Thứ Ba, 18/05/2021, 09:40 (GMT+7) | Điểm tin:

Khi Hoài Lâm hát rap

Thứ Ba, 27/10/2020, 08:52 (GMT+7)
Hoài Lâm cùng hai người bạn thành lập nhóm Deep Trôi, chọn nghệ danh Young Luuli để theo đuổi nhạc rap.

Trên trang cá nhân vài ngày trước, Hoài Lâm chia sẻ nghệ danh và công việc mới ở nhóm cùng Duy Tân và Lê Anh Duy (đều sinh năm 2000). Bên cạnh những lời chúc mừng khi anh quay trở lại với âm nhạc, nhiều khán giả phản đối Hoài Lâm đổi nghệ danh. Khán giả Bích Hồng bình luận: "Dù hát nhạc gì cũng đừng bao giờ bỏ tên Hoài Lâm! Đấy là khởi nguồn của những thành công đấy". Một số fan thậm chí nói anh "vô ơn" vì bỏ nghệ danh cha nuôi Hoài Linh đặt. Việc anh chuyển từ nhạc trữ tình, pop ballad sang theo đuổi nhạc rap cũng gây bàn tán. Một số khác cho rằng hai thành viên còn lại lợi dụng tên tuổi của Hoài Lâm để nổi tiếng.

Hoài Lâm không lên tiếng về sự việc. Anh Duy (nghệ danh LAD) - trưởng nhóm Deep Troi - thay anh trả lời các thắc mắc của khán giả. Anh nói nhóm lường trước những ồn ào khi công bố thông tin nhưng không quan tâm để tập trung làm nhạc. Ba thành viên của nhóm quen nhau từ lâu, thường gửi nhạc cho nhau nghe. Hồi đầu tháng 10, họ tụ tập ở Đà Lạt, quyết định lập ban nhạc. Anh Duy nói: "Dù nổi tiếng và hơn tuổi hai thành viên còn lại, Hoài Lâm không hề có thái độ ngôi sao. Khi làm việc, anh ấy rất dễ thương, chỉnh chu, luôn biết lắng nghe. Hoài Lâm muốn bứt phá, cho khán giả thấy nhiều màu sắc mới trong âm nhạc của anh, không chỉ bó hẹp với nhạc trữ tình, quê hương".

Ca sĩ Hoài Lâm. Ảnh: Facebook Võ Nguyễn Hoài Lâm.

Anh Duy nói cậu cảm nhận thời gian trước, tinh thần Hoài Lâm không tốt vì bị stress kéo dài. Khi gặp được hai người bạn chung chí hướng, cùng mày mò làm nhạc, anh vui vẻ, thoải mái hơn. Thỉnh thoảng, trong lúc làm việc, Hoài Lâm nói với Anh Duy: "Anh thích quá!". Trước khi ra mắt với tư cách thành viên Deep Trôi, Hoài Lâm từng tự mày mò làm hàng trăm bài rap nhưng không công bố.

Về tên Young Luuli, Duy Anh giải thích các rapper Mỹ trẻ thường dùng chữ Young trong nghệ danh, còn Luuli là tên do một người anh thân thiết của Hoài Lâm đặt. "Nếu anh Hoài Lâm dùng tên do cha nuôi - chú Hoài Linh đặt - để làm rapper thì mới là không tôn trọng chú. Anh đã dùng nghệ danh Young Luuli khoảng năm, sáu tháng nay", Duy Anh cho biết.

Deep Trôi hoạt động độc lập, không có công ty quản lý, dự định ra mắt album vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Tuy nhiên, Duy Anh tự tin vì hiện tại, cậu là giám đốc sản xuất âm nhạc của một công ty giải trí ở TP HCM.

Với nghệ danh Young Luuli, Hoài Lâm rap nhiều về những nỗi buồn sâu kín. Trong bài Mới đây, anh viết về nỗi niềm của một đứa con từng trải qua nhiều vấp ngã nhưng luôn có gia đình ở bên:

"Bản thân tao không cần ngụy biện
Những điều xấu mà tao đã làm
Có những đêm mẹ tao cầu nguyện
Cho tao có nghị lực siêu phàm
Tao không có thời gian cho những lời than
Tao phải sống làm sao cho xứng trời ban
Có ngày hợp đông đủ cũng có ngày tan
Chết cũng phải cố gắng làm đứa con ngoan"

Bài Vấn vương nói về những cảm xúc day dứt, nuối tiếc khi đi qua một mối tình:

"Chuyện tình mình còn chút vấn vương
Ta đã đi qua bao con đường
Một ngày dài toàn những nhớ thương
Như ly cà phê đá không đường
Chuyện tình mình còn quá chông gai
Trên đời ta là những bi hài
Một vòng tròn có những tương lai
Ai quan tâm mày đến sau này"

Bài Đôi khi nói về cảm xúc của anh trong những phút lạc lõng, cô đơn giữa màn đêm:

"Đang vui thì mình muốn uống thêm
Còn buồn vẫn uống vì muốn quên
Cảm xúc nó lúc xuống lúc lên
Ai cũng từng trải qua tình huống trên"