Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình để 'bóc tách triệt để F0'

Lê Bảo | 11/08/2021, 07:05

Ngoài xét nghiệm cho các đối tượng thuộc "vùng đỏ", "vùng da cam", "vùng xanh" thì Hà Nội sẽ tiến hành lấy mẫu cho đại diện hộ gia đình để quyết "bóc tách triệt để F0" ngoài cộng đồng.

Đêm khuya 10/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành kế hoạch triển khai xét nghiệm diện rộng để chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Trước diễn biến hết sức phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID-19, Thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24/7/2021, tuy nhiên mỗi ngày Hà Nội vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao (60-80 ca mắc mới/ngày) đặc biệt đã có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây. Dịch bệnh đã xuất hiện trong các bệnh viện, nhà máy sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối... và tiếp tục có nguy cơ bùng phát nếu không có các biện pháp quyết liệt hơn nữa.

Để chủ động khống chế, kiểm soát tình hìnhdịch bệnh COVID-19, nhanh chóng đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, UBND thành phố xây dựng kế hoạch triển khai xét nghiệm diện rộng trên địa bàn.

Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình để

Kế hoạch nêu rõ, tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa "thời gian vàng" các ngày giãn cách xã hội thực hiện xét nghiệm trên diện rộng đảm bảo an toàn ở mức tối đa, kết hợp với các hoạt động xét nghiệm theo truy vết, đánh giá nguy cơ lây nhiễm để trong thời gian ngắn nhất "bóc tách triệt để F0", kiểm soátkhông để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Huy động mọi nguồn lực để triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố. Đảm bảo chỉ định xét nghiệm đúng, trúng khu vực nguy cơ, nhóm đối tượng nguy cơ và mở rộng xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình. Phương án lấy mẫu, làm xét nghiệm thống nhất, phù hợp năng lực xét nghiệm trong 24h không để mẫu tồn.

Kế hoạch cũng phân chia đối tượng theo nhóm nguy cơ gồm: "nhóm đỏ" là các đối tượng nguy cơ cao căn cứ theo yếu tố dịch tễ, các đối tượng di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều như chuỗi cung ứng, chợ, lực lượng tham gia phòng, chống dịch, công nhân, bảo vệ các tòa nhà...; "nhóm da cam" là các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh...; "nhóm xanh" là các đối tượng ít di chuyển tại khu vực không có dịch trong vùng xanh.

Đặc biệt, trong kế hoạch cũng nhấn mạnh:"Việc lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình tại các quận nội thành và các huyện có nguy cơ cao. Mỗi gia đình lấy đại diện 1 mẫu của 1 thành viên có nguy cơ cao nhất".

Đối với phương pháp xét nghiệm, UBND TP. Hà Nội sẽ sử dụng 2 phương pháp xét nghiệm gồm: Phương pháp xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR; Phương pháp xét nghiệm nhanh để xác định nhiễm SARS-CoV-2 (phương pháp test nhanh). Trong đó ưu tiên sử dụng phương pháp RT-PCR để tránh bỏ sót nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc xác định các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai các lực lượng cũng căn cứ theo tình hình thực tế từng đối tượng để thực hiện việc gộp mẫu.

Thời gian thực hiện cao điểm trong tháng 8, cao điểm từ 9/8 – 15/8 tập trung xét nghiệm với tổng 1,3 triệu mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR và test nhanh cho các đối tượng khác dự kiến 2 triệu mẫu.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại diện hộ gia đình để 'bóc tách triệt để F0'
vietnam.vn