Giúp giới trẻ tìm kiếm một cuộc đời đáng giá

Thu Huệ - Minh Châu| 08/09/2022 15:35

Trong cuốn sách “Ikigai dành cho lứa tuổi thiếu niên”, hai tác giả Héctor García và Francesc Miralles tư vấn cho giới trẻ cách tìm ra “ikigai” của bản thân ở nhiều lĩnh vực.

Trong tiếng Nhật, khái niệm “ikigai” là từ chỉ những lý do, giá trị khiến cuộc đời này đáng sống. Những người tìm được “ikigai” sẽ đều có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày, kể cả khi làm việc, họ cũng tìm thấy niềm yêu thích hăng say.

Sau cuốn sách bán được gần 2 triệu bản Ikigai: Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng, hai tác giả Héctor García và Francesc Miralles mở rộng phạm vi tiếp cận cho khái niệm “ikigai” đến với giới trẻ. Đây cũng là lý do ra đời cuốn sách Ikigai dành cho lứa tuổi thiếu niên.Giúp giới trẻ tìm kiếm một cuộc đời đáng giá - 1

Tìm “ikigai” cho chính mình

Nghiên cứu khoa học cho thấy mức độ hài lòng với cuộc sống tỷ lệ thuận với sức khỏe và tuổi thọ của mỗi người. Sau khi khảo sát từ những ngôi làng, vùng đất có nhiều người sống thọ nhất trên thế giới, hai tác giả Héctor García và Francesc Miralles đều nhận thấy hầu hết người dân ở đây đều đã tìm được “ikigai” của chính mình.

Trong sách, nhóm tác giả lần lượt đưa ra những câu chuyện hấp dẫn của các nhân vật nổi tiếng trên thế giới như thiên tài âm nhạc Trung Quốc Lang Lang, cây bút Jules Verne, vận động viên bóng rổ Micheal Jordan, diễn viên Arnold Schwarzenegger… để từ đó, khéo léo đưa ra định nghĩa về “ikigai”, cách khám phá “ikigai” của bản thân, phương thức thực hành lối sống “ikigai” mỗi ngày.

Với cách viết ngắn gọn, dễ đọc, mỗi nội dung liên quan đến “ikigai” tương đương với một phần hoặc chương nhỏ của cuốn sách.

Theo hai tác giả, câu nói “làm được công việc yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào” dành cho những người đã tìm được “ikigai” trong công việc của mình. Nhưng điều đáng nói ở đây là không phải ai cũng như thiên tài âm nhạc Lang Lang, phát hiện ra “ikigai” chơi dương cầm của mình ngay từ khi mới 2 tuổi, mà hầu hết đều phải săn tìm chúng cả một hành trình dài.

Chia sẻ về trải nghiệm cá nhân, tác giả Héctor García cho biết chính bản thân ông cũng đã trải qua rất nhiều ngành nghề, từ công nghệ thông tin đến nghiên cứu hạt nhân, rồi lại quay lại ngành công nghệ. Sau rất nhiều năm, cuối cùng ông mới phát hiện ra “ikigai” của mình lại là viết sách.

Khi tìm thấy đam mê với viết lách, ông cùng với một người bạn viết nên nhiều cuốn sách ăn khách, phục vụ bạn đọc toàn cầu.

Từ trải nghiệm cá nhân và nghiên cứu tới các đối tượng khác nhau, hai tác giả rút ra kết luận rằng “ikigai” trong công việc chính là sự hợp thành của 4 vòng tròn: Điều bạn làm tốt, điều bạn thích, điều thế giới cần và việc kiếm ra tiền.Giúp giới trẻ tìm kiếm một cuộc đời đáng giá - 2

Theo đuổi đam mê

Theo hai tác giả, những cách có thể tìm kiếm “ikigai” hữu ích cho giới trẻ ngày nay bao gồm: Loại bỏ những điều không yêu thích để tìm ra sở thích của mình, sẵn sàng dấn thân, rút kinh nghiệm, luôn mang theo trí tưởng tượng, khả năng cải tiến liên tục, truyền cảm hứng, lòng biết ơn, tính táo bạo, khả năng thích ứng và không ngại ngần công khai bản thân mình với thế giới…

Bước tiếp theo sau khi tìm ra “ikigai” chính là việc thực hiện nó. Trong phần nội dung này, hai tác giả đề cập đến phẩm chất “ganbarimasu - cố hết sức mình” của người Nhật, kiên trì theo đuổi ước mơ cho đến khi trở thành hiện thực.

Một trong những hướng dẫn quan trọng mà hai tác giả nhắc nhở bạn đọc đó là hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ để không bị quá phụ thuộc vào thế giới ảo. Thực tế muốn thành công, mỗi người phải tiến vào thế giới thực, dùng những ý tưởng mới mẻ để nuôi dưỡng bản thân, mở mang sự hiểu biết.

Với tình yêu - mối quan tâm của các bạn trẻ và cũng là mối lo lắng của các bậc phụ huynh khi nghĩ về hạnh phúc của con cái - hai tác giả Héctor García và Francesc Miralles chia sẻ: “Dù bạn đã biết yêu hay đang chỉ mới tưởng tượng về tình yêu, chúng tôi xin được báo cho bạn một tin buồn: Sớm hay muộn rồi cũng có ngày trái tim bạn sẽ tan vỡ mà thôi. Tuy nhiên, còn có tin tốt cho bạn chính là: Thất bại trong tình cảm là cơ hội để bạn hiểu thêm về bản thân. Phương pháp ‘thử và sai’ không chỉ hữu ích khi bạn tìm kiếm ‘ikigai’ trong công việc, thậm chí còn hữu dụng hơn nếu bạn áp dụng để tìm kiếm tình yêu đích thực của mình. Bạn phải gặp qua một số kiểu người trước khi tìm ra người phù hợp dành cho bạn”.

Theo đó, lời khuyên dành cho các bạn trẻ trong quá trình đi tìm “ikigai” trong tình yêu là hãy rèn luyện bản thân để trở nên xuất sắc hơn, rồi sẽ có hàng dài đối tượng “xếp hàng trước cửa và muốn hẹn hò cùng bạn”.

Có thể nói, Ikigai dành cho lứa tuổi thiếu niên là một cuốn sách thiết thực, hữu ích cho các bạn trẻ đang bắt đầu tìm kiếm mục đích sống và thực hành lối sống “ikigai” cho cuộc đời mình.

Trong bối cảnh trẻ em nói chung và thanh, thiếu niên nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, thậm chí có một số trẻ vội vã tìm cách kết thúc cuộc đời bởi không tìm được lý do, giá trị đáng sống; thì cuốn sách này thực sự là một tác phẩm cần thiết giúp các em vững vàng hơn trên đường đời.

Cuốn sách cũng là công cụ hỗ trợ để các bậc cha mẹ trở thành người bạn đồng hành cùng các con trong thời gian tươi đẹp nhưng cũng đầy ắp rắc rối này.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Giúp giới trẻ tìm kiếm một cuộc đời đáng giá
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO