Chủ Nhật, 09/05/2021, 20:06 (GMT+7) | Điểm tin:

Quán quân Sao Mai Quách Mai Thy: Tôi sẽ kết hợp xẩm với funk, chèo với jazz

Thứ Ba, 20/04/2021, 14:09 (GMT+7)
"Tôi không sợ mình thất bại, chỉ sợ hèn nhát, không dám làm điều mình thích để rồi sau đó lại dằn vặt, ân hận và gậm nhấm hai từ 'giá như" - Quách Mai Thy nói.

Quách Mai Thy từng giành cú đúp tại cuộc thi Sao Mai 2019. Cô giành ngôi vị quán quân ở dòng nhạc dân gian và cũng là thí sinh được khán giả yêu thích, bầu chọn nhiều nhất.

Trong suốt cuộc thi, Quách Mai Thy luôn được đánh giá rất cao bởi phong cách độc, lạ. Hai năm sau khi rời Sao Mai, nữ ca sĩ không khiến khán giả thất vọng khi tung ra những sản phẩm cực kỳ mới, kết hợp giữa âm nhạc dân gian của Việt Nam và âm nhạc của phương Tây.

Quán quân Sao Mai Quách Mai Thy: Tôi sẽ kết hợp xẩm với funk, chèo với jazz - 1

Quách Mai Thy là cá tính âm nhạc rất lạ trong thị trường nhạc Việt hiện nay.

- Hai năm sau khi giành ngôi vị quán quân dòng nhạc dân gian ở cuộc thi Sao Mai chị mới cho ra sản phẩm âm nhạc đầu tiên. Sao lại có sự chậm trễ này?

Ngay sau khi giành ngôi vị quán quân cuộc thi Sao Mai dòng nhạc dân gian, tôi đã thực hiện một MV lấy chất liệu xẩm kết hợp với EDM. Trong MV, tôi xây dựng ba nhân vật trong ba thế giới khác nhau. Ở đó, mỗi người có cách đối diện riêng với chính mình. Người xem có thể cảm nhận được sự giằng xé, cô đơn, niềm kiêu hãnh của con người được thể hiện qua từng cách khác nhau.

Tôi dự tính ra mắt MV này vào dịp kỷ niệm 1 năm đăng quang Sao Mai. Tuy nhiên, thời điểm đó dịch COVID-19 bùng phát nên tôi không thể ra mắt  như dự kiến.

Tôi cũng vừa hoàn thiện hai sản phẩm âm nhạc mới như một lời thông báo cho mọi người biết hướng đi tương lai của mình, lấy cảm hứng từ các nhân vật trong truyện cổ tích, lịch sử và dân gian.... Tôi sẽ viết về các nhân vật đó theo cách hiểu của tôi. Mỗi bài hát là một chất liệu dân gian khác nhau, phối mới theo phong cách hiện đại, phương Tây, chẳng hạn như kết hợp giữa xẩm và funk hay giữa chèo với jazz. Đây là cách mà tôi nghĩ từ trước tới nay chưa có nghệ sĩ nào làm. Biết đâu nó sẽ rất hay nên tôi muốn thử (cười).

Tôi muốn làm các sản phẩm âm nhạc này, không chỉ để chinh phục các khán giả trẻ mà còn có tham vọng đến với khán giả quốc tế. Các sản phẩm này sẽ được ra mắt khán giả nhân kỷ niệm 2 năm giành ngôi vị quán quân Sao Mai và tôi hy vọng được mọi người đón nhận.

Quán quân Sao Mai Quách Mai Thy: Tôi sẽ kết hợp xẩm với funk, chèo với jazz - 2

- Với cách làm này, chị sẽ không chỉ đơn thuần là ca sĩ nữa mà còn phải tham gia vào rất nhiều công việc sáng tạo để cho ra sản phẩm?

Đúng thế. Tôi sẽ lên ý tưởng cho từng ca khúc, viết cảm nhận của mình về các nhân vật, chọn lựa cách khai thác thể loại âm nhạc phù hợp. Sau đó, tôi sẽ tìm tới các nhạc sĩ khác nhau để giúp tôi hoàn thiện ca khúc.

- Các ca sĩ dòng nhạc dân gian hiện vẫn được công chúng đón nhận và yêu mến, là quán quân Sao Mai về dòng nhạc này, tại sao chị không đi tiếp con đường đó mà lại chọn một con đường khó khăn hơn rất nhiều?

Chẳng phải chúng ta từng có câu hát: "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai sao?" (Cười). Thực ra, ở thời điểm hiện tại, không chỉ tôi mà chắc hẳn nhiều người cũng thấy có không ít người hát dân ca xứ Nghệ, nhạc trữ tình quê hương rất hay. Các cô chú đều là những cây đa, cây đề.

Tôi tự nhận thấy năng lực của mình không bằng các nghệ sĩ đi trước. Vì thế, không dại gì tôi chọn đi lại con đường họ đã đi. Tôi muốn đi con đường độc đạo, một con đường riêng và tất nhiên, phải ít người làm được.

Nếu sự lựa chọn này là quá khó. Đi nửa đường, tôi vấp ngã thì đó là do bản thân tôi yếu kém tôi. Tôi không trách ai ngoài trách mình. Tôi không sợ mình thất bại, mà chỉ sợ mình hèn nhát, không dám làm điều mình thích để rồi sau đó lại dằn vặt, ân hận và gậm nhấm hai từ "giá như".

