Hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng từng được nhà chùa nuôi

12/01/2021 20:12

Trước khi bị người thân bỏ rơi tại đê sông Hồng, hai cháu nhỏ từng được nhà chùa ở huyện Thường Tín (Hà Nội) nuôi dưỡng, chăm sóc.

Sáng 12/11, trả lời VTC News, bà Lê Thị Bích (SN 1972, trú tại xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) cho biết, bà vẫn đang nuôi dưỡng hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng.

Bà Bích cho biết vào chiều qua, người bác ruột của hai cháu (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) đến trụ sở UBND xã để làm việc với cơ quan công an. Bà Bích cũng đến đây và biết được hoàn cảnh của hai cháu nhỏ.

"Bố mẹ của hai cháu đều đã mất, chúng được gửi vào nhà chùa nuôi dưỡng. Tuy nhiên, khi nhà chùa làm thủ tục để nhận nuôi các cháu thì cần có chữ kí của người bác. Do không phải người đẻ ra chúng và sợ bị kiện, người bác không kí. Vì vậy, cháu bé được trao trả cho bác", bà Bích chia sẻ.

Hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng từng được nhà chùa nuôi - 1

Bà Bích muốn xin nhận nuôi hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng.

Theo bà Bích, hoàn cảnh của người bác ruột khá khó khăn, ông ta mưu sinh bằng nghề xe ôm nên không thể chăm sóc được hai cháu. Vì vậy, người đàn ông này chở hai cháu đến khu vực đê sông Hồng và bỏ chúng lại, rồi đứng từ xa theo dõi cho đến khi bà Bích phát hiện ra chúng.

"Vợ của người này cũng trú tại xã tôi. Thấy kinh tế các hộ dân ở đây cũng khá giả nên ông ấy muốn gửi cháu cho người dân ở đây nuôi, hơn là cho chúng vào trại trẻ mồ côi", bà Bích chia sẻ.

Trả lời VTC News, đại diện Công an xã Lê Lợi xác nhận thông tin người đàn ông tự xưng là bác ruột của hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng đến đơn vị vào chiều qua.

"Người đàn ông này mang giấy chứng sinh của hai cháu và cho biết bố mẹ của chúng đều đã chết. Vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên không thể nuôi dưỡng các cháu", vị này thông tin.

Qua tường trình của người đàn ông này, mẹ của các cháu trục trặc trong hôn nhân và khó khăn về kinh tế nên gửi hai con cho ông ngoại nuôi nấng. Tuy nhiên, ông ngoại già yếu và cũng khó khăn về kinh tế nên gửi hai đứa nhỏ cho nhà chùa ở huyện Thường Tín.

Sau đó vài tháng, ông ngoại và mẹ các cháu chết. Nhà chùa làm thủ tục để nhận nuôi hai cháu nhưng không thành. Sau đó, vào ngày 6/1, nhà chùa gọi điện cho bác ruột của hai cháu đến đón về. Ngày 7/1, khi người bác chở hai cháu nhỏ về thì bỏ lại chúng ở đê sông Hồng, rồi chờ đến khi có người nhận cháu thì mới rời đi.

Đại diện Công an xã Lê Lợi cho hay, thông tin trên mới chỉ từ phía người đàn ông cung cấp, đơn vị sẽ xác minh tại địa phương người này sinh sống để làm rõ vụ việc.

Vị này cũng thông tin thêm, nhiều tổ chức, cá nhân muốn đến xin nhận và ủng hộ hai cháu bé nhưng gia đình bà Bích đều từ chối.

Liên quan đến vụ việc, chị Nguyễn Thị Chiên (cán bộ Tư pháp xã Lê Lợi) cho biết, mùa hè năm 2020, bà Lê Thị Bích cũng từng đến trụ sở xã cùng 3 người (một nữ nhà sư tên Tâm và 2 người đàn ông cao tuổi). Họ mang hai giấy chứng sinh của hai đứa bé đến trụ sở để hỏi làm thủ tục nhận con nuôi.

"Khi đó, người giới thiệu là ông ngoại của hai cháu bé nói do mẹ cháu mắc bệnh hiểm nghèo nên muốn hỏi về thủ tục nhận nuôi hai cháu tại xã. Tôi hướng dẫn họ phải có giấy khai sinh nhưng họ nói không có và bảo để về chuẩn bị. Tuy nhiên, sau đó không thấy họ quay lại và giờ lại thấy bà Bích phát hiện hai đứa trẻ và xin nhận nuôi", chị Chiên nói.

Nữ cán bộ này cũng cho biết, lúc đó họ không đưa hai cháu bé theo nên chị không biết đó có phải là hai đứa trẻ bị bỏ rơi trên đê sông Hồng hay không.

"Tôi không làm hồ sơ tiếp nhận nên chỉ nhớ họ ở một phường tại Hà Nội", chị Chiên chia sẻ.

Tuy nhiên, trả lời VTC News, bà Lê Thị Bích phủ nhận việc bà cùng những người khác đến trụ sở UBND xã Lê Lợi để hỏi làm thủ tục nhận con nuôi vào năm ngoái.

Như VTC News đưa tin, trưa 9/1, bà Lê Thị Bích phát hiện hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng đứng khóc lóc, tay cầm túi xách, bên trong có lá thư viết tay, quần áo và 1,2 triệu đồng.

Nội dung lá thư viết tay ghi, 2 cháu nhỏ là chị em và đã mất cha mẹ, người thân không thể nuôi dưỡng được nhờ người nuôi giúp 2 cháu bé.

Sau đó, bà Bích thông báo sự việc cho chính quyền xã, 2 bé được đưa đi kiểm tra sức khỏe và cho kết quả tốt.

Bà Lê Thị Bích cũng đề nghị với chính quyền xã về việc xin nhận hai cháu làm con nuôi. Lãnh đạo xã cho hay, nếu sau 15 ngày không có ai đến nhận hai cháu, khi đó, đơn vị mới làm thủ tục nhận con nuôi cho bà Bích theo quy định của pháp luật.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hai cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng từng được nhà chùa nuôi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO