Giải mã 'đầu rắn' 9.000 năm tuổi trong mộ cổ Kenya

23/10/2020, 11:55

Các nhà khoa học tìm thấy 2 hòn đá cổ hình đầu rắn nghi là vật hiến tế thần linh.

Một cuộc khai quật tình cờ tại tại Kamyana Mohyla, gần thành phố Terpinnya đã gây chấn động lớn. Ngoài những ngôi mộ cổ có niên đại ít nhất 5.000 năm, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 2 hòn đá thượng cổ được điêu khắc thành đầu rắn. Mọi manh mối về hòn đá kỳ lạ đều là con số 0.

Giải mã đầu rắn 9.000 năm tuổi trong mộ cổ Kenya - Ảnh 1.

Hai viên đá có độ tuổi khác nhau nhưng được tìm thấy gần khu vực xương cổ, đá lửa thuộc thời kỳ đồ đá giữa, giữa thời kỳ đồ đá cũ và thời kỳ đố đá mới thuộc khoảng những năm 9.000 đến 8.500 TCN.

Nhà khảo cổ Nadiia Kotova, viện Khoa học Khảo cổ Quốc gia (NAS) của Ukraine cho biết: "Hai hòn này có hình dáng kỳ lạ nhất trong những hòn đá được phát hiện. Nhiều khả năng chúng được sử dụng cho mục đích nghi lễ".

Đầu rắn có kích thước khoảng 13x6,8cm nặng khoảng 1,215 gr. Nó có hình dạng tam giác, đáy phẳng. Hai mắt hình thoi và một đường rộng dài tượng trưng cho cái miệng.

Quảng cáo

Còn chiếc đầu rắn còn lại được tìm thấy gần lò sưởi có niên địa khoảng 7.400 TCN nặng dưới 500 gr. Đầu rắn này có hình dáng dẹt, tròn, hai vết sâu thẳm có vẻ là đôi mắt của sinh vật.

Nhiều phát hiện khảo cổ trước đây cho thấy hoạt động của con người thời tiền sử vượt xa khỏi những yêu cầu trước mắt về tìm kiếm thức ăn, đồ mặc, và nơi ở. Các nghi thức đặc biệt liên quan tới cái chết và sự chôn cất đã được tiến hành, mặc dù chắc chắn là khác biệt về cách thức và sự tiến hành ở từng nền văn hoá.

Nhiều phát hiện khảo cổ trước đây cho thấy hoạt động của con người thời tiền sử vượt xa khỏi những yêu cầu trước mắt về tìm kiếm thức ăn, đồ mặc, và nơi ở.

Các nghi thức đặc biệt liên quan tới cái chết và sự chôn cất đã được tiến hành, mặc dù chắc chắn là khác biệt về cách thức và sự tiến hành ở từng nền văn hoá.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải mã 'đầu rắn' 9.000 năm tuổi trong mộ cổ Kenya
vietnam.vn