Thứ Năm, 06/05/2021, 13:15 (GMT+7) | Điểm tin:

Cậu học trò nghèo trả lại 70 triệu đồng cho người đánh rơi khiến dân mạng xúc động

Thứ Sáu, 09/04/2021, 16:28 (GMT+7)
Việt Báo Những ngày vừa qua, trên mạng xã hôi lan truyền câu chuyện về một cậu học sinh lớp 6 nhà nghèo nhưng nhặt được 70 triệu lập tức mang trả lại người đánh rơi.

Theo thầy giáo Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường THCS Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết nhà trường vừa tổ chức tuyên dương và tặng giấy khen gương "Người tốt việc tốt" cho em Nguyễn Dân An trước toàn trường.

Cụ thể, vào khoảng cuối tháng 3, trên đường đi học về, em Nguyễn Dân An - học sinh lớp 6A10 trường THCS Cổ Nhuế 2 thấy một chiếc ví nữ màu đen nằm bên lề đường cách trường khoảng 50m.

Nhặt chiếc ví lên, An chưa vội về nhà mà cũng chẳng vội mở chiếc ví ra, em cố nán lại một lúc với ý nghĩ chờ chủ nhân chiếc ví quay lại. Thế nhưng, em chờ mãi cũng chẳng thấy ai hỏi về chiếc ví.

Với tâm trạng lo lắng, sốt ruột, An quyết định mở ví, thấy bên trong có rất nhiều tiền và giấy tờ quan trọng mang tên Nguyễn Thị Thỏa - chủ nhân của chiếc ví.

Dù nhặt được số tiền lớn như vậy nhưng An không mảy may có suy nghĩ sẽ lấy số tiền đó cho bản thân mình.

Bằng sự thông minh, nhanh trí, quyết tâm của bản thân, An đã nhanh tìm hiểu thông tin  qua chứng minh thư nhân dân để trả lại cho người bị mất. Em đã tới từng cửa hàng quanh đấy, hỏi, đối chiếu thông tin, cuối cùng em đã tìm được và trả lại được cho người bị mất gần đó.

Người đánh rơi chiếc ví chính là mẹ của một học sinh cùng trường với An. Nhận được số tiền 70 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng, bà Thỏa (cũng là một phụ huynh trong trường THCS Cổ Nhuế 2) vô cùng cảm kích trước hành động đẹp này và còn tặng em một số tiền cảm ơn nhưng An nhất quyết từ chối, sau em chỉ nhận món quà là một chiếc ba lô và đôi giày thể thao để hàng ngày theo bước chân em tới trường.

Dân An được nhà trường tuyên dương

An là một học sinh có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, ngay từ khi sinh ra, bố em mất sớm để lại mẹ cùng hai anh em. Kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào đồng lương ít ỏi của mẹ em (giáo viên mầm non tư thục) khiến hoàn cảnh kinh tế lại càng khó khăn.

Gia đình em thuộc trong diện hộ nghèo, cận nghèo của Phường Cổ Nhuế 2. Nhưng trong khó khăn , vất vả, em còn có những hành động đáng trân trọng và cần được lan tỏa hơn tới các bạn học sinh . 

Chị Chu Thị Hoài Thu – mẹ của A n chia sẻ: “Khi biết được cử chỉ và hành động của con nhặt được của rơi, trả người đánh mất, tôi thực sự rất xúc động và nghĩ rằng, con mình đã làm được những điều nên làm”.

Giọng chị Thu bỗng nghẹn nấc khi kể về cuộc sống của 3 mẹ con. 11 năm qua, chị Thu vừa là cha, vừa là mẹ, một mình nuôi 2 con ăn học, khôn lớn trưởng thành dù cuộc sống của 3 mẹ con có quá nhiều khó khăn. Chồng chị Thu trong một lần bị cảm đã ra đi mãi mãi để lại cho chị và đứa con trai đầu tiên nỗi đau tột cùng. Khi ấy, chị Thu đang mang thai ở tháng thứ 8 (là Dân An bây giờ). Ngã quỵ, khóc cạn nước mắt vì nỗi đau mất chồng, chị Thu tưởng chừng chẳng thể vượt qua nổi quãng thời gian âm u ấy. Nhưng khi nghĩ về con, chị lại gượng dậy, nuốt nước mắt vào trong, gắng sức nuôi 2 con khôn lớn cho đến ngày hôm nay…

Được biết, Dân An là một học sinh luôn chấp hành tốt nội quy của trường, lớp. Bản thân em sống chan hòa cùng các bạn, nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào quyên góp, ủng hộ do nhà trường phát động.