Hạ sĩ quan đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hợp tác giữa Lục quân ASEAN

Minh Quân| 09/11/2022 14:40

Sáng 9/11 tại Hà Nội, Hội nghị thường niên Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN lần thứ 10 (ASMAM-10) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Đại tá Nguyễn Lê Phương, Phó viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng.

Toàn cảnh hội nghị ASMAM-10.
Toàn cảnh Hội nghị thường niên Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN lần thứ 10.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Đại tá Dương Quý Nam, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng, cho biết, thời gian gần đây, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến mới phức tạp, nhanh chóng và khó đoán định. Trong bối cảnh đó, quân đội các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nói chung và Lục quân nói riêng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong nỗ lực chung ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh.

Đại tá Dương Quý Nam nhấn mạnh, hợp tác quốc phòng quân sự trong khuôn khổ ASEAN vẫn được duy trì và đẩy mạnh qua các diễn đàn như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng các nước ASEAN (ACDFIM), Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN (ANCM), Hội nghị Tư lệnh Không quân các nước ASEAN (AACC)...

Đại tá Dương Quý Nam – Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng phát biểu tại Hội nghị.
Đại tá Dương Quý Nam – Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng phát biểu tại Hội nghị.

Điều này đã thúc đẩy quân đội các nước thống nhất nhận thức chung, đưa ra phản ứng mau lẹ, kịp thời với các thách thức, đồng thời xây dựng năng lực gắn kết trong phối hợp chính sách và hành động, qua đó góp phần nâng cao vị thế, uy tín của quân đội các nước ASEAN trong các tiến trình đối thoại, cơ chế hợp tác và cấu trúc đang định hình khu vực.

Đại tá Dương Quý Nam khẳng định: “Là lực lượng không chỉ trực tiếp tham gia tác chiến mà còn sẵn sàng tham gia các hoạt động ứng phó với thảm họa, thiên tai, dịch bệnh, hạ sĩ quan có vai trò ngày càng quan trọng trong hợp tác giữa Lục quân các nước ASEAN. Thực tế này càng được khẳng định trong thời gian qua, khi hạ sĩ quan là lực lượng góp phần quan trọng vào ứng phó dịch bệnh.

Vì vậy, việc đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa lực lượng hạ sĩ quan của quân đội các nước là yêu cầu quan trọng và cấp thiết, từ đó thúc đẩy hợp tác quốc phòng-quân sự trong khuôn khổ ASEAN thực chất và hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi cho sự phục hồi kinh tế-xã hội của khu vực”.

Đại tá Nguyễn Lê Phương đọc diễn văn khai mạc hội nghị.
Đại tá Nguyễn Lê Phương đọc diễn văn khai mạc hội nghị.

Trong diễn văn khai mạc, Đại tá Nguyễn Lê Phương nhấn mạnh, với chủ đề “Lục quân ASEAN hợp tác gắn kết vì hòa bình”, mục đích của ASMAM-10 là tạo diễn đàn để các hạ sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, ngành nghề quân sự; tăng cường đoàn kết hữu nghị giữa Lục quân các nước ASEAN, từ đó thúc đẩy sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Tại ASMAM-10, đại biểu Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN đã cùng thảo luận, chia sẻ về vai trò và đóng góp của lực lượng hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống ở khu vực, đặc biệt là dịch Covid-19. Các đại biểu cũng đề xuất những biện pháp cụ thể, phù hợp nhằm tăng cường hợp tác, gắn kết giữa lục quân các nước ASEAN, góp phần thiết thực nhằm thúc đẩy vai trò của lục quân ASEAN trong xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và ứng phó với thách thức an ninh chung ở khu vực.

Kết thúc hội nghị, Đại tá Nguyễn Lê Phương đã trao quyền trượng cho đại diện Thái Lan, nước chủ nhà đăng cai tổ chức ASMAM-11 vào năm sau.

Đại diện các đoàn tham dự Hội nghị ASMAM-10.
Đại diện các đoàn tham dự Hội nghị ASMAM-10 chụp ảnh lưu niệm.

Hội nghị ASMAM là sự kiện được tổ chức hằng năm với sự tham gia của đại diện hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của lực lượng Lục quân 10 nước ASEAN. Đây là diễn đàn để các nước gặp gỡ, giao lưu nhằm trao đổi kinh nghiệm, từ đó thúc đây các hoạt động hợp tác quốc phòng-quân sự giữa lực lượng Lục quân nói riêng và Quân đội các nước ASEAN nói chung. Đến nay, ASMAM đã tổ chức được 9 lần và Việt Nam đã từng đăng cai tổ chức sự kiện này vào năm 2014.

Hội nghị ASMAM-10 diễn ra cùng thời điểm Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 23 (ACAMM-23) và Giải Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hạ sĩ quan đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hợp tác giữa Lục quân ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO