Lần đầu tiên đối sánh kết quả thi và học bạ: Tỉnh “vênh” cao nhất 1,7

Việt Báo
Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (đợt 1).

Bộ GD&ĐT đánh giá, kết quả đối sánh giữa điểm trung bình học bạ và trung bình điểm thi là khá tốt. Hai trường dữ liệu này có độ vênh từ 0,32 đến 1,70 tùy theo từng địa phương, nhưng cơ bản là tương thích và tuyến tính với nhau.

Theo quy định về đánh giá học sinh hiện hành thì ngoài đánh giá điểm trung bình từng môn học thì phải đánh giá tổng thể các môn học để ra điểm trung bình học kỳ, điểm trung bình cả năm.

Dựa trên nguyên tắc đó, Bộ GD&ĐTthực hiện đối sánh điểm thi và học bạ theo hướng so sánh điểm trung bình của tổng 9 môn thi với điểm trung bình học bạ lớp 12 của tổng 9 môn học tương ứng, theo các môn thi thực tế mà mỗi học sinh lựa chọn.

Cụ thể: Học sinh chọn thi bài thi môn Khoa học xã hội sẽ tính trung bình các điểm thi tốt nghiệp của 6 môn thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân; học sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên sẽ tính trung bình các điểm thi tốt nghiệp của 6 môn thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học và đối sánh với trung bình các điểm học bạ của 6 môn học tương ứng ở lớp 12. Việc đối sánh chỉ dừng lại ở lớp 12 bởi phạm vi kiến thức trong đề thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ tập trung ở lớp học này.

Theo đánh giá tổng quan của Bộ GD&ĐT, kết quả đối sánh giữa điểm trung bình học bạ và trung bình điểm thi là khá tốt. Hai trường dữ liệu này có độ vênh, có tỉnh nhiều, có tính ít, nhưng cơ bản là tương thích và tuyến tính với nhau.

Địa phương có điểm trung bình học bạ và trung bình điểm thi vênh nhau nhiều nhất là Nghệ An, Long An với độ vênh là 1,70; tiếp đó là Quảng Ninh với độ vênh là 1,69; Phú Yên có độ vênh là 1,67; Hà Giang có độ vênh 1,65.

Tỉnh 'vênh' nhiều nhất là Nghệ An và Long An: 1,7 điểm

Địa phương có độ vênh giữa điểm trung bình học bạ và trung bình điểm thi ít nhất là Bình Dương, với độ vênh là 0,32. Trong tổng số 61 địa phương tổ chức thi đợt 1, chỉ có 17 địa phương có độ vênh giữa điểm trung bình học bạ và trung bình điểm thi dưới 1.

Tỉnh có độ “vênh” thấp nhất là Bình Dương: 0,32 điểm; Ninh Bình: 0,45 điểm

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT nhận định, một số tỉnh ở vùng khó khăn có điểm thi thấp hơn điểm học bạ, khoảng chênh lệch giữa hai trường dữ liệu này cũng rộng hơn so với vùng thuận lợi.

Tuy nhiên xét tổng thể thì kết quả điểm thi và điểm học bạ vẫn có sự tuyến tính với nhau khi cả 2 đều đứng vị trí tốp cuối của cả nước. Việc điểm thi thấp hơn học bạ ở một số tỉnh vùng khó khăn thầy cô cho điểm học sinh có phần linh động hơn động viên để các em có động lực tiếp tục cố gắng.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Cô giáo đánh, xách tay học sinh khiến cộng đồng mạng phẫn nộ ở Khánh Hoà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Lưu ý quan trọng khi thuê xe tự lái
Lưu ý quan trọng khi thuê xe tự lái
Dịch vụ thuê xe tự lái đang rất được mọi người ưa chuộng nhằm phục vụ mục đích du lịch, tập lái và khám khá các địa chỉ ở xa khi chưa có điều kiện sở hữu xe.
Mẹo tiết kiệm xăng cho xe tay ga
Mẹo tiết kiệm xăng cho xe tay ga
So với xe số, lượng xăng sử dụng của xe tay ga tốn hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo hay sau đây, bạn sẽ không còn phải lo tốn xăng khi đi xe tay ga.

Đọc nhiều