Giữa đại dịch COVID-19, nhà đầu tư quan tâm phân khúc bất động sản nào?

12/06/2021, 07:40

Giữa dịch COVID-19, nhu cầu tìm mua các loại hình bất động sản có xu hướng giảm, nhưng phân khúc nhà chung cư lại có cú lội ngược dòng.

Theo báo cáo mới đây của kênh thông tin batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản (BĐS) tháng 5 có mức độ quan tâm và lượng tin đăng giảm 7% và 3% so với tháng 4. Mức quan tâm giảm mạnh nhất ở loại hình đất (19%) và đất dự án (23%). Đáng chú ý, chung cư lội ngược dòng với mức quan tâm tăng từ 3-5%.

Báo cáo của batdongsan.com.vn tháng 5/2021 cũng thể hiện, thị trường bất động sản Hà Nội, xét riêng theo loại hình, chung cư là loại hình được quan tâm nhất với mức tăng 5-7% cả ở thị trường bán và cho thuê. Đất và đất nền vốn là loại hình bất động sản “hot” có lượt quan tâm quay đầu giảm mạnh 19% so với tháng 4.

Giữa đại dịch COVID-19, nhà đầu tư quan tâm phân khúc bất động sản nào?-1

 Chung cư vẫn được tìm mua nhiều trong tháng 5/2021.

Chung cư Hà Nội sau nhiều tháng đi ngang, sang tháng 5/2021 tăng ấn tượng cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Lượt quan tâm tăng đều ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân với mức tăng lần lượt là 16%, 14% và 11%.

Còn tại TP.HCM, chung cư tiếp tục là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm và có mức giá tăng đều duy trì qua nhiều tháng. Trong tháng 5, giá chung cư TP.HCM tăng 5% so với cùng kỳ năm trước và lượt quan tâm tăng ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân so với 1 tháng trước đó.

Quảng cáo

Lượng quan tâm sụt giảm mạnh ở loại hình đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm cao. Đơn cử như Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%)...

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn, tháng 5 dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Việt Nam, ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản. Trước việc nhiều nhà đầu tư chưa thoát hàng sau cơn sốt đất, xu hướng nhà đầu tư đang quan tâm mạnh đến phân khúc chung cư. Tuy nhiên, giới đầu tư bất động sản thận trọng và suy tính dài hạn hơn trong bài toán tài chính.

"Trong trường hợp thị trường hạ nhiệt, giao dịch giảm thì giới đầu tư cũng chỉ chấp nhận ra hàng với tầm giá ít nhất bằng giá mua vào, nếu có thì cũng chỉ giảm nhẹ", ông Quốc Anh nhận định. Vị chuyên gia này cũng cho rằng giá thị trường sẽ tiếp tục đi ngang, ít nhất là trong 2 quý tới đây.

Sự ảm đạm của thị trường được một số chuyên gia chỉ ra rằng, hầu hết dự án mới có mức giá cao so với mặt bằng giá tại các dự án căn hộ hiện hữu lân cận. Tỷ lệ người mua với nhu cầu ở thực thấp, chủ yếu là đối tượng khách mua với mục đích đầu tư. Trong khi đó, một bộ phận lớn người lao động có nhu cầu ở thực thì thiếu nguồn cung nhà ở chung cư.

Bài liên quan
Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện
Hai kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn chìm trong giấc ngủ đông dài, điều kiện để người nước ngoài kinh doanh bất động sản tại Việt Nam, Quảng Nam xem xét chấm dứt 4 dự án khu đô thị... là những tin bất động sản mới nhất.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giữa đại dịch COVID-19, nhà đầu tư quan tâm phân khúc bất động sản nào?