Hà Nội hỏa tốc triển khai phương án điều trị người mắc Covid-19 tại nhà

02/12/2021, 21:42

Nhận định khi số ca bệnh tăng nhanh sẽ là thách thức lớn đối với các cơ sở y tế, Hà Nội yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai phương án cách ly, quản lý, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà...

Chỉ đạo nêu trên thể hiện trong Công điện số 26/CĐ-UBND do Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký, ban hành ngày 2/12 gửi lãnh đạo các Sở, ban, ngành và các địa phương trên địa bàn thành phố.

Nội dung công điện thể hiện, trong thời gian từ ngày 25/11 đến 1/12, Hà Nội ghi nhận 1.751 ca mắc Covid-19, trong đó tỷ lệ số ca mắc ngoài cộng đồng chiếm 38%. Nhiều chùm ca bệnh đã được phát hiện, khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, tuy nhiên số ca mắc vẫn cao và vẫn phát sinh thêm các ca bệnh mới.

Hà Nội hỏa tốc triển khai phương án điều trị người mắc Covid-19 tại nhà - 1

Hà Nội yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai phương án cách ly, quản lý, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà theo kế hoạch (Ảnh minh họa).

Đáng chú ý, tại các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2, mặc dù hiện nay, số ca bệnh nặng ở tầng 3 (điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch) chiếm tỷ lệ dưới 0,8%, tuy nhiên khi số ca bệnh tăng nhanh sẽ là thách thức lớn đối với các cơ sở y tế của thành phố.

Chính vì vậy, thành phố cần triển khai ngay những biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Cụ thể, Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các địa phương khẩn trương phối hợp các đơn vị liên quan triển khai phương án mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, cách ly tự nguyện tại các cơ sở lưu trú và cách ly tại nhà trên địa bàn đối với các trường hợp F1 ở 30 quận, huyện, thị xã đảm bảo theo quy định; khẩn trương phối hợp Sở Y tế triển khai ngay các Cơ sở thu dung, điều trị người mắc Covid-19 thể nhẹ, không triệu chứng theo mô hình Trạm Y tế lưu động.

"Khẩn trương triển khai phương án cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị người mắc Covid-19 tại nhà theo kế hoạch của UBND thành phố…" - công điện nêu rõ.

Đối với Sở Y tế, UBND TP Hà Nội yêu cầu tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; tăng cường lực lượng, vật tư, trang thiết bị y tế cho các địa phương có diễn biến dịch phức tạp và chủ động triển khai các biện pháp phù hợp điều trị sớm các trường hợp nhiễm mới để hạn chế thấp nhất các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Trên cơ sở phương án cách ly, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người mắc Covid-19 (đảm bảo các điều kiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế), Sở Y tế có trách nhiệm hướng dẫn danh mục các loại thuốc, phương pháp điều trị và xử lý các tình huống khi điều trị tại nhà; xây dựng quy trình, phổ biến rộng rãi đến toàn bộ người dân để sẵn sàng chuẩn bị trong mọi tình huống, hoàn thành trước ngày 5/12…

Mới đây, tại phiên thảo luận tổ tại Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII diễn ra ngày 30/11, Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết, trước mắt, thành phố thực hiện cách ly F1 tại nhà và điều trị F0 thể nhẹ ở 26 quận, huyện, thị xã; sau đó tiếp tục triển khai thực hiện điều này ở cả 4 quận "lõi", gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu thành phố, yêu cầu điều trị F0 tại nhà quan trọng nhất là kiểm soát chặt chẽ các tiêu chí, điều kiện, chỉ khi đáp ứng được mới thực hiện. Hà Nội đã và đang nới lỏng dần theo xu thế chung của cả nước, nhưng mục tiêu là phải kiểm soát được tình hình.

Nguyễn Trường

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Hà Nội hỏa tốc triển khai phương án điều trị người mắc Covid-19 tại nhà
  vietnam.vn