Giám đốc BV Nhi Trung ương chỉ 10 dấu hiệu hậu Covid-19 trẻ nên đi khám

09/03/2022 08:27

Với trẻ có tiền sử đã mắc Covid-19, khi xuất hiện một trong các biểu hiện như: Sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, tim đập nhanh, rối loạn giấc ngủ... nên đi khám hậu Covid-19.

Những dấu hiệu cảnh báo hội chứng hậu Covid-19

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tại Việt Nam, thống kê công bố trước đó cho thấy tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 ở trẻ dưới 18 tuổi là 19,2%, tương đương khoảng hơn 490.000 trẻ.

z3243581392266_95d3f96364605cb833dbe0eb29fc5611.jpg

Sau khi mắc Covid-19, trẻ cần được theo dõi hậu Covid-19 để kịp thời đi khám khi có dấu hiệu bất thường (Ảnh minh họa: Hải Long).

"Hầu hết các trẻ bị nhiễm Covid-19 đều nhẹ và phục hồi nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, những quan sát gần đây cho thấy, một số ít trẻ vẫn bị  tình trạng hậu Covid-19 từ nhẹ đến nặng, nhất là Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) - rất hiếm gặp", PGS Điển cho biết.

Còn các dấu hiệu hậu Covid điển hình hay gặp ở trẻ như:

- Sốt nhẹ

- Khó thở

- Ho kéo dài

- Mệt mỏi

- Đau cơ

- Tim đập nhanh

- Nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc

- Ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loại giấc ngủ.

- Rối loạn tiêu hóa: Nôn, đau bụng, tiêu chảy.

- Các dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp (hiếm gặp)

Không đáng ngại

Theo PGS Điển, đa phần, tình trạng hậu Covid-19 ở trẻ không đáng ngại. Khi có triệu chứng như kể trên, gia đình đưa trẻ đi khám để được tư vấn, điều trị kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt.

Thông thường, từ 2-6 tuần sau mắc Covid-19 (hoặc nghi ngờ mắc Covid-19), có các biểu hiện như trên thường cảnh báo hội chứng hậu Covid-19, trong đó ho dai dẳng, hụt hơi, mệt mỏi là những dấu hiệu phổ biến nhất.

"Tình trạng nghiêm trọng hơn ở giai đoạn hậu Covid-19, trẻ có thể xuất hiện những tình trạng như đỏ da, khó thở, mệt mỏi thì phải đưa con đi khám xem có mắc hội chứng viêm đa hệ thống hay không", PGS Điển nhấn mạnh.

Giám đốc BV Nhi Trung ương khuyến cáo, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trẻ em đến tuổi tiêm nên được tiêm vaccine phòng Covid-19. Nếu trẻ được tiêm chủng đầy đủ thì các biến chứng của bệnh sẽ giảm đi. Đồng thời trẻ cần tiếp tục tuân thủ 5K, khuyến khích trẻ hoạt động thể chất hợp lý và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tăng miễn dịch phòng bệnh.

Hiện nay, việc lây nhiễm biến chủng Omicron nhiều hơn ở trẻ em đặc biệt chưa tiêm chủng. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ có ý nghĩa rất lớn, hạn chế lây nhiễm và giảm đi được lây nhiễm cho những người trong gia đình, nhất là những người già, có bệnh nền.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Giám đốc BV Nhi Trung ương chỉ 10 dấu hiệu hậu Covid-19 trẻ nên đi khám
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO