Giữa Sài Gòn đắt đỏ, chồng đưa tôi 5 triệu đồng mỗi tháng bảo lo cho cả nhà

Lam Chi | 21/04/2022, 18:46

Lương chồng được 6 triệu. Mỗi tháng, anh đưa tôi 5 triệu lo cho cả nhà 4 miệng ăn. Trong khi tôi loay hoay bàn cách kiếm thêm thu nhập thì anh cứ an phận với mức lương đó, mặc kệ vợ xoay sở ra sao.

Gia đình tôi có 4 người, hai vợ chồng và hai con nhỏ đang học tiểu học. Chồng làm cơ quan nhà nước, lương tháng được 6 triệu. Ngoài khoản chính này ra, anh cũng có khoản phụ lặt vặt nhưng như anh nói cũng chỉ đủ tiền cafe, thuốc lá nên tôi không hỏi.

Hàng tháng, lãnh lương, anh đưa tôi 5 triệu, giữ lại 1 triệu ăn sáng và đổ xăng. Tất cả những đóng góp của anh đều gói gọn trong số tiền 5 triệu ít ỏi kia. Không ai nghĩ, đến giờ này, sau hơn chục năm lăn lộn trong công việc, chồng tôi vẫn dậm chân tại chỗ với mức lương ấy. Ai hỏi anh làm được bao nhiêu tôi không dám nói, chỉ ậm ừ qua loa. Sáng, anh xách xe đi làm. Chiều 5h anh về. Không tìm việc làm thêm, không nghĩ cách thêm thu nhập. Với anh, ngày 8 tiếng ở công sở đã quá đủ.

3991241-argue-divorce-getty-news_trans_nvbqzqnjv4bqbshgrghg_ozk_ec3dgp_qkymapkpjdhylnv9ax6_too_11zon.jpg
Vô tư hoàn toàn khác với vô tâm. Ảnh minh họa

Tôi làm tự do, nhận việc làm thêm và kinh doanh tại nhà nên thu nhập không cố định. Hàng tháng, tổng thu nhập của cả gia đình khoảng 15 - 18 triệu. Với tổng chi phí này, để cả gia đình sống giữa đất Sài Gòn hoa lệ thật vô cùng chật vật. Ai có con, đang nợ ngân hàng và xoay sở cuộc sống ở thành phố lớn đắt đỏ mới thấm thía. Tôi phải cố gắng xoay sở tìm cách chi tiêu và loay hoay đủ cách để cả nhà cầm cự. Nhiều khi tôi cũng phải phục mình vì không biết sao có thể thu vén được mọi thứ như vậy.

Mặc vợ hàng đêm vắt óc thở dài, chồng tôi vẫn vô lo vô nghĩ, an phận với mức lương thấp. Anh quan niệm: có nhiêu xài bấy nhiêu, sống đơn giản không cầu kì. Nhiều lần, tôi góp ý thẳng thắn nên thay đổi để có mức lương tốt hơn. Bạn bè ra trường cùng lứa giờ thu nhập đã khá gấp mấy lần thu nhập anh, có người đã leo lên tận chức nọ chức kia nhưng anh chạm tự ái, vùng vằng mắng ngược lại tôi là chỉ biết nhìn lên và đừng so sánh anh với người khác. Sức anh chỉ làm có được vậy. Anh trách tôi đòi hỏi quá nhiều.

200206-stock-couple-fighting-ew-527p_11zon.jpg
Tôi mệt mỏi vì phải lo mọi thứ trong nhà, trong khi chồng sáng cắp ô đi chiều cắp ô về. Ảnh minh họa

Nói nhiều không thay đổi được suy nghĩ của anh, tôi cũng không muốn nói nữa. Một mình tôi đau đầu với bài toán chi tiêu của cả nhà. Chồng khoán hết mọi việc cho tôi: đóng học con, trả tiền vay ngân hàng, chợ búa cơm nước, đến cả những khoản lặt vặt như điện, nước… Khi tôi phàn nàn vì quá mệt mỏi, anh bảo đã đưa tôi cả tiền lương rồi, chuyện chi tiêu là tôi tự lo. Tôi có cảm giác 5 triệu đồng của anh như thể 50 triệu .

Vợ chồng tôi may mắn mua được căn nhà nhỏ nhờ anh chị hai bên hỗ trợ cho vay phần lớn và trả nợ, phần còn lại vay ngân hàng. Phía nhà anh không có đóng góp gì.

Cả nhà có chỗ chui ra chui vào dù còn nợ nần ngập đầu nhưng chồng tôi chẳng ý thức việc cùng nhau trả nợ. Anh bản chất vô tư, chuyện tới đâu cũng kệ. Anh nói tôi theo kiểu cãi cùn: “không trả được thì bán nhà đi trả nợ”. Nghe vậy, tôi chỉ biết kêu trời.

Ngày xưa, tôi từng rất yêu anh vì tính tình vô tư, không nghĩ xấu cho ai bao giờ. Anh cũng dễ dãi, nhà có gì ăn cũng được, không phàn nàn. Thỉnh thoảng anh cũng làm việc nhà phụ giúp vợ. Nhìn chung, anh không nhiều tật xấu, chỉ mỗi tính vô tư và không nghĩ sâu xa gì đến tương lai.

shutterstock_631099433-2-307492_11zon.jpg
Lối sống an phận của chồng khiến tôi mệt mỏi. Ảnh minh họa

Quan niệm sống của anh cũng rất đơn giản, nhiều lần bàn đổi công việc anh không hứng thú. Khi trao đổi với nhau về tiền bạc, anh gạt phăng và mặc kệ lời vợ. Tôi thật sự rất mệt mỏi.

Đem suy nghĩ của mình tâm sự với vài người bạn thân thì họ đều bảo mắt nhắm mắt mở, chồng không cờ bạc gái gú là tốt rồi, đừng đòi hỏi. Ông nào chẳng có tật này tật nọ. Thế nhưng, tôi thực sự mệt mỏi khi gánh vác mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Liệu tôi có đòi hỏi quá nhiều ở chồng? Tôi có sai khi muốn anh cầu tiến hơn, phấn đấu hơn để cùng tôi vun vén cuộc sống?

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giữa Sài Gòn đắt đỏ, chồng đưa tôi 5 triệu đồng mỗi tháng bảo lo cho cả nhà
vietnam.vn