Thứ Ba, 18/05/2021, 19:10 (GMT+7) | Điểm tin:

Nhà trường trần tình vụ bị tố ép phụ huynh không cho con thi lớp 10

Thứ Sáu, 03/07/2020, 08:45 (GMT+7)
Việt Báo Những ngày qua, một số phụ huynh có con học lớp 9 tại Trường THCS Phú La (Q.Hà Đông, TP. Hà Nội) bức xúc khi giáo viên chủ nhiệm đã yêu cầu họ phải viết đơn tự nguyện xin cho con không thi vào trường THPT công lập trên địa bàn.

Nhiều phụ huynh không đồng tình vì cho rằng con mình bị tước đi quyền được học, được đăng ký thi như bao bạn khác. “Nguyện vọng của gia đình là cứ cho cháu thử sức, nếu trượt thì cũng chấp nhận và sau này không phải hối tiếc vì đã cố hết sức rồi nhưng không được”, một phụ huynh có con học lớp 9 tại THCS Phú La cho hay.

Liên quan đến sự việc bà Nguyễn Thị Thanh - Hiệu trưởng Trường THCS Phú La (quận Hà Đông, Hà Nội) khẳng định không có chuyện ban giám hiệu hay giáo viên nhà trường ép cha mẹ học sinh phải viết đơn tự nguyện không đăng ký cho con dự thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021.

Theo bà Thanh, ngay trước khi học sinh làm đơn đăng ký dự thi, nhà trường đã tổ chức họp với 100% phụ huynh và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Trong buổi họp đó, đích thân hiệu trưởng đã đánh giá tình hình học tập; nêu những thuận lợi, khó khăn của học sinh lớp 9 cho đến thời điểm hiện tại.

Đồng thời, thông tin toàn bộ các quy định liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 10; các mốc thời gian hoàn thành chương trình, xét tốt nghiệp; chỉ tiêu tuyển sinh của 4 trường THPT trên địa bàn quận Hà Đông.

Ảnh minh họa: Internet

“Chúng tôi còn đưa ra cho phụ huynh thấy con số 58% các em lớp 9 sau khi tốt nghiệp có khả năng vào các trường công lập. Nhà trường cũng tư vấn, trên địa bàn quận có một trường trước đây là trung tâm giáo dục thường xuyên. Khi theo học trường đó, các em sẽ được học 7 môn văn hóa.

Như vậy, những học sinh năng lực học tập yếu kém có thể lựa chọn trường nghề, vừa không mất học phí lại được học các môn cơ bản. Sau khi tốt nghiệp, các em sẽ có cả bằng nghề lẫn bằng tốt nghiệp cấp 3. Nếu có khả năng, những em này có thể tiếp tục thi vào các trường đại học mà không gặp khó khăn gì”, bà Thanh cho hay.

Theo bà Thanh, nhà trường chỉ đưa ra các thông tin để tư vấn tới phụ huynh. Không những vậy, sau phiên họp của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 lại tiếp tục tổ chức họp với phụ huynh từng lớp.

Đến chiều ngày 1/7, sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh từ báo chí, nhà trường ngay lập tức họp với toàn bộ phụ huynh có con em không tham gia thi vào THPT công lập. Buổi làm việc cũng có sự tham dự của đại diện Phòng GD&ĐT quận Hà Đông.

Tại đây, giáo viên và phụ huynh đều khẳng định không có chuyện “ép phụ huynh không cho con thi vào lớp 10”. Việc viết đơn của phụ huynh là tự nguyện.

“Với tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến, nhà trường rất mong nếu có phụ huynh còn băn khoăn, vướng mắc, nhà trường sẵn sàng đối thoại trực tiếp. Trong trường hợp giáo viên có dấu hiệu ép buộc, nhà trường sẽ có biện pháp xử lý nghiêm. Chúng tôi sẽ nhận trách nhiệm và xin lỗi phụ huynh đó”, bà Thanh cho hay.

Trước đó, tại Trường THCS Thanh Trì (Q.Hoàng Mai, TP. Hà Nội) phụ huynh cũng bức xúc vì việc bị ép viết đơn tự nguyện không cho con thi vào lớp 10 công lập.

 

 

No data was load in this action.