NSƯT Lê Cung Bắc qua đời ở tuổi 76

Minh An (t/h) | 13/06/2021, 09:01

NSƯT - đạo diễn Lê Cung Bắc vừa qua đời lúc gần 2 giờ sáng nay 13.6 tại nhà riêng ở TP.HCM, sau thời gian điều trị bệnh ung thư.

Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh năm 1946 tại Quảng Trị, từng theo học tại các trường trung học Nguyễn Hoàng (Quảng Trị), Quốc học Huế.

Thời còn là sinh viên, Lê Cung Bắc thành lập Ban kịch Thụ Nhân, nổi danh trong giới sinh viên các trường đại học miền Nam và tham gia một số ban kịch truyền hình Sài Gòn, được đánh giá là một diễn viên tài năng.

Ông cũng tham gia viết báo trên các nhật báo như Công Luận, Bút Thép, Sóng Thần, Tin Sáng... Ông từng được cử đi nghiên cứu ngành kịch nói tại Pháp và Canada năm 1974.

Sau năm năm 1975, ông tham gia Đoàn kịch nói Bông Hồng một thời gian ngắn rồi chuyển qua lĩnh vực điện ảnh từ năm 1982.

NSƯT Lê Cung Bắc qua đời ở tuổi 76-1
Đạo diễn Lê Cung Bắc

Trong khoảng 10 năm, ông đã có trên 200 vai diễn điện ảnh và truyền hình. Cuối năm 1992, ông được Hãng phim Giải Phóng giao làm một số phim truyện video đầu tiên như: "Trên cả hận thù", "Ta tắm ao ta", "Giọt lệ chưa khô"...

Năm 1994, ông được Hãng phim Giải Phóng giao làm bộ phim nhựa đầu tiên "Nhịp đập trái tim" và với bộ phim này, ông được Hội Điện ảnh Việt Nam trao giải thưởng "Đạo diễn phim nhựa đầu tay".

Năm 1995, Đài Truyền hình TP HCM mời ông về làm bộ phim "Người đẹp Tây Đô”, là phim truyền hình nhiều tập đầu tiên của hãng phim TFS.

Trong những năm sau đó, ông làm bộ phim "Không thể rẽ trái" được nhận Huy chương Vàng Liên hoan phim Truyền hình toàn quốc năm 1996. Cũng với bộ phim này, Võ Sông Hương nhận được giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất".

Ông tiếp tục làm phim “Dòng đời” và phim này mang về 3 giải thưởng gồm giải đạo diễn, quay phim, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong cuộc bình chọn của khán giả do HTV tổ chức năm 2001. Cũng trong năm đó ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Một số phim khác do Lê Cung Bắc đạo diễn gồm: “Cõi tình”, “Xóm cũ”, “Vì một ngày mai”, “Họ từng chung kẻ thù”, “Duyên phận”, “Bẫy tình”…

Năm 2005, ông thực hiện phim điện ảnh “Duyên trần thoát tục” rồi sau đó trở lại với hãng phim TFS với bộ phim "Vó ngựa trời Nam". Đây là một bộ phim truyền hình lịch sử hoành tráng, đã nhận được nhiều giải thưởng trong Liên hoan phim Truyền hình 2010. Phim cũng gặt hái ba giải: Cánh diều vàng đạo diễn xuất sắc nhất phim truyền hình, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Cánh diều bạc cho bộ phim.

Về sau, ông tiếp tục thực hiện các phim: “Những đóa hoa tình yêu”, “Ngược sóng”.

Những ai từng đến nhà đạo diễn Lê Cung Bắc ở quận 10, TP.HCM hẳn sẽ khó quên vẻ giản dị, bình yên và tràn ngập sắc xanh của thiên nhiên. Bạn bè thân hữu ông cho biết khi không làm phim, đạo diễn Lê Cung Bắc có một công việc khác, là đi xin tiền làm từ thiện.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NSƯT Lê Cung Bắc qua đời ở tuổi 76