Giáo dục nghề nghiệp phải tạo sự liên thông giữa học văn hóa và học nghề

Xuân Trường | 30/03/2022, 14:20

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, giáo dục nghề nghiệp phải tạo sự liên thông hai chiều giữa học văn hóa và học nghề ngay từ bậc phổ thông.

Ngày 30/3, phát biểu tại Diễn đàn chính sách quốc gia về thanh niên với chủ đề "Đào tạo nghề cho thanh niên", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, công tác giáo dục nghề nghiệp thời gian qua đã có tiến bộ vượt bậc, tập trung hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn thẳng vào những bất cập, hạn chế trong giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam với vị trí còn thấp trên thế giới.

Thời gian tới, giáo dục nghề nghiệp phải tạo sự liên thông hai chiều giữa học văn hóa và học nghề ngay từ bậc phổ thông, bảo đảm bình đẳng cho tất cả những người có nhu cầu học tập nghề nghiệp, văn hóa. Giáo dục nghề nghiệp cần tận dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là công nghệ thông tin, nhằm hình thành và chia sẻ học liệu mở.

Giáo dục nghề nghiệp phải tạo sự liên thông giữa học văn hóa và học nghề - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những năm qua, Việt Nam từng bước tham gia vào phân công lao động quốc tế.

Tới đây, xu thế phân công lao động sẽ mạnh mẽ hơn dưới tác động của cách mạng khoa học công nghệ, diễn biến ngày càng khó lường của tình hình thế giới, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các nền kinh tế… Đây là thách thức và cũng là cơ hội của thanh niên Việt Nam trong đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Điều này cũng đặt ra yêu cầu phải thay đổi, cập nhật liên tục, linh hoạt đối với hệ thống giáo dục, đào tạo nghề nghiệp, nhất là trang bị các kỹ năng mềm cho lao động thanh niên như làm việc theo nhóm, tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội.

Quảng cáo

Bên cạnh đào tạo nghề nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng việc thúc đẩy các mô hình học tập suốt đời có vai trò rất quan trọng để mỗi cá nhân được phát triển toàn diện, thực sự trở thành một nhân tố hữu ích cho cộng đồng, xã hội, đất nước và hướng tới công dân toàn cầu.

Trân trọng sự tham gia của lực lượng thanh niên vào công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng chia sẻ rằng đại dịch cho thấy ở đâu thích ứng được thì sẽ bớt tổn thất. Và trong cuộc cạnh tranh mới, chúng ta phải thích ứng được sự thay đổi của thời cuộc, dù theo hướng tích cực hay bất lợi.

Với sức trẻ, sự đổi mới, dấn thân, chắc chắn thanh niên Việt Nam sẽ tận dụng được thời cơ từ cách mạng khoa học công nghệ; đồng thời thích ứng, đứng vững trước mọi thay đổi để đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, xứng đáng "không chỉ là tương lai của đất nước mà còn là rường cột của nước nhà".

Xuân Trường

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo dục nghề nghiệp phải tạo sự liên thông giữa học văn hóa và học nghề
vietnam.vn