Thứ hai, 14/06/2021 04:38 | Điểm tin:

Ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh: Bí quyết giành được điểm cao

Thứ hai, 10/05/2021 16:27
Việt BáoChỉ còn hơn 1 tháng nữa, học sinh lớp 9 sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Để giúp các em đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh trong kỳ thi, Thầy Đỗ Minh Trung giáo viên luyện thi nhiều năm tại Hà Nội có một vài lưu ý muốn chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các em phần nào ôn tập hiệu quả, đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi sắp tới.
Xây dựng lộ trình ôn tập và hệ thống hoá lại kiến thức

Theo thầy Đỗ Minh Trung, trước tiên các em nên xây dựng cho mình một lộ trình ôn tập, hệ thống kiến thức trọng tâm cần luyện tập, phân bổ thời gian hợp lý và tập trung vào ôn luyện theo từng chuyên đề ngữ pháp, từ vựng cụ thể.

Phải ôn kỹ lại phần kiến thức ngữ pháp do thầy cô trên lớp đã hệ thống để phát cho học sinh, hoặc các em cũng có thể mua quyển sách ôn luyện tiếng Anh vào lớp 10 của một số tác giả hiện nay có bán trên thị trường, trong sách đó: tác giả chia ra thành 2 phần cụ thể: phần 1. review (ôn tập) và phần 2. practice tests (đề luyện).

Thời gian học, các em nên dành ít nhất 1 tiếng/ngày để học tiếng Anh (không tính thời gian học online với giáo viên, vì hiện nay một số trường yêu cầu các em học tăng cường online hoặc offline, hoặc truy bài buổi sáng). Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, ý thức tự giác cực kỳ quan trọng, không giống như trước đây các em còn có thể bàn luận với bạn bè, nghe thầy cô ôn luyện chữa đề.

Thầy Đỗ Minh Trung

Việc phân chia nội dung học cũng đem lại hiệu quả cao cho các em. Ví dụ, vào buổi sáng, các em nên dành 30’ để học từ mới, cấu trúc ngữ pháp, cụm từ… mà chúng ta chưa biết hoặc chưa vững. Vào buổi chiều, nên dành 30’ để luyện tập bằng các đề luyện thi minh họa cụ thể, nếu trường hợp em nào không có sẵn hoặc không có mạng internet để tải về những đề thi minh họa ấy, các em có thể xem lại, làm lại các đề cũ trước đây đã làm và tiếp tục cách tìm mua hoặc tìm kiếm trên mạng các quyển sách luyện thi vào lớp 10 môn tiếng Anh hiện có.

Nghiên cứu kỹ cấu trúc đề năm 2020

Đề thi sẽ có tất cả 40 câu, bao gồm phần trọng âm (2 câu), phát âm (2 câu), đồng nghĩa (2 câu), trái nghĩa (2 câu), câu hỏi giao tiếp (2 câu), điền từ (5 câu), bài đọc (5 câu),viết lại câu (5 câu), còn lại là phần câu hỏi ngữ pháp...Nội dung chủ yếu sẽ tập trung vào kiến thức của lớp 8 và lớp 9. Tuy nhiên, học sinh cần lưu ý cả một số cấu trúc ngữ pháp lớp 7.

Từ việc hiểu kỹ cấu trúc đề thi, các em sẽ có một hình dung cụ thể bức tranh toàn cảnh về cấu trúc của đề, đồng thời cũng biết được hiện nay mình đang yếu phần nào, từ đó có những chiến lược cụ thể để ôn sâu vào các phần mà mình hiện đang yếu, hoặc mình đang làm sai nhiều nhất, chỉ có cách này các em mới chiến thắng được các câu mà mình hay sai đó, để đạt hiệu quả cao khi làm bài thi thật.

Cần phải làm thêm nhiều đề ôn luyện

Theo thầy Trung, trong quá trình làm đề ôn thi hiện nay các em cần chuẩn bị cho mình có cuốn sổ ghi lại những lưu ý, từ mới, cấu trúc ngữ pháp, các ghi chú các lỗi, nhầm lẫn mà khiến mình có lựa chọn sai đáp án hoặc nhầm đáp án trong trong quá trình các em chữa và làm đề.

Việc ghi chú các phần trên vô cùng quan trọng nên các em nên sử dụng những bút màu đậm hơn, khác màu để làm nổi bật phần kiến thức. Việc này sẽ giúp các em ghi nhớ lâu hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, giai đoạn nước rút này, các em cũng nên cố gắng “cày” thật nhiều đề nhất có thể (2-3 đề luyện ôn thi vào lớp 10/ngày). Trong thời gian làm đề, các em nên tự bấm thời gian, không nên để mình làm quá 1/2 thời gian của đề yêu cầu.

