Hà Nội: Quán phường "vùng cam" trong quận "vùng vàng" được phục vụ tại chỗ

Phạm Đông - Hoàng Vũ | 23/01/2022, 18:33

Hà Nội - Sau khi có thông báo đánh giá cấp độ dịch, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố đã điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng để phòng, chống dịch COVID-19. Đáng chú ý, nhiều địa phương đã nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch cho xã, phường "vùng cam" trên địa bàn.

Theo thông báo mới nhất của UBND TP.Hà Nội, các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên chuyển màu từ "cam" xuống "vàng"; nhiều hoạt động dịch vụ đã được nới lỏng.

Số quận, huyện ở cấp độ 2 tăng lần lượt là 26 quận, huyện và 377 xã, phường. Toàn thành phố không có địa bàn nào ở cấp 4 (nguy cơ rất cao, màu đỏ).

Tương ứng với diễn biến dịch, từ việc có 7 quận, huyện ở cấp độ 3 (màu cam, nguy cơ cao) tuần trước, tuần này chỉ còn 4 địa bàn ở cấp độ 3 là Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Chương Mỹ. Trong đó, Chương Mỹ là huyện duy nhất tăng cấp độ từ 2 lên 3.

Như vậy, toàn bộ các quận trung tâm Thủ đô (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng) ở cấp độ 2.

Quán ăn phường Yên Hoà - “vùng cam” mở cửa trở lại.
Quán ăn tại phường Yên Hoà - “vùng cam” mở cửa trở lại. Ảnh ghi nhận chiều 23.1

Tại quận Hoàn Kiếm, địa phương này ở cấp độ 2 trong phòng chống dịch COVID-19. Trên địa bàn có 5 phường vùng cam (Chương Dương, Đồng Xuân, Hàng Bông, Hàng Buồm, Phúc Tân) và 13 phường vùng vàng gồm: Cửa Đông, Cửa Nam, Hàng Bạc, Hàng Bài, Hàng Bồ, Hàng Đào, Hàng Gai, Hàng Mã, Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền.

Trao đổi với Lao Động chiều 23.1, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, do toàn quận ở cấp độ 2 nên theo quy định, nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ được nới lỏng, được bán hàng ăn, uống tại chỗ.

Trong đó, những phường ở cấp độ 3 - vùng cam cũng được áp dụng như những phường vùng 2. Điều này nhằm tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được bán hàng tại chỗ nhưng không quá 50% công suất chỗ ngồi, đảm bảo giãn cách.  Chủ các nhà hàng, nhân viên được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, đóng cửa trước 21h.

Tại quận Thanh Xuân, ông Võ Đăng Dũng - Chủ tịch UBND quận cho biết, sau 21 ngày thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, hình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát, số ca mắc tại cộng đồng có xu hướng giảm.

Hiện tại, quận Thanh Xuân đang ở cấp độ 2 trong phòng chống dịch.

Quận có 6 phường ở cấp độ 2 (Hạ Đình, Khương Đình, Khương Trung, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung, Thượng Đình) và 5 phường ở cấp độ 3 trong phòng chống dịch gồm: Khương Mai, Kim Giang, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc.

Theo ông Dũng, quận yêu cầu các phòng, ban, đơn vị và UBND 11 phường kể từ 12h ngày 22.1 điều chỉnh các biện pháp hàng chính tương ứng mức độ dịch ở cấp độ 2. Toàn bộ 11 phường thực hiện nghiêm các biện pháp hành chính trong công tác phòng chống dịch.

Như vậy, các cơ sở nhà hàng, kinh doanh dịch vụ ăn uống được bán hàng tại chỗ, không quá 50% công suất chỗ ngồi.

Quán cà phê trên phố Trung Kính mở cửa trở lại khi quận Cầu Giấy chuyển từ cấp độ 3 xuống cấp độ 2.
Quán cà phê trên phố Trung Kính mở cửa trở lại khi quận Cầu Giấy chuyển từ cấp độ 3 xuống cấp độ 2.

Tiếp đó, tại quận Cầu Giấy, địa phương này đã giảm cấp độ dịch từ cam xuống màu vàng. Cầu Giấy có 3 phường cấp độ 3 (Quan Hoa, Yên Hoà, Dịch Vọng) và 5 phường còn lại ở cấp độ 2. Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết, quận áp dụng cho toàn bộ 8 phường thực hiện cấp độ 2 trong phòng, chống dịch COVID-19

Theo ghi nhận cùng ngày, các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê tại một số phường cấp độ 3 này đã được mở cửa, phục vụ tại chỗ. Lãnh đạo UBND phường Yên Hoà cho biết, sau khi quận Cầu Giấy về cấp độ 2, địa phương đã được điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng.

Là địa phương duy nhất tăng cấp độ từ 2 lên 3, huyện Chương Mỹ chỉ siết chặt công tác phòng chống dịch ở cấp độ nhỏ nhất theo từng xã, thị trấn.

Theo đó, huyện Chương Mỹ chỉ siết chặt các hoạt động ở 10 xã, thị trấn cấp độ 3; còn lại 22 xã, thị trấn áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng mức độ dịch ở cấp độ 2 để phòng, chống dịch COVID-19. Như vậy, cửa hàng, quán ăn tại 22 xã, thị trấn này tiếp tục được phục vụ tại chỗ.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Quán phường "vùng cam" trong quận "vùng vàng" được phục vụ tại chỗ
vietnam.vn