Thứ năm, 17/06/2021 13:39 | Điểm tin:

Hé lộ nguyên nhân vụ nữ sinh lột áo, đánh bạn ở Quảng Nam

Thứ hai, 10/05/2021 15:54
Việt BáoTrong quá trình mua hàng qua mạng, giữa hai nữ sinh ở Quảng Nam xảy ra xích mích dẫn đến việc đánh nhau.
Sáng 10-5, đại diện Ban Giám hiệu Trường THCS Nguyễn Hiền (xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, Quảng Nam cho biết, nhà trường đã làm việc với gia đình và em P.T.B.T (học sinh lớp 7, người bị đánh trong clip gây xôn xao dư luận).

Theo vị này, trước đó em P.T.B.T. (lớp 8, trường THCS Nguyễn Hiền) có mua hàng online của em T.T.N.A. (lớp 8, trường THCS Hoàng Diệu, xã Bình Hải, huyện Thăng Bình).

"Trong quá trình mua bán, hai em xảy ra mâu thuẫn rồi dẫn đến đánh nhau. Hiện vụ việc đang được công an điều tra, phía nhà trường làm việc thì được em này thông tin như vậy", vị này thông tin.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một học sinh ở Quảng Nam bị đánh trên cầu.

Nguyên nhân xảy ra vụ đánh nhau ban đầu xác định là do hai em xảy ra mâu thuẫn trong quá trình mua bán hàng online

Theo như nội dung clip, thiếu nữ áo đen liên tục dùng tay đánh vào đầu thiếu nữ áo trắng. Dù nạn nhân liên tục gào khóc, van xin song người này không dừng lại. Không những thế, thiếu nữ áo đen còn dùng tay lột áo của em áo trắng.

Đáng chú ý, nơi xảy ra vụ xô xát còn có nhiều người khác nhưng không ai can ngăn. 

Liên quan đến vụ việc này, Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) xác nhận, clip được quay lại tại cầu Bình Đào (cầu nối xã Bình Đào và xã Bình Triều).

Qua xác minh xác định nữ sinh bị đánh là em P.T.B.T. (lớp 7, xã Bình Đào), còn người đánh em T. là em A. (lớp 8, xã Bình Hải).

Sự việc xảy ra vào chiều 6/5, khi đó em T. đến điểm hẹn cùng với hai học sinh khác. Tuy nhiên, hai em này bị nhóm của A. khống chế nên không thể can ngăn sự việc.

Hiện tại, nữ sinh T. đã được gia đình đưa vào bệnh viện điều trị. 

Học sinh đánh nhau bị phạt thế nào?

Trẻ đánh nhau gây thương tích pháp luật xử lý như thế nào? chắc hẳn là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu vì những quy định với lứa tuổi chưa thành niên

Học sinh đánh nhau nếu thỏa mãn mô tả và định lượng trong bộ luật hình sự thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo độ tuổi

Hành vi đánh nhau này có thể cấu thành tội Cố ý gây thương tích quy định tại điều 134 BLHS 2015, cụ thể:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp tại khoản 1 điều này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Tuy nhiên, học sinh là những người dưới 18 tuổi, do đó phải tuân thủ quy định của bộ luật hình sự liên quan người dưới 18 tuổi tại chương XII BLHS 2015 với nguyên tắc chủ đạo: "Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội."

Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Vì vậy chỉ áp dụng hình phạt tù với người dưới 18 tuổi khi các biện pháp giám sát, giáo dục không có hiệu quả, không có tính răn đe.

Việc truy cứu trách nhiệm hình sự với những đối tượng này cũng phải xem xét điều 12 BLHS 2015 về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Hành vi này nếu có dấu hiệu tội phạm nhưng không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng cũng phải tuân theo các nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính người dưới 18 tuổi tại điều 134 luật xử lý vi phạm hành chính 2012, trong đó có các nguyên tắc sau:

- Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

- Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay.