Hai lần phẫu thuật của em bé sơ sinh to chỉ hơn bàn tay người lớn

05/10/2020, 07:04

Sinh thiếu tháng, to chỉ hơn bàn tay người lớn một chút nhưng bé gái đã phối hợp với các bác sĩ để trải qua hai cuộc phẫu thuật lớn liên quan đến bệnh tim.

Bé gái là con chị D.B, chào đời ngày 7/8 tại Bệnh viện Hùng Vương. Bé sinh non 32 tuần, chị nặng 1,7 kg. Sau sinh, bé bị suy hô hấp, sùi bọt cua, đặt ống thông dạ dày bị vướng. Bệnh viện Hùng Vương nghi bé teo thực quản nên chuyển bệnh nhi sang Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, chụp phim; các bác sĩ chẩn đoán bé teo thực quản type C - tắc ruột tá tràng; đồng thời bé bị tật tim thông liên nhĩ 7-8mm...

Ths.BS Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ, ngay khi bước sang ngày tuổi thứ 2, bé được đưa vào phòng mổ lần 1 để cột đường rò khí quản và thực quản, nối tá tràng. Lần mổ này nhằm giảm tình trạng suy hô hấp, giảm nguy cơ vỡ dạ dày do có tắc tá tràng đi kèm.

Bé gái chỉ to hơn bàn tay người lớn một chút. Ảnh: BVCC.

Tuy nhiên, do bệnh nhi vừa có teo thực quản vừa có tắc tá tràng nên thời gian phẫu thuật sẽ kéo dài nếu điều trị triệt để cùng lúc 2 thương tổn. Các bác sĩ phải chờ đến sau 27 ngày hồi sức mới tiếp tục đưa bé vào phòng mổ lần 2 để cột – cắt đường rò, nối thực quán. Lúc này bé gái 28 ngày tuổi.

“Mới 2 ngày tuổi và chỉ to hơn bàn tay phẫu thuật gia một tí, nhưng bé gái đã phối hợp nhịp nhàng với êkip bác sĩ phẫu thuật, gây mê và hồi sức sơ sinh”, bác sĩ Cần nói.

Quảng cáo

Hiện bé ăn sữa tốt, hồi phục ngoạn mục, không còn thở máy, đường tiêu hoá hoạt động rất ổn định.


Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai lần phẫu thuật của em bé sơ sinh to chỉ hơn bàn tay người lớn
vietnam.vn