Bởi lẽ, luyện nhiều đề tại thời điểm gấp rút này không chỉ giúp em cọ sát với bài thi, nhớ từ mới, thậm chí là nhớ đáp án (đặc biệt là những đáp án quen), mà còn củng cố lại toàn bộ các kiến thức đã học trước đó và đồng thời các em cũng có thể sẽ gặp những cấu trúc mới hoặc những câu hỏi mới lạ mà mình chưa có cơ hội gặp trước đó.

Thời gian làm đề ngắn giúp các em khi vào đề thật  sẽ có thời gian nhiều hơn để làm kĩ bài đọc, có thể có thời gian để đọc hiểu kĩ nội dung của bài đọc, để khi chọn đáp án sẽ chắc chắn và chính xác hơn.

Ngoài ra, các em cũng xem lại toàn bộ các đề đã được thầy cô chữa trên lớp, ghi chú ra tất cả các câu sai, nhớ lại lời giải thích hoặc lên mạng tìm hiểu thêm lý do mình bị sai câu đó.

Khắc phục lỗi sai

Thầy Đỗ Minh Trung khuyên rằng các em nên biết, cách học hiệu quả và nhớ lâu đó chính là học từ lỗi sai của chính mình và chắc chắn các em sẽ không bao giờ mắc lại những lỗi sai ấy nữa (điều này sẽ giúp các em khắc phục tối đa các kiến thức đã quên hoặc các lỗi mà các em đã mắc trước đó).

Bên cạnh đó, trong quá trình làm bài các em thường mắc phải những lỗi sai căn bản mà phần nhiều xuất phát từ thiếu cẩn thận, hấp tấp, không chắc chắn khi chọn đáp án trắc nghiệm. Đầu tiên là lỗi không đọc kỹ đề dẫn tới việc không hoàn thành đúng yêu cầu của đề thi. Tiếp theo là tâm lý, không chắc chắn về kiến thức nên khi nào bài luôn có tâm lý phân vân, lưỡng lự...Cuối cùng là không biết cách phân bố thời gian dẫn tới ảnh hưởng tâm lý khi không đủ thời gian làm bài. 

Các em cần phải chuẩn bị tốt cho mình nội dung ôn tập  mà thầy đã đề cập phần trên. Tiếp đến các em cũng cần phải luyện cho mình một tâm lý vững vàng và một tinh thần quyết đoán khi bước vào làm bài thi. Đồng thời, khi làm bài các em buộc phải đọc kỹ và thực hiện đúng yêu cầu của đề thi, tránh làm nhanh, làm vội, dẫn đến mất điểm đáng tiếc. Ngoài ra, khi nhận được đề, các em nên đọc lướt qua đề từ trên xuống dưới trước, không nên vội vàng làm ngay, giải quyết các câu dễ trước, câu khó sau. 

Đối với môn tiếng Anh nói riêng và các môn thi trắc nghiệm nói chung, các em chú ý lỗi kỹ thuật khi tô đáp án trắc nghiệm - dùng bút chì để tô đáp án thay vì bút bi để có sửa lại đáp án nếu sai.

Cần chú ý một số kiến thức nằm trong câu hỏi khó

- Câu đảo ngữ.

- Câu điều kiện loại 3.

- Cấu trúc viết lại câu của thì hiện tại hoàn thành.

- Câu mệnh đề quan hệ nhấn mạnh, lược bớt.

- Phrasal verb của: go, take, get, make, bring, put…

- Idioms, collocations…

Hiện nay hầu hết các kiến thức trên, học sinh gặp không nhiều, ít được thực hành, nên dễ sai hoặc không tìm ra được đáp án làm tốn thời gian làm bài của các em. Việc học thuộc kiến thức đó sẽ giúp các em tự tin chinh phục các câu hỏi 9, 10 điểm.

Với tình hình dịch bệnh Covid có nguy cơ bùng phát hiện nay, không những gây khó khăn trở ngại cho toàn xã hội và cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các em, đặc biệt là những em hiện đang sống trong khu vực bị phong toả, hoặc bị cách ly. Theo thầy Trung, việc nâng cao tính tự giác và tinh thần học tập là cực kỳ quan trọng và mang tính chất quyết định cho các em trong việc có đạt được điểm tối đa hay không.

Với những chia sẻ trên Thầy hy vọng các em sẽ chăm chỉ, vững vàng ôn tập thật tốt, thật hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi tới.