Hà Nội "chốt" 3 bước để công nhận F0, cấp giấy hưởng BHXH

Nguyễn Trường | 11/03/2022, 12:10

Nhằm tăng cường công tác quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi là F0 và được điều trị, cách ly tại nhà, Hà Nội đã đưa ra quy trình để các cơ quan liên quan thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký, ban hành Văn bản số 694/UBND-KGVX về việc hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà.

Hà Nội chốt 3 bước để công nhận F0, cấp giấy hưởng BHXH - 1

Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc xác nhận, cấp giấy hưởng Bảo hiểm xã hội (Ảnh: Quân Đỗ).

Theo đó, đối với thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 (gồm: quyết định cách ly, kết thúc cách ly, xác nhận khỏi bệnh, cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội), các cơ quan liên quan sẽ tiến hành như sau: 

Bước 1: Xác định người mắc Covid-19

Về việc tiếp nhận thông tin từ người nghi mắc Covid-19: Thông tin được chuyển đến Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng (được phân công phụ trách từng khu vực tổ dân phố, cụm dân cư đến từng hộ gia đình) bao gồm thông tin người nghi mắc và nhu cầu cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (nếu có nhu cầu).

Sau khi tiếp nhận thông tin của người nghi ngờ mắc bệnh, Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng tập hợp danh, đồng thời thực hiện giám sát bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa cùng với nhân viên y tế được giao phụ trách địa bàn chịu trách nhiệm xác định thông tin về hành chính và xác nhận ca bệnh.

Tiếp đó, danh sách F0 đủ thông tin đã được xác nhận của Tổ chăm sóc người mắc Covid-19  tại cộng đồng, nhân viên y tế được đến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn.

Bước 2: Quyết định cách ly, quản lý theo dõi người mắc Covid-19 tại nhà

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà (Quyết định cách ly ghi rõ số ngày cách ly từ ngày ra quyết định cho đến ngày có xác nhận khỏi bệnh của cơ quan y tế); gửi bản chụp qua điện thoại, Zalo đến Tổ hỗ trợ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng để gửi cho người mắc qua nhóm Zalo, bản chính lưu tại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn. Cập nhật thông tin lên phần mềm quản lý F0.

Nhân viên y tế tại trạm Y tế xã, phường, thị trấn có nhiệm vụ phân tầng điều trị, chuyển tuyến với các bệnh nhân tầng 2, 3; kê đơn điều trị ngoại trú theo Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế; ký giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội cho người mắc Covid-19 điều trị, cách ly tại nhà có nhu cầu đã đăng ký tại Bước 1 trong thời gian 7 ngày.

Đồng thời, cập nhật thông tin người mắc Covid-19 có tham gia bảo hiểm xã hội lên hệ thống thông tin giám định của Bảo hiểm xã hội để cấp Giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định sau khi có đầy đủ chữ ký của nhân viên y tế có thẩm quyền ký theo quy định.

Quảng cáo

Bước 3: Xác nhận khỏi bệnh và hoàn thành cách ly

Cụ thể, ngày thứ 7 kể từ ngày có quyết định cách ly y tế và xác nhận ca mắc, F0 tại nhà sẽ làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người mắc Covid-19 thực hiện dưới sự giám sát của Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng và nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả âm tính, trạm Y tế cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh và kết thúc cách ly. Nếu kết quả dương tính, người mắc tiếp tục cách ly đủ 10 ngày (nếu tiêm đủ mũi vaccine) hoặc 14 ngày (nếu tiêm chưa đủ mũi vaccine).

Bên cạnh đó, nhân viên y tế tại trạm y tế sẽ cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thêm 3 ngày hoặc 7 ngày đối với người tham gia bảo hiểm xã hội và phối hợp để cập nhật lên cổng giám định bảo hiểm xã hội. Cấp Giấy xác nhận khỏi bệnh, kết thúc cách ly vào ngày thứ 10 (nếu tiêm đủ mũi vaccine) hoặc ngày thứ 14 (nếu tiêm chưa đủ mũi vaccine) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế hướng dẫn, giám sát việc triển khai Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng trên địa bàn thành phố; kịp thời tổng hợp báo cáo, đề xuất, tham mưu bổ sung, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương…

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội "chốt" 3 bước để công nhận F0, cấp giấy hưởng BHXH
vietnam.vn