Hà Nội lần đầu không có ca nhiễm mới trong một buổi chiều sau 23 ngày giãn cách xã hội

V.Thu | 15/08/2021, 06:38

Sở Y tế Hà Nội tối 15/8 cho biết, chiều nay Thành phố không ghi nhận thêm ca mắc mới. Như vậy, trong 24 giờ qua, Hà Nội có 35 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 9 ca tại cộng đồng.

Đây là lần đầu tiên từ khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội(từ 24/7),trong 6 giờ liên tiếp Thủ đô không ghi nhận ca dương tính mới.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4 đến nay) là 2.202 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.202 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.000 ca.

Đây là ngày thứ 23 thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. CDC Hà Nội cho biết, số ca mắc trong cộng đồng trong 1 tuần gần đây đã giảm đáng kể.

Đánh giá về hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch Hà Nội đang triển khai, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng Hà Nội đang chống dịch rất quyết liệt, đúng hướng, xuất phát từ từng cộng đồng an toàn nhỏ.

"Tôi cho rằng chỉ có thế mới bền vững được", Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhận xét.

Nhưng để bảo vệ thành quả, từ nay đến khi hết giãn cách xã hội (6h ngày 23/8), PGS Phu cho rằng TP phải rất quyết liệt. Chỉ có giãn cách nghiêm ngặt mới cắt đứt được sự lây truyền virus giữa người nhiễm bệnh đang lẩn khuất trong cộng đồng cho người lành, còn xét nghiệm không thể nào tìm ra hết ca nhiễm.

"Chúng ta không thể nào xét nghiệm hết 100% người dân đang ở Hà Nội. Chưa kể, có có xét nghiệm thì hôm nay âm tính, ngày mai có thể dương tính vì người ta đang trong thời kỳ ủ bệnh" - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến nghị Hà Nội rất cần nghiêm túc trong thực hiện giãn cách, kiên trì thực hiện 5K để cắt chuỗi lây nhiễm từ người bệnh sang người lành.

Cùng đó, Hà Nội cần tiếp tục bảo vệ vùng xanh, vùng an toàn mới có thể đảm bảo bền vững. Bảo vệ vùng an toàn không có nghĩa là "ngăn sông cấm chợ", mà là bảo vệ từ nếp sống, từ siêu thị, xóm ngõ, nhà máy an toàn. Chỉ khi có khu phố an toàn, xóm ngõ an toàn tiến tới phường/xã, quận/huyện an toàn thì thành phố sẽ an toàn.

Quảng cáo

Hiện nay Hà Nội đang tiếp tục xét nghiệm đánh giá nguy cơ, "bóc vét" các F0 ngoài cộng đồng. "Ngoài ra, việc xét nghiệm này cũng giúp thành phố đánh giá nguy cơ để quyết định hiệu quả của việc giãn cách xã hội ra sao. Tôi cho rằng, nếu tiếp tục thực hiện quyết liệt thì Hà Nội sẽ kiểm soát được dịch" - PGS Phu nói.


Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội lần đầu không có ca nhiễm mới trong một buổi chiều sau 23 ngày giãn cách xã hội
vietnam.vn