Giá vật liệu tăng vọt, nhà thầu sợ 'làm giá cao, thanh toán giá thấp'

Công Hiếu | 09/06/2022, 11:34

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết những biến động giá vật liệu gần đây khiến nhà thầu gặp khó khăn, lo sợ khi làm thì giá cao nhưng khi thanh toán giá lại thấp.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, đại biểu Dương Minh Ánh (Hà Nội) và Trần Quang Minh (Quảng Bình) hỏi về việc khan hiếm cục bộ nguyên vật liệu tại các dự án giao thông đường bộ khiến nhà thầu gặp khó khăn. "Bao giờ giải quyết được vấn đề này?", bà Ánh đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời, thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của giá xăng dầu, tình hình chiến sự Nga - Ukraine, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng đột biến. Hai Bộ Giao thông Vận tải và Xây dựng đã báo cáo Chính phủ vấn đề này.

“Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Xây dựng để báo cáo Thủ tướng. Bộ xây dựng vừa qua cũng đã tổ chức 7 đoàn đi kiểm tra ở các công trường”, ông Thể nói.

Giá vật liệu tăng vọt, nhà thầu sợ 'làm giá cao, thanh toán giá thấp' - 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời về biến động giá vật liệu xây dựng. (Ảnh chụp màn hình)

Hiện theo quy định, thông báo giá của địa phương là sau 1-3 tháng. Có 37 địa phương thông báo giá hàng tháng, còn lại đều thông báo 3 tháng một lần. Ông Thể đề nghị, các địa phương mỗi tháng thông báo giá một lần để cập nhật biến động giá kịp thời hơn.

Dự án lớn đều ký hợp đồng theo điều chỉnh giá, địa phương thông báo kịp thời thì sẽ điều chỉnh kịp thời hơn. Tuy nhiên, thực tế là giá biến động nhanh, cơ chế vận hành chậm nên ít nhiều ảnh hưởng tới nhà đầu tư, nhà thầu.

"Chúng tôi mong muốn nửa tháng thông báo giá một lần, nhưng như vậy nhiều vật tư biến động, gây áp lực lớn cho Sở Tài chính địa phương. Chúng tôi sẽ cùng các bộ ngành xử lý tốt nhất, còn xử lý triệt để thì rất khó do giá nguyên vật liệu xây dựng ảnh hưởng từ giá xăng dầu và thị trường thế giới", ông Thể nói.

Bộ trưởng Thể cũng cho biết, tất cả các dự án, trong đó có dự án lớn đều có cơ chế điều chỉnh giá.

"Nhưng vấn đề đặt ra là điều chỉnh có kịp thời hay không, tức là sự phối hợp giữa các bộ ngành và địa phương trong điều chỉnh biến động giá. Bởi khi triển khai nhà thầu có tâm lý mua xăng dầu, nguyên vật liệu, vận chuyển giá cao, nhưng đến khi nghiệm thu, thanh quyết toán giá lại xuống thấp. Việc thanh quyết toán, ký hợp đồng sẽ căn cứ vào thông báo giá của địa phương", Bộ trưởng Thể phân trần.

Vì vậy, ông Thể cho rằng sự phối hợp của các bộ ngành là quan trọng, nhưng thông báo giá của địa phương quan trọng hơn, nếu địa phương thông báo sát, kịp thời thì thanh quyết toán cho nhà thầu sẽ tốt.

“Nhà thầu có tâm lý sợ làm giá cao, được thanh toán giá thấp bởi giá cả thị trường đang biến động liên tục. Việc này chúng tôi đã hiểu và đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương. Rất mong Quốc hội đồng hành cùng Chính phủ để xem xét có cơ chế làm sao đảm bảo công bằng với nhà thầu, điều chỉnh giá kịp thời và nhất là thông báo giá”, ông Thể nói.

Công Hiếu
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Giá vật liệu tăng vọt, nhà thầu sợ 'làm giá cao, thanh toán giá thấp'
  vietnam.vn