop hàng đầu vì cả mảng nhạc số và doanh số album quá đáng nể.

Dù vậy, cũng có những tranh luận cho rằng đúng là vẫn còn khá sớm để có thể xem aespa là nhóm nữ top đầu của Kpop. Họ cho biết hiện tại âm nhạc của aespa còn mới và là xu hướng, nhưng phải nhìn vào phong độ đường dài của nhóm với các bài hát và album sau này để thật sự biết được. Nhiều người cũng nhớ đến ITZY khi trước đây nhóm nữ nhà JYP cũng từng được khen ngợi vì những thành tích đáng nể, nhưng sau đó lại là một màn xuống phong độ khiến nhiều netizen thất vọng.

Một số bình luận của Knet về việc liệu aespa đã được xem là nhóm nữ thuộc top đầu của Kpop hay chưa: 

- Với thành tích nhạc số này thì họ chắc chắn là nhóm nữ top đầu của Kpop rồi. 

- Không nhưng tại sao có nhiều người lại cay cú và cố gắng phủ nhận điều này? Bạn không thể thay đổi sự thật rằng họ có kết quả quá vô đối so với các nhóm nhạc cùng thời khác. 

- Họ thật điên đảo! Thậm chí họ còn chưa debut được 1 năm nữa. 

- Có câu nói, nếu bạn bị ghét trên Pann, bạn sẽ thành công.

- Tôi đang mong đợi doanh thu tuần đầu tiên của họ, tất cả các bài hát trong album này đều hay ㅋㅋㅋ

- Bây giờ họ là tân binh, nên tất nhiên họ sẽ làm tốt haha!! Nhưng bài hát này thật sự rất tệ hahaha! Rồi họ sẽ giống ITZY và cuối cùng công chúng sẽ quên họ khi họ tiếp tục theo con đường kì lạ của mình. 

- Thì phải có lý do mà họ có được đến 400.000 bản album pre-order chứ. 

- Tôi đoán họ sẽ bán được hơn 300.000 bản trong tuần đầu tiên.

- Tôi vẫn đang nghe bài hát ㅠㅠ Tôi thích nó!! 

- Chà, aespa bây giờ rất nổi tiếng!! 

- Đây là một bài hát sẽ nhận được phản hồi tốt hơn khi mọi người xem sân khấu của họ. Nhịp đập thật điên rồ

- Đúng như dự đoán, khi mới ra mắt, họ đã nhận được rất nhiều sự ghét bỏ và giờ họ đã trở thành nữ hoàng top đầu. 

- Nhưng Ningning hát rất hay..Các nốt cao và giọng hát của cô ấy rất hay đó. 

- aespa bây giờ là nhóm nhạc Kpop top đầu rồi còn gì!! 

- Tôi nghĩ bây giờ vẫn còn là quá sớm để nói bất kỳ điều gì. Hãy nhìn trường hợp của ITZY đi. Phải chờ thêm một thời gian nữa vì các nhóm Kpop bây giờ có phong độ không ổn định lắm. 

Bạn đánh giá như thế nào về thành tích của aespa? Theo bạn đến lúc này nhóm đã xứng đáng được bước vào hàng ngũ các nhóm nữ hàng đầu của Kpop hay chưa? 

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai lý do chứng minh aespa đã trở thành một nhóm nữ thuộc top đầu của Kpop: Còn quá sớm để khẳng định hay đã là điều tất yếu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO