Thứ Hai, 01/03/2021, 23:20 (GMT+7) | Điểm tin:

Thi và tuyển sinh 2021 có thay đổi?

Thứ Bảy, 12/12/2020, 17:11 (GMT+7)
Ngày 12/12, tại hội nghị trực tuyến giáo dục đại học 2020, định hướng năm 2021 - 2025, đại diện Bộ GD-DDT cho biết phương án thi năm tiếp theo cơ bản giữ ổn định, hướng tới thi trên máy tính.

Báo cáo tại hội nghị, Vụ trưởng GDĐH, Bộ GD-ĐT Nguyễn Thu Thuỷ cho biết: Năm 2020, tuy ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đã kịp thời điều chỉnh và thực hiện thành công.

Công tác tuyển sinh bảo đảm quyền tự chủ của các cơ sở đào tạo theo đúng quy định của pháp luật; cung cấp minh bạch thông tin và kết quả tuyển sinh. Hầu hết các cơ sở đào tạo sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020. Phần mềm tuyển sinh đã giúp thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất, các cơ sở đào tạo thống kê, dự tính được thí sinh ảo để chủ động trong tuyển sinh.

Về định hướng tuyển sinh 2021-2025, Bộ GD-ĐT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án thi, tuyển sinh bảo đảm phù hợp bối cảnh Việt Nam và xu hướng chung trên thế giới.

Về cơ bản, phương án tuyển sinh được giữ ổn định như năm 2020, đồng thời, phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và việc triển khai của địa phương, các cơ sở giáo dục đại học.

Bên cạnh đó, chuẩn bị các điều kiện để tiến tới thi trên máy tính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tuyển sinh. Nghiên cứu hình thành Trung tâm khảo thí độc lập để tuyển sinh, trong đó, xây dựng ngân hàng câu hỏi, đề thi chuẩn hoá, thi trên máy tính và thi nhiều lần trong năm.

Ảnh minh họa: Internet

Đối với các trường tổ chức thi riêng, cần tổ chức theo hình thức thi đánh giá năng lực hoặc thi năng khiếu kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT trên tinh thần gọn nhẹ, một đến hai môn. Hoặc tổ chức thi theo nhóm trường trong một buổi thi, tạo thuận lợi, tiết kiệm cho thí sinh.

Tại Trường ĐH Ngoại thương, PGS.TS Lê Thị Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng ủng hộ phương án giữ ổn định phương thức tuyển sinh, đặc biệt sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

“Trường ĐH Ngoại thương trong năm 2021 vẫn tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển với chỉ tiêu khoảng 50%. Bên cạnh đó, trường sẽ thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh bằng các phương thức xét tuyển khác”, bà Thủy nói.

Đại diện Trường ĐH Ngoại thương cho rằng, trong 3 – 5 tới, cần thiết phải thành lập trung tâm khảo thí độc lập để tổ chức các kỳ thi. Các trường đại học có thể sử dụng những kết quả này để thực hiện việc xét tuyển và xét tuyển nhiều đợt trong năm.

“Để từng bước thành lập trung tâm khảo thí độc lập, thời gian trước mắt cần có những quy định pháp lý liên quan đến việc vận hành và cần có sự chuẩn bị từ phía các trường đại học, trường THPT và các em học sinh”, bà Thủy đề xuất.

Tại Trường ĐH Kinh tế Quân dân, Hiệu trưởng Phạm Hồng Chương cũng cho biết, trường này sẽ tiếp tục giữ ổn định phương án tuyển sinh như năm 2020. Ông Chương đề xuất, hướng đi tới cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tuyển sinh để trong tương lai, 100% thí sinh sẽ thi trên máy tính.

Còn GS.TS Nguyễn Quang Linh - Giám đốc ĐH Huế đề xuất, công tác giám sát của các trường đại học phải tăng cường, đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi.

GS.TS Hồ Đắc Lộc - Trường ĐH Công nghệ TP HCM hoàn toàn thống nhất với phương án tuyển sinh của Bộ đưa ra vì năm vừa qua có nhiều biến động nhưng vẫn tổ chức thành công. Tuy nhiên, cần làm tốt hơn nữa công tác truyền thông bởi vì nếu có thông tin chính xác thì triển khai rất thuận lợi.