Thứ tư, 23/06/2021 10:30 | Điểm tin:

'Giáo sư Xoay': Làm việc với Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền phải biết nhịn

Thứ sáu, 04/12/2020 08:28
"Tôi có cảm giác, để làm việc với anh Xuân Hinh, chị Thanh Thanh Hiền thì phải biết… nhịn", "giáo sư Xoay" Đinh Tiến Dũng chia sẻ.

Biên kịch Đinh Tiến Dũng, nhạc sĩ Huy Tuấn và các nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, Xuân Bắc, Tự Long, Trung Ruồi vừa có buổi chia sẻ về chương trình Xuân Phát Tài 11 mà họ đang thực hiện.

Trong vai trò biên kịch cho các tiểu phẩm được trình diễn trong chương trình với chủ đề Duyên, "giáo sư Xoay" Đinh Tiến Dũng nhận xét: "Nếu các anh chị làm việc với anh Xuân Hinh rồi sẽ thấy anh ấy không hề dễ. Khi viết kịch bản cho anh mà không nhiều, không hay, anh ý kiến ngay.

Thông thường các diễn viên muốn để thoại ngắn để dễ thuộc lời nhưng anh Xuân Hinh thì cứ phải dài nguyên trang A4. Ra sân khấu anh chọc người này, người kia rồi mới diễn với chị Thanh Thanh Hiền. Tôi có cảm giác, để làm việc với anh Xuân Hinh, chị Thanh Thanh Hiền phải biết… nhịn.

Tuy nhiên, có anh Xuân Hinh trong chương trình là một may mắn lớn. Vở kịch nào có anh Xuân Hinh tham gia, tôi rất yên tâm. Anh ấy luôn tạo cho mọi người cảm giác tin cậy. Anh rất duyên, cái duyên trời phú, không ai lý giải nổi".

'Giáo sư Xoay': Làm việc với Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền phải biết nhịn  - 1

Biên kịch Đinh Tiến Dũng từng đảm nhận vai giáo sư Cù Trọng Xoay trong loạt tiểu phẩm "Hỏi xoáy đáp xoay" rất nổi tiếng trên VTV.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền cũng đồng ý với biên kịch Đinh Tiến Dũng rằng, Xuân Hinh có cái duyên trời phú, đó là phúc lớn mà tổ nghiệp trao cho nam nghệ sĩ: "Tôi và anh Xuân Hinh chắc phải tu nhiều kiếp trước, kiếp này mới được gặp nhau".

'Giáo sư Xoay': Làm việc với Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền phải biết nhịn  - 2

Thanh Thanh Hiền và Xuân Hinh.

Đinh Tiến Dũng chia sẻ thêm: "Làm một vở kịch đối với chúng tôi giống như chạy tiếp sức 100 m x 4. Biên kịch là người chạy đầu tiên, đưa kịch bản cho đạo diễn, đạo diễn lại chạy tiếp chuyển tới diễn viên và người chạy cuối cùng là khán giả.

Khi các anh chị Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền, anh Xuân Bắc, Tự Long… diễn trên sân khấu, tôi rất lo và hồi hộp vì không biết các anh chị sẽ diễn thế nào.

Tôi chỉ có thể làm tốt nhất phần của mình, còn những phần khác phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Khán giả không biết toàn bộ kịch bản nên có thể không biết diễn viên quên lời, vở kịch có thể bị trượt chỗ nào đó, nghệ sĩ tương tác lúc đó không tốt".

Biên kịch Đinh Tiến Dũng ví được làm việc với nghệ sĩ hàng đầu giống như được đá chung sân với những người tài giỏi, "được học hỏi và trải nghiệm rất nhiều".

Còn nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ: "Tôi và Tự Long thường nhận biết được đoạn nào chúng tôi có thể khiến khán giả cười, đoạn nào có thể khiến họ rơi nước mắt. Chúng tôi phải sử dụng những thủ pháp nghề nghiệp có được sau hơn 30 năm đứng trên sân khấu để lấy cảm xúc của khán giả.

Tuy nhiên, đúng như Đinh Tiến Dũng vừa nói, chúng tôi, những người sáng tạo, chỉ có thể kiểm soát được khoảng 80% hiệu quả của vở diễn, còn lại phụ thuộc vào khán giả".

'Giáo sư Xoay': Làm việc với Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền phải biết nhịn  - 3

Các nghệ sĩ tham gia Xuân Phát Tài 11.

Xuân Phát Tài 11 với chủ đề Duyên sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 26/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia Hà Nội. Chương trình có sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Xuân Hinh, Thanh Thanh Hiền, Hoài Linh, Chí Tài, Xuân Bắc, Tự Long, Trung Ruồi...,các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Quang Lê, Lệ Quyên, Hoàng Thùy Linh, Hồ Quang Hiếu.