Gió mặt trời đang hướng về cực Bắc của Trái Đất một cách bất thường

21/01/2021, 08:55

Có lẽ điều kỳ lạ nhất mà từ trường Trái Đất gây ra là cực quang. Khi các hạt điện tích từ gió mặt trời va vào từ trường Trái Đất, đôi khi chúng tạo nên những màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục.

Gió mặt trời đang hướng về cực Bắc của Trái Đất một cách bất thường - 1

Nhiều năm qua, các nhà khoa học vẫn cho rằng các hạt điện tích tạo nên những màn trình diễn đẹp mắt này di chuyển đến cực Bắc và cực Nam với số lượng bằng nhau.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học của Trường đại học Alberta, Canada, tiến hành đã cho thấy có nhiều hạt điện tích đi về cực Bắc hơn so với cực Nam. Câu hỏi là vì sao lại như vậy?

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu lấy từ chòm vệ tinh Swarm gồm 3 vệ tinh chuyên theo dõi từ trường Trái Đất từ năm 2013 đến nay. Họ nhận thấy một điều đặc biệt là cực từ Nam của Trái Đất ở xa trục quay của Trái Đất hơn so với cực từ Bắc. Điều đó dẫn đến những khác biệt trong việc phản xạ một loại sóng điện từ gọi là sóng Alfvén, loại sóng làm cho cực Bắc và cực Nam phản ứng khác nhau với gió mặt trời.

Sự bất đối xứng được ghi nhận này có thể là nguyên nhân của nhiều hiện tượng. Ví dụ: phản ứng hóa học ở tầng khí quyển trên cao có thể thay đổi vô cùng lớn giữa hai cực của Trái Đất, dẫn đến những tác động khôn lường đối với khí hậu trên mặt đất. Đồng thời, nó cũng có thể tạo ra cực quang khác nhau ở hai cực.

Quảng cáo

Cho đến nay, tác động của sự bất đối xứng này vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Chòm vệ tinh Swarm vẫn tiếp tục thu thập thêm dữ liệu để giúp các nhà khoa học giải mã bí ẩn này. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gió mặt trời đang hướng về cực Bắc của Trái Đất một cách bất thường
vietnam.vn