Hai cựu sếp BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù

Minh An | 28/10/2020, 14:03

Sáng 26-10, phiên xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã kết thúc phần xét hỏi. Trước khi vào phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đề nghị mức án đối với 12 bị cáo trong vụ án.

VKSND cáo buộc giai đoạn 2008-2016, ông Trần Bắc Hà lợi dụng chức vụ Chủ tịch BIDV, lấy danh nghĩa ngân hàng để cho 2 công ty "sân sau" vay vốn dù các doanh nghiệp này không đủ điều kiện cấp tín dụng.

VKSND xác định ông Hà đã chỉ đạo cấp dưới cho Công ty Bình Hà vay hơn 3.100 tỉ đồng. Tổng dư nợ của công ty này tại BIDV không có khả năng thu hồi là gần 800 tỉ đồng.

3 công tố viên tham gia tố tụng phiên tòa

Đối với Công ty Trung Dũng, theo quy định, tiền bán bò thu được phải chuyển về tài khoản của Công ty Bình Hà tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh để đối trừ công nợ. Tuy nhiên, Trần Duy Tùng (con trai ông Hà, đang bỏ trốn) và các bị can đã chiếm đoạt gần 150 tỉ đồng của BIDV. Tại thời điểm cơ quan tố tụng truy tố 12 bị can, các công ty Bình Hà và Trung Dũng đã dừng hoạt động do thua lỗ.

VKSND cáo buộc ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính dẫn đến thiệt hại cho BIDV. Trần Duy Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho ngân hàng.

Do ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại tạm giam nên cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra. Bị can Trần Duy Tùng bỏ trốn nên đang bị truy nã quốc tế.

Kiểm sát viên đánh giá hành vi của các bị cáo là sai quy chế của BIDV và vi phạm pháp luật; xâm phạm quyền quản lý kinh tế của Nhà nước hoặc quyền tài sản của người khác. Ngược lại, họ có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên mong Hội đồng xét xử cân nhắc khi lượng hình.

Về dân sự, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên Công ty Trung Dũng trả toàn bộ tiền vay BIDV; vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn phải trả số tiền chiếm đoạt. Ngược lại, dư nợ thuộc Công ty Bình Hà thuộc trách nhiệm của ông Trần Bắc Hà nên tiếp tục kê biên tài sản của vị này và những người liên quan để xử lý.

Quảng cáo

VKS đề nghị tuyên Kiều Đình Hòa 4-5 năm tù, Ngô Duy Chính (cùng là cựu Giám đốc BIDV Hà Thành) 7-8 năm tù. VKS cũng đề nghị tòa tuyên nhóm cựu cán bộ BIDV Hà Thành và Hà Tĩnh là Lê Thị Vân Anh (3-4 năm tù), Nguyễn Xuân Giáp (5-6 năm tù), Phạm Hồng Quang (4-5 năm tù) và Đặng Thanh Nam (3-4 năm tù).

Các bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) bị đề nghị 18-19 năm tù; Trần Anh Quang (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) 13-14 năm tù; Đinh Văn Dũng 12-13 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam) 5-6 năm tù, cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai cựu sếp BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù