Hà Giang đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên

Bảo Anh | 14/10/2021, 10:13

Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Giang cho biết, đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP theo nhiều hình thức, nỗ lực giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc trên địa bàn.

Trong 9 tháng năm 2021, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra liên tiếp 5 vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên, với tổng số 18 người mắc, 3 người tử vong. 

Cụ thể, thời gian qua, tại huyện Hoàng Su Phì xảy ra 1 vụ ngộ độc nấm; huyện Mèo Vạc có 2 vụ ngộ độc quả hồng châu; huyện Đồng Văn xảy ra 1 vụ ngộ độc quả hồng châu. Như vậy, so với các năm trước, tỷ lệ ngộ độc quả rừng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tập trung ở lứa tuổi học sinh từ 4-12 tuổi.

Ngay từ đầu năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban ngành chủ động phối hợp triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Giang đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên - 1

Cán bộ y tế tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại các trường ở vùng cao.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đặc biệt là các em học sinh trong độ tuổi từ 4-12 tuổi, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng hoa quả, thực vật lạ, nghi ngờ độc hại để ăn uống. 

Quảng cáo

Riêng đối với các địa phương thường xảy ra các vụ ngộ độc quả rừng như huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, các cán bộ Trung tâm Y tế đã không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn chủ động tích cực sáng tạo, đổi mới về hình thức tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng ngừa ngộ độc cho người dân.

Theo đó, các cán bộ y tế chuẩn bị các bài tuyên truyền bằng ngôn ngữ phổ thông được dịch sang tiếng Mông, mang theo loa phóng thanh cầm tay, đài cassette lặn lội đến các điểm trường kết hợp với các thầy cô giáo tuyên truyền đến các cháu học sinh.

Họ cũng đến tận nương rẫy, thôn, bản tuyên truyền trực tiếp cho người dân về cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc do độc tố tự nhiên như nấm độc, ngô mốc, các loại quả rừng (quả hồng châu, quả chí chụa, quả mắc rạc, quả mỡ…) để từ đó giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc, tránh những thương vong đáng tiếc xảy ra.

Bảo Anh
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Giang đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên
vietnam.vn