Nạn nhân kể lại giây phút tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình

27/07/2020, 20:19

15 người tử vong đều là cựu học sinh trường Trung học Phổ thông Đồng Hới khóa 1987- 1990, đây là chuyến họp lớp đầu tiên sau 30 năm ra trường.

Những nạn nhân may mắn thoát chết trong vụ tai nạn thảm khốc, đoàn 40 người đều cùng học chung 1 lớp. Cả đoàn dự định du lịch tại công viên OZO, viếng Hang Tám Cô rồi về thăm quần thể Phong Nha. Thế nhưng, chưa kịp đến nơi thì xảy ra tai nạn thảm khốc. 15 người tử vong đều là cựu học sinh trường Trung học Phổ thông Đồng Hới khóa 1987- 1990, đây là chuyến họp lớp đầu tiên sau 30 năm ra trường.

nan nhan ke lai giay phut tai nan tham khoc o quang binh hinh 1
Lực lượng cứu hộ tới hiện trường để cứu người.

Nằm trên băng ca tại phòng cấp cứu Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới,  tỉnh Quảng Bình, anh Lương Tiến Sơn, 49 tuổi, ở phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn thảm khốc. Anh Sơn bị thương nặng, gãy cả 2 tay phải bó bột, gãy xương sườn, mặt bị trầy xước.

Anh Sơn cho biết, đoàn gồm 40 người đều là bạn bè cùng học chung 1 lớp, đi từ Đồng Hới tham quan. Đây cũng là chuyến họp lớp đầu tiên sau 30 năm ra trường nhưng không ngờ lại trở thành chuyến đi định mệnh.

nan nhan ke lai giay phut tai nan tham khoc o quang binh hinh 2
Các bác sĩ nỗ lực cứu người bị thương nặng trong vụ tai nạn thảm khốc.

Theo anh Lương Tiến Sơn, lái xe chở đoàn đã đổ đèo, vào cua nhưng chạy với tốc độ hơi cao, xe mất phanh và về số không được nên dẫn tới tai nạn. Sau đó anh chỉ nghe 1 tiếng rầm rồi bất tỉnh.

“Về họp lớp, lần đầu tiên sau 30 năm, đi từ lúc 7h30 cho đến hơn 10h, gần 11h thì bị tai nạn. Chỉ thấy xe đổ xuống và lật bất ngờ, tôi cũng ngất luôn. Cho đến khi về bệnh viện mới biết bạn bè chết, mất đến mười mấy người, nằm buồn khóc mãi”, anh Sơn kể.

nan nhan ke lai giay phut tai nan tham khoc o quang binh hinh 3
Ông Khuất Việt Hùng, (bìa trái) Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia thăm hỏi nạn nhân cấp cứu tại bệnh viện.

Chị Nguyễn Thị Hòa, 48 tuổi, ở phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới may mắn thoát chết trong vụ tai nạn thảm khốc kể lại, lúc mọi người trên xe đang cùng nhau hát hò vui vẻ vì đã 30 năm rồi mới tổ chức chuyến họp lớp đầu tiên thì xe lao xuống dốc tốc độ nhanh rồi lật nhào. May sao chị Hòa bị thương ở đầu. Chị Nguyễn Thu Hòa cho biết, bạn bè lên kế hoạch chuẩn bị cho chuyến đi này 1 tháng trước. Ai cũng vui ráng thu xếp công việc để được gặp mặt bạn bè sau 30 năm xa cách. Không ngờ chưa đi đến nơi thì gặp tai nạn.

“Ở phía sau các bạn đang hát hò, chơi vui vẻ thì xe mất phanh lao thẳng vào vách núi, rầm 1 cái là không còn biết gì nữa. Khung cảnh trong xe đổ hết, không còn nhìn thấy bạn bè ngồi ở đâu nữa, nằm sấp xuống hết không còn nhìn thấy ai nữa", chị Hòa nhớ lại.

nan nhan ke lai giay phut tai nan tham khoc o quang binh hinh 4
Bệnh viện huy động cán bộ, đoàn viên, nhân dân đến hiến máu cứu các nạn nhân.

Vụ tai nạn thảm khốc ở khu vực Vườn Quốc gia  Phong Nha- Kẻ Bàng đã làm 15 người chết, 21 người bị thương. Các nạn nhân đều là bạn bè cùng trang lứa, học chung khóa, một số đang công tác tại các sở, ngành, đơn vị tại Quảng Bình.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới đang điều trị cho 21 bệnh nhân của vụ tai nạn, trong đó hai người rất nặng. Bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện cho hay các nạn nhân bị đa chấn thương, ở các phần sọ não, ngực, bụng, các chi, mất nhiều máu. Bệnh viện huy động toàn bộ nhân lực, thiết bị để hồi sức, cấp cứu các nạn nhân; đồng thời hội chẩn với Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để được hỗ trợ chuyên môn. Hai kíp bác sĩ phẫu thuật, gây mê hồi sức của 2 bệnh viện này lên đường di chuyển đến Quảng Bình để hỗ trợ. Bác sĩ Dương Thanh Bình cho biết, bệnh viện đã huy động kịp thời nguồn máu cấp cứu các nạn nhân.

“Đến bây giờ còn 21 bệnh nhân trong đó 2 bệnh nhân đang rất nặng. Hiện tại các bệnh nhân đã được phân về các chuyên khoa theo mức độ chấn thương. Phía bệnh viên đã huy động được các bác sĩ trực đến hỗ trợ cấp cứu, huy động được hơn 100 người hiến máu cứu người”, bác sĩ Bình cho hay.

nan nhan ke lai giay phut tai nan tham khoc o quang binh hinh 5
Hàng trăm người dân đến bệnh viện hiến máu cứu các nạn nhân bị tai nạn.

Trực tiếp đến hiện trường, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia đánh giá cao công tác cứu hộ cứu nạn của tỉnh Quảng Bình. Theo ông Khuất Việt Hùng, đoàn đã kiểm tra hiện trường rất kỹ, hỏi trực tiếp cán bộ kiểm lâm những người đầu tiên tới cứu hộ, thì xác định hầu hết các nạn nhân đều không thắt dây an toàn. Đa phần các nạn nhân bị tử vong vì gãy cổ, chấn thương vùng ngực, văng khỏi vị trí ngồi khi xe lao vào vách đá. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cảnh tỉnh tới mọi người.

Ông Khuất Việt Hùng cũng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Quảng Bình khẩn trương xác định nguyên nhân vụ tai nạn, đặc biệt là bằng lái của tài xế... sớm khởi tố để điều tra.

“Đây là vụ tai nạn giao thông có hậu quả nghiêm trọng nhất, có 15 nạn nhân tử vong. Vụ việc rất đau xót. Ngay sau khi nghe được thông tin thì Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã yêu cầu tập trung mọi nguồn lực để cứu người, cứu bằng được và hạn chế thiệt hại về người của vụ việc, khẩn trương điều tra xác minh, kiểm tra lại tất cả các quy trình đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của người lái cũng như quá trình đảm bảo an toàn phương tiện của phương tiện gây tai nạn", ông Hùng chia sẻ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nạn nhân kể lại giây phút tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình