Giải mã bí ẩn: Chuyện 'hoan lạc' của loài rắn thú vị thế nào? (P.1)

05/06/2020, 10:39

Đây có lẽ là 1 chủ đề tương đối nhạy cảm, nhưng lại vô cùng thú vị.

Đây có lẽ là 1 chủ đề tương đối nhạy cảm, nhưng lại vô cùng thú vị. Vậy, hãy cùng điểm lại 1 số điều thú vị xoay quanh chuyện "hoan lạc" của những sinh vật này nhé.

1. Hai khẩu súng?

Mặc dù các loài rắn sử dụng một loạt các phương thức sinh sản, nhưng tất cả đều là thụ tinh trong. Điều này được thực hiện với sự hỗ trợ của một cơ quan có chạc đôi, gọi là bán dương vật, có thể thò ra thụt vào, hoạt động nhờ các mô cương cứng nằm ở phần đuôi rắn đực. Các bán dương vật thường xẻ khía, có móc hay có gai để kẹp vào vách lỗ huyệt của rắn cái.

Giải mã bí ẩn: Chuyện hoan lạc của loài rắn thú vị thế nào? (P.1) - Ảnh 1.
 

Chỉ một dương vật được sử dụng tại một thời điểm, và chứng cứ chỉ ra rằng các con đực luân phiên sử dụng giữa các lần giao cấu như là một cách thức để gia tăng chuyển giao tinh dịch khi khoảng cách giữa các lần giao cấu là tương đối ngắn. Sau khi hành sự xong, nó sẽ sử dụng 1

2. Hoan lạc tập thể?

Nghe khá là choáng đúng không, nhưng đây là hiện tượng có thật đó. Đây là 1 hiện tượng xảy ra khá thường xuyên, do loài rắn có duy trì chế độ giao phối đa phu - tức là có nhiều bạn tình rắn đực khác nhau trong cùng 1 cuộc yêu. Ở thời điểm hiện tại, các nhà khoa học thường lý giải tập tính này theo 2 hướng tích cực như sau:

- Rắn cái có thể lưu trữ tinh trùng trong bộ phận của nó tới hàng tháng trời, và điều này sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh giữa những mẫu tinh trùng của những con đực khác nhau. Mặc dù thực tế thì, tinh trùng của con đực được tham gia giao phối đầu tiên sẽ có tỉ lệ được thụ thai là cao nhất.

- Giả sử như tinh dịch của con đực thực sự có hàm lượng dinh dưỡng tốt đối với rắn cái, thì điều này là 1 điều tương đối tốt trong việc chúng muốn có 1 nguồn cung cấp năng lượng nhất định trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, phỏng đoán này vẫn chưa được đánh giá cao cho lắm.

Giải mã bí ẩn: Chuyện hoan lạc của loài rắn thú vị thế nào? (P.1) - Ảnh 2.
 

Nhắc lại 1 lần nữa, trong tự nhiên thì việc rắn hoan lạc tập thể với nhau không phải là chuyện hiếm có. Nhưng nói đến quy mô lớn nhất, kinh khủng nhất thì phải nói đến những cá thể rắn sọc (rắn nịt tất) ở bang Manitoba, Canada vào mùa xuân.

Sau vài tháng trời ngủ đông, khi mùa xuân tới, những con rắn nịt tất sẽ chui ra khỏi hang và bắt đầu thực hiện 1 trong những sứ mệnh quan trọng nhất trong đời chúng: giao phối. Phải, mùa xuân chính là mùa sinh sản của chúng, và cứ mỗi khi ngày này tới thì khoảng 75.000 con rắn nịt tất sẽ tụ tập ở hang rắn Narcissee - 1 hệ thống hang động đá vôi trong vùng.

Giải mã bí ẩn: Chuyện hoan lạc của loài rắn thú vị thế nào? (P.1) - Ảnh 3.
 

Phải, bạn không hề đọc nhầm đâu, là khoảng 75.000 con đấy. Chúng sẽ tạo thành 1 khối lúc nhúc được gọi là các "quả cầu kết đôi", gồm khoảng 100 con rắn đực đang cố ve vãn 1 con rắn cái duy nhất. Về cơ bản, tỉ lệ đực cái là rất chênh lệch, nên cả đàn rắn 75.000 con cũng... chưa chắc được nổi 100 con cái.

Dĩ nhiên, rắn nịt tất tương đối vô hại, nhưng nếu bạn cố phá đám màn hẹn hò của chúng, chúng sẽ tiết 1 chất dịch tương đối dị. Mặc dù không phải là độc, nhưng chất dịch đó còn đáng sợ hơn độc nhiều, vì chúng rất là thối đấy.

3. Con đực... giả gái?

Giải mã bí ẩn: Chuyện hoan lạc của loài rắn thú vị thế nào? (P.1) - Ảnh 4.
 

Nghe có vẻ khá buồn cười phải không, nhưng đây lại là 1 hiện tượng xảy ra khá thường xuyên ở rắn nịt tất đực. Vào mùa xuân khi con đực vừa trú đông xong, sức khỏe của nó còn yếu và cơ thể bị lạnh. Để khắc phục, nó sẽ phải tiết ra phernomone làm cho nó có mùi giống như một con rắn cái để thu hút các con đực khác quấn lại. Bằng cách này, cơ thể nó có thể được làm ấm tới 28 độ C để hoạt động bình thường trong vòng 3 giờ, và nó có thể tận dụng thời cơ đó để... giao phối 1 cách an toàn.

Việc tiết ra kích thích tố giả làm rắn cái của rắn sọc đực để thu hút sự tán tỉnh, quan hệ của đại đa số rắn đực khác chỉ kéo dài một vài ngày. Khi vừa ngủ đông dậy, rắn đực rất yếu và chậm chạp, vì thế việc chuyển giới có thể giúp chúng tránh được các nguy hiểm từ những loài săn mồi khác như quạ.

Còn tiếp...

Bài liên quan
10 bộ phim dành cho người cứng rắn đến mấy cũng phải rơi lệ
Series "Xem gì mùa Covid? - Kỳ 2", TGĐA mang đến cho độc giả top 10 phim khiến cho khán giả cứng rắn nhất cũng phải rơi lệ.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải mã bí ẩn: Chuyện 'hoan lạc' của loài rắn thú vị thế nào? (P.1)