Giữa khủng hoảng năng lượng châu Âu, Dòng chảy phương Bắc 2 đạt được tiến độ quan trọng

Việt Hà | 18/10/2021, 16:22

Ngày 18/10, đơn vị điều hành đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 cho biết, công tác nạp khí cho tuyến đường ống dẫn khí đốt đầu tiên của dự án vận chuyển khí từ Nga sang Đức qua biển Baltic đã hoàn tất.

Tuyến đường ống đầu tiên của Dòng chảy phương Bắc 2 'đầy khí'
Dòng chảy phương Bắc 2 đã hoàn tất nạp khí cho tuyến đường ống đầu tiên. (Nguồn: TASS)

Thông báo của đơn vị điều hành nêu rõ: "Việc hoàn tất nạp khí diễn ra theo kế hoạch và phù hợp với các yêu cầu thiết kế hệ thống".

Tuyến đường ống đầu tiên này được nạp khoảng 177 triệu m3 khí kỹ thuật, đạt áp suất đường ống khoảng 103 bar, đủ để bắt đầu vận chuyển khí khi đưa Dòng chảy phương Bắc vào hoạt động.

Trong khi đó, các bước tiền vận hành cho tuyến đường ống thứ hai cũng đang diễn ra.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2, gồm 2 tuyến đường ống, có công suất dự kiến khoảng 55 tỷ m3 mỗi năm từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức.

Vào ngày 4/10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết, Nord Stream 2 AG, nhà điều hành đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2, đã hoàn thành tất cả các điều kiện để vận hành và bắt đầu thủ tục nạp khí cho tuyến đường ống đầu tiên.

Ngày 14/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng đi vào hoạt động trong những ngày tới, song phụ thuộc vào cơ quan quản lý châu Âu.

Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn đang chờ cơ quan quản lý năng lượng của Đức phê duyệt để có thể vận hành. Tháng trước, Cơ quan quản lý năng lượng của Đức cho biết, họ có bốn tháng để hoàn thành chứng nhận Dòng chảy phương Bắc 2.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Giữa khủng hoảng năng lượng châu Âu, Dòng chảy phương Bắc 2 đạt được tiến độ quan trọng
  vietnam.vn