Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà

22/12/2021 07:25

Các ca F0 liên tục tăng nhanh từng ngày, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như giảm tải cho các cơ sở y tế, TP Hà Nội đã cho phép thực hiện điều trị F0 không triệu chứng tại nhà.

Ghi nhận trên địa bàn xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì chiều ngày 21/12, cán bộ và lực lượng y tế xã đã có những bước triển khai việc sàng lọc, điều trị tại nhà theo quy trình đối với các bệnh nhân F0 không triệu chứng.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 1

Trạm y tế lưu động được xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) kích hoạt sau khi số lượng F0 trên địa bàn xã có dấu hiệu gia tăng. Tính tới ngày 21/12, toàn xã có tổng cộng 65 F0 trong đó 11 trường hợp theo dõi cách ly và điều trị tại nhà.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 2

Trạm y tế lưu động với nhiệm vụ sàng lọc các trường hợp có liên quan tới F0 cũng như có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... thuộc các đối tượng người dân đang sinh sống trên địa bàn xã.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 3
Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 4

Người dân tới khám sàng lọc sẽ thực hiện test Covid-19 theo phương pháp test nhanh, cho kết quả sau 15-20 phút sau đó.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 5

Với các trường hợp có liên quan dịch tễ tới F0 có kết quả test nhanh âm tính sẽ được cho về và thực hiện cách ly y tế tại nhà, còn các trường hợp có kết quả dương tính sẽ được đưa ra phòng cách ly riêng.

Ngay trong chiều 21/12, thông qua khám sàng lọc đã có 4 trường trong cộng đồng test nhanh tại chỗ có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 6

Đối tượng được xác nhận là F0 được đưa vào khu vực cách ly riêng và được nhân viên y tế tiến hành điều tra thông tin dịch tễ, lên danh sách những người có liên quan để tiếp tục sàng lọc.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 7

Nhân viên y tế thực hiện việc khử khuẩn quanh khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, đặc biệt là vị trí có đối tượng nhận kết quả test nhanh dương tính.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 8

Theo bà Nghiêm Thị Phương Chi, PCT UBND Xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội, toàn xã hiện tại có 11 trường hợp F0 không triệu chứng đang thực hiện cách ly và điều trị tại nhà. Nhân viên y tế xã kết hợp cùng trạm y tế xã có nhiệm vụ theo dõi và quản lý, điều trị các bệnh nhân này.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 9
Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 10

Hàng ngày, ngoài việc gọi điện, theo dõi tình trạng bệnh của các F0 điều trị tại nhà, nhân viên y tế cũng tới tận nơi các địa điểm thực hiện cách ly tại nhà để phát thuốc đối với trường hợp có biểu hiện sốt.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 11

Trước mỗi nhà của bệnh nhân F0 đều được dán biển cách ly y tế và khuyến cáo người dân không tiếp xúc gần kèm theo thông tin ngày tháng thực hiện.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 12
Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 13

Nhân viên y tế ghi thông tin bệnh nhân và tiến hành các bước kiểm tra thân nhiệt, đo huyết áp đối với mỗi F0 đang điều trị tại nhà.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 14

Trường hợp có dấu hiệu sốt cũng được cấp phát thuốc và hướng dẫn việc sử dụng hiệu quả, đúng liều.

Chị Huệ (nhân viên văn phòng) là một F0 đang thực hiện cách ly và điều trị tại nhà tại xã Tam Hiệp cho biết, chị cảm thấy có chút lo lắng khi bất ngờ trở thành F0 mà không biết lây từ đâu. Trong thời gian này chị được điều trị tại nhà thay vì phải đi xa và được nhân viên y tế quan tâm hàng ngày nên hi vọng sẽ sớm âm tính trở lại.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 15

Có những hộ gia đình trong xã Tam Hiệp toàn bộ các thành viên trong nhà đều là F0 và cũng được nhân viên y tế thường xuyên thăm hỏi trong quá trình điều trị tại nhà.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 16

Sau mỗi lần điều trị tại nhà cho bệnh nhân F0, nhân viên y tế sẽ thực hiện việc khử khuẩn toàn thân và di chuyển tới nhà bệnh nhân khác.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 17
Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 18

Cũng trong thời gian này, lãnh đạo xã Tam Hiệp cũng đang tích cực vận động người dân chưa tiêm vaccine hoàn tất việc tiêm đúng lộ trình. Đa phần những đối tượng chưa tiêm là người già, chưa tin tưởng vào tác dụng của vaccine đều được giải thích rõ ràng những lợi ích mà vaccine đem lại. Được biết, tỉ lệ phủ vaccine người dân trên 18 tuổi của toàn xã Tam Hiệp đang đạt mức 96,2%.

Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà - 19

Bà Nguyễn Thị Thìn (xóm 2C, thôn Tựu Liệt, xã Tam Hiệp) là một trong những người dân chưa hoàn tất việc tiêm vaccine nhưng sau khi nghe giải thích từ phía lãnh đạo xã đã đồng ý tham gia tiêm trong thời gian tới.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Hà Nội: Theo chân lực lượng y tế triển khai sàng lọc và điều trị F0 tại nhà
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO