Thứ Sáu, 05/03/2021, 02:22 (GMT+7) | Điểm tin:

Danh ca Lệ Thu qua đời ở Mỹ

Thứ Bảy, 16/01/2021, 11:35 (GMT+7)
Danh ca Lệ Thu vừa qua đời lúc 10h sáng ngày 16/1 (giờ Việt Nam) ở Mỹ sau hơn 1 tháng nhiễm Covid-19, hưởng thọ 78 tuổi.

Xác nhận với VietNamNet, ca sĩ Quang Thành cho biết danh ca Lệ Thu vừa trút hơi thở cuối cùng lúc 19h ngày 15/1 (tức 10h sáng 16/1 giờ Việt Nam). 

Trước đó, danh ca Lệ Thu đã nhập viện Memorial Coast (California, Mỹ) hơn 3 tuần do nhiễm Covid-19. Bà có biểu hiện ho, sốt, được cách ly ngay sau khi vào bệnh viện kiểm tra. Kết quả xét nghiệm, bà dương tính với SARS-CoV-2.

Sau 3 tuần điều trị tại phòng hồi sức tích cực (ICU), sức khỏe danh ca Lệ Thu tiến triển tích cực, sắp được xuất viện thì bất ngờ trở nặng. Bà phải thở bằng máy, việc điều trị phức tạp vì lượng đường huyết cao.

Danh ca Lệ Thu qua đời ở Mỹ
 

Sự ra đi của danh ca Lệ Thu khiến giới văn nghệ sĩ trong nước và hải ngoại bàng hoàng. Bà là một huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam. 

Danh ca Lệ Thu tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh năm 1943 tại Hải Phòng. Năm 1959, trong một dịp tình cờ trình diễn tại phòng trà Bồng Lai, bà khiến vị chủ phòng trà nằng nặc khuyên nhủ phải theo sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp. Thế là, cô nữ sinh Bùi Thị Oanh lấy bừa một cái tên là Lệ Thu để giấu gia đình đi hát.

Trong sự nghiệp trải dài 6 thập kỷ, tiếng hát Lệ Thu khiến bao khán giả mê đắm. Điều trùng hợp, bà thành công nhất với các ca khúc về mùa thu, được nhiều người công nhận là ca sĩ hát về mùa thu hay nhất: Chiếc lá cuối cùng, Xin còn gọi tên nhau, Nước mắt mùa thu, Bài không tên số 7, Hoài cảm, Bản tình cuối, Mùa thu chết,...

Danh ca Lệ Thu qua đời ở Mỹ
Lệ Thu và Khánh Ly rất thân thiết, không hề mâu thuẫn như lời đồn.


Lệ Thu cùng Thái Thanh và Khánh Ly là bộ ba nữ danh ca kỳ cựu bậc nhất trong nền tân nhạc Việt Nam. Trong đó, Lệ Thu được mệnh danh là "Tiếng hát vàng mười".

Dù vậy, đời tư bà không nhiều may mắn. Danh ca trải qua 3 lần đò. Cuộc hôn nhân đầu tiên kết thúc sau vỏn vẹn 2 tháng. Hôn nhân của Lệ Thu với người chồng thứ 2 và 3 cũng lần lượt đổ vỡ vì lấy nhầm người đàn ông lăng nhăng, bạc bẽo. 

Những năm cuối đời, Lệ Thu sống một mình ở Mỹ. Bà sống lạc quan và thoải mái sau khi chứng kiến các con trưởng thành, lập gia đình. Danh ca cũng hóa giải thù hận, trở thành bạn bè với những người chồng cũ.

Lệ Thu hát 'Xin còn gọi tên nhau'