Thứ tư, 16/06/2021 06:42 | Điểm tin:

Thí sinh là F0 có được dự thi tốt nghiệp THPT?

Thứ hai, 10/05/2021 09:33
Việt BáoTình hình dịch bêngh ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là khi có cả những học sinh lớp 12 tại Bắc Ninh mắc COVID-19. Vậy những thí sinh F0 naỳ có được dự thi tốt nghiệp THPT?

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho hay theo quy chế của kỳ thi tốt nghiệp THPT, nếu thí sinh là F0 (mắc COVID-19) là bệnh nhân không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp.

Trước băn khoăn liên quan việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các thí sinh lớp 12 trong tình hình dịch bệnh, PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho hay Bộ GD-ĐT đã xây dựng các kịch bản khác nhau tuỳ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19.

Ảnh minh họa: Internet

Theo ông Trinh, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, sắp xếp các địa điểm thi, chuẩn bị các phòng thi, phòng trường hợp có các thí sinh là F1, F2, F3, rà soát các thiết bị, khâu in sao đề thi, chấm thi. Đặc biệt chú trọng đến khâu tập huấn giáo viên, nhất là các cán bộ trọng yếu tham gia in sao đề thi.

"Các địa phương cần có kịch bản rất cụ thể theo từng diễn biến của dịch bệnh, phải tính toán để chuẩn bị các trang thiết bị từ khử khuẩn, khẩu trang… đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi. Mỗi địa điểm cũng cần sắp xếp 1 số y bác sỹ để kịp thời ứng phó trong các trường hợp đặc biệt"- ông Trinh nhấn mạnh.

Theo Bộ GD-ĐT, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 chắc chắn không được đưa vào đề thi. Đề thi gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản và có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả của thí sinh. Các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó để tạo thuận lợi cho thí sinh làm bài. 

Liên quan ý kiến từ các trường đại học cho rằng, nên tăng độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT để thuận tiện cho công tác xét tuyển, ông Trinh khẳng định, đề thi trước hết phục vụ xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục các địa phương.

Nếu kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, kết quả có độ tin cậy thì các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể yên tâm sử dụng làm cơ sở để tuyển sinh cùng với các phương thức khác. Cùng với các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đề thi còn có số lượng phù hợp các câu hỏi khó để phân hóa. Với cấu trúc như vậy, kết quả thi không những giúp phân hóa tốt các nhóm thí sinh, đánh giá đúng chất lượng học tập của học sinh mà còn làm cơ sở để phần lớn các trường sử dụng trong tuyển sinh.

Đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo

Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận vừa có đề xuất lên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2021 phê duyệt phương án thuê máy bay chở đề thi ra đảo Phú Quý để phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trước đây, tỉnh này có 26 điểm thi. Năm nay, sở đề xuất thêm một điểm mới thi tại đảo Phú Quý, đặt tại Trường THPT Ngô Quyền, với 252 học sinh lớp 12. Theo sở này, giá thuê máy bay chở đề thi ra đảo dự kiến tối thiểu là 300 triệu đồng/lượt bay. Máy bay có nhiệm vụ chở đề thi cùng trưởng điểm thi đến đảo rồi trở về đất liền. Sau đó, máy bay sẽ quay trở lại và chở bài thi của học sinh về đất liền. Cán bộ coi thi vẫn sẽ di chuyển bằng tàu ra đảo trước ngày thi để chuẩn bị. 

Hằng năm, học sinh ở đảo Phú Quý phải đi tàu vào đất liền dự thi, gây nhiều bất tiện, chẳng hạn tàu có thể bị cấm ra khơi vì biển động, dễ dẫn đến nguy cơ thí sinh không thể tham gia kỳ thi. 

Trong những năm gần đây, Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang cũng sử dụng máy bay chở đề thi và cán bộ coi thi ra điểm thi tốt nghiệp THPT tại Côn Đảo và Phú Quốc, vì cạnh các điểm thi này có sân bay nên có thể sử dụng máy bay thương mại để vận chuyển. Quy trình bảo mật đề thi của Bộ GD-ĐT yêu cầu nhiều tiêu chí cần phải đảm bảo, do đó, đề thi phải được in tại một điểm in của tỉnh, sau đó vận chuyển đến điểm thi.