Gừng có giúp giảm buồn nôn do hóa trị?

23/11/2021 19:55

Có bằng chứng cho thấy rằng khi dùng chung với các loại thuốc chống buồn nôn, gừng có thể hữu ích trong việc giảm hoặc loại bỏ thêm cảm giác buồn nôn và nôn trong và sau khi hóa trị.

Không giống như xạ trị hay phẫu thuật, các loại thuốc hóa trị có thể điều trị bệnh ung thư đã di căn bởi vì chúng di chuyển qua đường máu. Thông thường các thuốc hóa trị được sử dụng phối hợp, ít khi dùng một loại.

Hóa trị được thực hiện theo đợt và có thời gian nghỉ giữa các đợt điều trị. Việc này sẽ cho phép các tế bào bình thường trong cơ thể có thời gian phục hồi sau các tác dụng phụ của thuốc.

Gừng có giúp giảm buồn nôn do hóa trị? - 1

Những tác dụng phụ phổ biến nhất của hóa trị là cảm giác nôn nao và nôn, rụng tóc trong thời gian ngắn, tăng khả năng bị nhiễm trùng và mệt mỏi. Có những bằng chứng cho thấy gừng có thể giúp giảm hoặc loại bỏ cảm giác buồn, nôn trong và sau khi hóa trị.

Kết quả từ hai nghiên cứu về những người trưởng thành dùng gừng để chữa buồn nôn cho thấy rằng các liều lượng gừng khác nhau trước khi bắt đầu điều trị bằng hóa trị giúp giảm mức độ nghiêm trọng của chứng buồn nôn. Trong những nghiên cứu này, những người tham gia bắt đầu uống gừng ba ngày trước khi bắt đầu hóa trị. Gừng được dùng ngoài một loại thuốc tiêu chuẩn được kê đơn để giảm buồn nôn và nôn. Một số ít người tham gia báo cáo các tác dụng phụ bao gồm ợ chua, bầm tím, đỏ bừng và phát ban.

Trong một nghiên cứu khác, dùng bột củ gừng được phát hiện có hiệu quả trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của chứng buồn nôn do hóa trị liệu ở trẻ em và thanh niên từ 8 đến 21. Gừng trong nghiên cứu này cũng được dùng cùng với các loại thuốc chống buồn nôn tiêu chuẩn.

Nhiều loại thuốc kê đơn đã được chứng minh hiệu quả trong việc kiểm soát buồn nôn trong và sau khi hóa trị, và gừng bổ sung được dung nạp tốt với hầu hết các loại thuốc này. Tuy nhiên, gừng có thể có tương tác tiêu cực với thuốc chống buồn nôn aprepitant (Emend), vì vậy không nên dùng gừng nếu bạn đang dùng thuốc này.

Nếu bạn muốn thử dùng gừng để giảm buồn nôn, hãy hỏi bác sĩ xem liệu việc kết hợp gừng và thuốc chống buồn nôn có thể phù hợp với bạn hay không.

Hà An
Theo Mayoclinic

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gừng có giúp giảm buồn nôn do hóa trị?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO