Hà Nội cho phép quận Hoàn Kiếm sử dụng hè phố kinh doanh hàng ăn uống

29/12/2021, 19:53

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã có văn bản thống nhất về việc cho phép UBND quận Hoàn Kiếm sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh, phục vụ du khách trên địa bàn.

Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã đề nghị thành phố chấp thuận cho Công ty TNHH Bất động sản Mặt trời Thủ đô, Công ty cổ phần Prodigi Pacific Việt Nam và Công ty CP tư vấn đầu tư Tài chính Toàn cầu sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh cà phê, giải khát, đồ ăn nhanh.

Vị trí sử dụng, hè phố sát tường nhà và nằm trong phạm vi mặt tiền của tòa nhà kết nối với không gian tầng một. Thời gian cấp phép 6 tháng/lần, sử dụng tạm thời hè phố với 45.000 đồng/m2/tháng.

Hà Nội cho phép quận Hoàn Kiếm sử dụng hè phố kinh doanh hàng ăn uống - 1

Hà Nội đã cho phép quận Hoàn Kiếm sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh cà phê, giải khát, đồ ăn nhanh (Ảnh minh họa: Sơn Tùng).

Căn cứ vào quy định và ý kiến của Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng, Sở Tài chính có văn bản khẳng định việc quản lý vỉa hè thuộc thẩm quyền của UBND quận Hoàn Kiếm.

Ngoài ra, HĐND TP Hà Nội cũng đã ban hành Nghị quyết số 06/2020/NQ/HĐND về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn thành phố thuộc thẩm quyền của HĐND.

Vì vậy, Sở Tài chính đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện theo thẩm quyền đã được phân cấp và tuân thủ quy định của nhà nước trong việc sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh bán cà phê, giải khát, đồ ăn nhanh phục vụ du khách.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn có ý kiến thống nhất với báo cáo, đề xuất của Sở Tài chính; yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện theo thẩm quyền và tuân thủ quy định trong việc sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh giải khát, đồ ăn nhanh phục vụ du khách.

Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã có kiến nghị về việc cho phép thí điểm sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố để tổ chức kinh doanh gồm: Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Phùng Hưng (đoạn từ Lê Văn Linh đến Hàng Vải, Nguyễn Quang Bích đến nhà vệ sinh công cộng gần Cửa Đông), Lê Phụng Hiểu.

Quảng cáo

Thời gian hoạt động từ 6h ngày hôm trước đến 2h sáng ngày hôm sau, riêng phố Phùng Hưng từ 6h đến 22h.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, hiện các tuyến phố của quận đang xảy ra tình trạng lấn chiếm, kinh doanh trái phép tự phát không được quản lý, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường…

Vì vậy, quận kỳ vọng việc tổ chức thí điểm các hoạt động kinh doanh trên hè phố để lập lại trật tự kinh doanh buôn bán tự phát, bảo đảm mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; phát huy giá trị văn hóa của quận và thu hút khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…

Nguyễn Trường

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội cho phép quận Hoàn Kiếm sử dụng hè phố kinh doanh hàng ăn uống
vietnam.vn