- Chọn con đường này, chắc chắn chị sẽ gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều. Không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận việc kết hợp giữa xẩm với nhạc điện tử hay giữa chèo với jazz.

Tôi lường trước rồi. Nếu sợ, tôi đã không làm. Nghệ thuật là thứ rất trừu tượng. Mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau. Tôi không cần đông khán giả. Tôi không chạy theo thị trường. Tôi chỉ cần một lượng khán giả vừa đủ và chất lượng.

Quán quân Sao Mai Quách Mai Thy: Tôi sẽ kết hợp xẩm với funk, chèo với jazz - 3

Quách Mai Thy táo bạo kết hợp các thể loại âm nhạc dân gian của Việt Nam với âm nhạc phương Tây.

Hiện tại có rất nhiều nghệ sĩ trẻ thành công, như Sơn Tùng M-TP hay Hoàng Thùy Linh... Các ca sĩ trẻ ấy hướng tới thị trường, nhiều người nghe. Nhạc của họ dễ nghe, bắt tai, hợp thị hiếu giới trẻ.

Tôi muốn hướng tới thể loại âm nhạc có chuyên môn cao hơn, có thể kén người nghe hơn nhưng có khả năng sẽ sang hơn.

Ca sĩ Quách Mai Thy

Còn tôi đi theo con đường khác. Tôi muốn kế thừa và phát huy âm nhạc dân gian của Việt Nam. Tôi muốn hướng tới thể loại âm nhạc có chuyên môn cao hơn, có thể kén người nghe hơn nhưng có khả năng sẽ sang hơn.

- Bạn trai chị cũng là ca sĩ. Anh ấy nhận xét thế nào về sự lựa chọn của chị?

Bạn trai luôn ủng hộ tôi trong mọi quyết định. Bạn ấy không biết nhiều về âm nhạc dân gian nhưng luôn cho tôi những lời khuyên hữu ích. Khi đi thi Sao Mai, tôi chỉ có một tuần để chuẩn bị cho phần trình diễn của mình. Có những ca khúc tôi thấy khó quá, chắc mình không làm được. Những lúc đó bạn ấy luôn thể hiện niềm tin là tôi làm được. Niềm tin đó tiếp thêm cho tôi rất nhiều sức mạnh.

Hay khi đi thu âm các ca khúc mới cho dự án âm nhạc lần này, có những đoạn tôi làm chưa tới. Bạn ấy nhận xét: "Em hát đoạn này hiền quá, bình thường điên lắm cơ mà, hiền thế không phải là em rồi". Trời ơi, nhiều lúc nghe cũng bực mình lắm nhưng nhờ có những lời đó, tôi mới lại là chính tôi được. 

Quán quân Sao Mai Quách Mai Thy: Tôi sẽ kết hợp xẩm với funk, chèo với jazz - 4

- Thế còn trong cuộc sống riêng thì sao?

Chúng tôi quen nhau khi tôi là sinh viên năm thứ 2, tới Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam thực tập. Dù làm việc với nhau một thời gian dài nhưng chúng tôi không nói chuyện với nhau. Mãi lâu sau, vì một va chạm nào đó rất nhỏ trong quá trình làm việc, chúng tôi buộc phải trao đổi. Và thế là chỉ vài tháng sau đó, chúng tôi yêu nhau và gắn bó với nhau tới tận bây giờ, cũng đã được hơn 5 năm.

Tôi cảm thấy bạn ấy dành cho tôi rất nhiều tình cảm. Bạn chăm lo cho tôi từ những việc nhỏ nhất. Trước khi có bạn ấy, tôi có thể làm mọi thứ, kể cả những việc nặng nhọc nhất, nối dây diện, giờ được bạn ấy chiều quá, tôi sinh ra ỷ lại. Giờ thậm chí tôi còn không biết lái xe đi làm, muốn bật máy tính cũng phải nhờ bạn ấy giúp.

Ngay trong buổi họp báo giới thiệu sản phẩm âm nhạc mới, tôi chỉ cần xuất hiện và hát thôi. Mọi cái ở hậu trường bạn ấy lo hết, từ thiết kế sân khấu, thiết kế thiệp mời, pano, áp phích, âm thanh, ánh sáng. Điều đáng nói là rất nhiều cái trong đó, bạn ấy chưa từng làm, vì tôi mà bạn phải mày mò tìm hiểu. Điều đó khiến tôi rất xúc động. Ngay trước khi cuộc phỏng này diễn ra, tự nhiên nghĩ tới những gì bạn ấy đã làm cho tôi, tôi bật khóc. Tính tôi thuộc dạng bốc đồng, thất thường, sáng nắng chiều mưa trưa lại nồm, vậy mà bạn ấy vẫn chịu đựng tôi được.

Nhiều lúc tôi chợt nghĩ, thôi chết rồi, bạn ấy vất vả quá khi yêu tôi, nhỡ sau này chúng tôi không có duyên đến với nhau, không biết tôi sống thế nào. Nhưng thôi, đó là chuyện của mai sau. Còn hôm nay, tôi cứ hạnh phúc đã nhỉ.

Tài tử Hollywood lộ bụng mỡ vì ở nhà chống dịch

Ngôi sao điện ảnh Will Smith tăng cân đáng kinh ngạc khi ở nhà quá nhiều trong thời gian qua để phòng chống dịch Covid-19. Nam diễn viên nổi tiếng thừa nhận, vóc dáng của anh chưa bao giờ tệ đến thế.